Khoa học
Facebook ứng dụng AI vẽ bản đồ dân số chi tiết đến từng ngóc ngách
Theo thông tin mới từ Facebook Việt Nam, các bản đồ mật độ dân số mới dựa nền tảng Trí tuệ Nhân tạo (AI) với độ phân giải cao do Facebook thực hiện sẽ giúp hỗ trợ các cơ quan cứu trợ và tổ chức y tế hỗ trợ tốt hơn cho những người có nhu cầu.

Bản đồ mật độ dân số nữ trong độ tuổi sinh sản (15 - 49) tại Úc sẽ giúp các tổ chức y tế cộng đồng phát triển các dự án chăm sóc sức khỏe người mẹ và kế hoạch hóa gia đình.

Facebook cho hay, mạng xã hội này đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phi lợi nhuận và các đối tác nghiên cứu trong việc ứng dụng AI và dữ liệu lớn (Big Data) để giải quyết những thách thức lớn trong các lĩnh vực xã hội, y tế và hạ tầng tại châu Á. Áp dụng năng lực xử lý của sức mạnh tính toán, kỹ năng khoa học dữ liệu sâu rộng và chuyên môn về AI, Facebook đã tạo ra bản đồ về dân số địa phương chi tiết và chính xác nhất thế giới. Ngoài ra, Facebook cũng hợp tác với Trung tâm Mạng thông tin Khoa học Trái đất Quốc tế của trường Đại học Columbia (CIESIN (http://www.ciesin.org/) để đảm bảo tận dụng triệt để nguồn dữ liệu có sẵn của các quốc gia liên quan.

Bản đồ dân số do Facebook tạo ra có độ chi tiết gấp 3 lần so với bất kỳ bản đồ khác. Các bản đồ có độ phân giải cao này sẽ cho thấy ước tính về số người sống trong phạm vi mỗi 30 mét vuông, bao gồm các thông tin như số trẻ em dưới 5 tuổi, số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và các chỉ số nhân khẩu học hữu ích khác.

Bản đồ mật độ dân số người cao tuổi (60+) tại Nhật Bản. Các tổ chức y tế có thể dựa vào bản đồ này để đem đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Trên thế giới hiện có rất nhiều loại bản đồ hình ảnh vệ tinh với độ phân giải cao. Tuy nhiên, trước khi dự án bản đồ của Facebook được triển khai, các loại bản đồ này đòi hỏi các tình nguyện viên phải phân tích hàng triệu km vuông trong kho hình ảnh để tìm ra đâu là một thị trấn nhỏ hay một ngôi làng hẻo lánh.

Nhóm nghiên cứu của Facebook đã sử dụng AI để giải quyết vấn đề này và có thể quét dữ liệu hiệu quả ở quy mô petabyte. Ví dụ, đối với Nhật Bản, hệ thống thị giác máy tính đã kiểm tra 130 hình ảnh riêng lẻ để xác định xem từng bức có chứa một tòa nhà hay không. Kết quả là nhóm nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 30 triệu vị trí tòa nhà chỉ trong vài ngày.

Bản đồ mật độ dân số nữ giới tại Hàn Quốc sẽ giúp các tổ chức y tế cộng đồng có thể phát triển các dự án chăm sóc sức khỏe người mẹ và kế hoạch hóa gia đình, ngoài ra các tổ chức phi chính phủ cũng có thể lên kế hoạch cho các chương trình phát triển nữ quyền và hỗ trợ các nữ doanh nhân ở các địa phương.

Bên cạnh đó, Facebook cũng đã bắt đầu dự án phát triển bản đồ mật độ dân số dựa trên công nghệ máy học để tạo ra những công cụ tốt hơn nhằm hỗ trợ các nỗ lực gắn kết cộng đồng toàn cầu. Dự án này không sử dụng dữ liệu người dùng Facebook, và các dữ liệu điều tra dân số và vệ tinh được sử dụng đều không chứa thông tin nhận dạng cá nhân.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Huawei công bố hệ thống đào tạo AI nhanh nhất thế giới?

Huawei cho biết hệ thống của mình chỉ mất 59,8 giây để đào tạo ResNet-50 - tiêu chuẩn vàng để đo hiệu suất đào tạo AI. Tốc độ này nhanh hơn 10 giây so với kỷ lục thế giới trước đó.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.

iPhone 11 đứng nhì trong top 10 tìm kiếm của người Việt tuần qua

iPhone 11 là từ khoá công nghệ duy nhất lọt vào top 10 từ khoá được người dùng Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trong tuần.