Khoa học
Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.

Không cần phải là tiến sĩ mới biết được giấc ngủ quan trọng đến sức khoẻ, nhưng các nhà nghiên cứu không ngừng tìm hiểu các lợi ích của giấc ngủ và luôn có những phát hiện mới thú vị.

Một danh sách dài các lợi ích của giấc ngủ được phát hiện như cân bằng cảm xúc tiêu cực, cải thiện trí nhớ, hồi phục cơ thể…, và mới nhất là loại bỏ những chất độc hại tích tụ trong não theo đúng nghĩa đen. Nghiên cứu chỉ ra giấc ngủ đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science và Wired dựa trên các nghiên cứu trước đó trên loài chuột, giấc ngủ giúp loại bỏ độc tố tích tụ quanh não. Để đảm bảo điều tương tự với người, kỹ sư y sinh Laura Lewis đã thực hiện các nghiên cứu yêu cầu người tình nguyện tham gia nghiên cứu ngủ trong máy MRI tìm hiểu.

Cô Laura Lewis phát hiện trong giấc ngủ non-REM (một trong 4 giai đoạn của giấc ngủ), đây là giai đoạn các tế bào thần kinh nghỉ ngơi và luân phiên ngừng trong từng khoảnh khắc dễ đồng bộ với nhau. Do đó não cần ít oxy hơn, đồng nghĩa lượng máy sẽ giảm đưa đến não, các khoảng trống được lấp đầy bởi dịch não tuỷ, não được rửa sạch đúng nghĩa đen. Trong giai đoạn này, não được làm sạch để sẵn sàng tiếp tục hoạt động khi thức giấc.

Với người mắc bệnh Alzheimer, đây là tin tốt vì đã mở ra hướng điều trị mới bằng cách tập trung vào việc tăng lượng dịch não tuỷ để rửa não hoặc các giải pháp tập trung làm sạch các chất độc trong não ở giai đoạn này sẽ hiệu quả hơn.

Nghiên cứu cũng cảnh báo những người chọn xem tiếp một tập phim trên Netflix thay vì chọn việc đi ngủ sớm.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
OPPO công bố lịch ra mắt smartphone chạy chip Qualcomm Snapdragon 865 và 765G

Tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit, OPPO cho biết hãng sẽ là một trong những công ty đầu tiên ra mắt smartphone flagship 5G sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 865 trong quý đầu tiên của năm 2020.

Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc

Một phần trong các nỗ lực nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng trực tuyến, Google mới đây đã gửi cảnh báo đến hơn 12.000 tài khoản người dùng, được xem là đối tượng tấn công chính của nhóm tin tặc được bảo trợ từ các chính phủ.

Facebook cải chính thông tin sai sự thật theo yêu cầu của chính phủ Singapore

Theo yêu cầu của chính phủ Singapore, trụ sở chính của Facebook tại châu Á đã phải bổ sung cải chính thông tin được cho là đăng tải sai sự thật đến từ trang tin tức States Times Review (STR). Đây là lần đầu tiên Facebook bị chính phủ nước này yêu cầu cải chính.

Apple sắp vượt mặt Huawei mảng smartphone trong Quý IV/2019

Thị trường smartphone toàn cầu trong quý III năm nay tăng trưởng 9,2% và Samsung vẫn duy trì sự dẫn đầu với 20,8% thị phần. Đáng chú ý, vị trí thứ 2 là Huawei sắp bị rơi vào tay của Apple với những khó khăn chồng chất dành cho nhà sản xuất đến từ Trung Quốc.