Khoa học
Facebook ứng dụng AI vẽ bản đồ dân số chi tiết đến từng ngóc ngách
Theo thông tin mới từ Facebook Việt Nam, các bản đồ mật độ dân số mới dựa nền tảng Trí tuệ Nhân tạo (AI) với độ phân giải cao do Facebook thực hiện sẽ giúp hỗ trợ các cơ quan cứu trợ và tổ chức y tế hỗ trợ tốt hơn cho những người có nhu cầu.

Bản đồ mật độ dân số nữ trong độ tuổi sinh sản (15 - 49) tại Úc sẽ giúp các tổ chức y tế cộng đồng phát triển các dự án chăm sóc sức khỏe người mẹ và kế hoạch hóa gia đình.

Facebook cho hay, mạng xã hội này đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phi lợi nhuận và các đối tác nghiên cứu trong việc ứng dụng AI và dữ liệu lớn (Big Data) để giải quyết những thách thức lớn trong các lĩnh vực xã hội, y tế và hạ tầng tại châu Á. Áp dụng năng lực xử lý của sức mạnh tính toán, kỹ năng khoa học dữ liệu sâu rộng và chuyên môn về AI, Facebook đã tạo ra bản đồ về dân số địa phương chi tiết và chính xác nhất thế giới. Ngoài ra, Facebook cũng hợp tác với Trung tâm Mạng thông tin Khoa học Trái đất Quốc tế của trường Đại học Columbia (CIESIN (http://www.ciesin.org/) để đảm bảo tận dụng triệt để nguồn dữ liệu có sẵn của các quốc gia liên quan.

Bản đồ dân số do Facebook tạo ra có độ chi tiết gấp 3 lần so với bất kỳ bản đồ khác. Các bản đồ có độ phân giải cao này sẽ cho thấy ước tính về số người sống trong phạm vi mỗi 30 mét vuông, bao gồm các thông tin như số trẻ em dưới 5 tuổi, số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và các chỉ số nhân khẩu học hữu ích khác.

Bản đồ mật độ dân số người cao tuổi (60+) tại Nhật Bản. Các tổ chức y tế có thể dựa vào bản đồ này để đem đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Trên thế giới hiện có rất nhiều loại bản đồ hình ảnh vệ tinh với độ phân giải cao. Tuy nhiên, trước khi dự án bản đồ của Facebook được triển khai, các loại bản đồ này đòi hỏi các tình nguyện viên phải phân tích hàng triệu km vuông trong kho hình ảnh để tìm ra đâu là một thị trấn nhỏ hay một ngôi làng hẻo lánh.

Nhóm nghiên cứu của Facebook đã sử dụng AI để giải quyết vấn đề này và có thể quét dữ liệu hiệu quả ở quy mô petabyte. Ví dụ, đối với Nhật Bản, hệ thống thị giác máy tính đã kiểm tra 130 hình ảnh riêng lẻ để xác định xem từng bức có chứa một tòa nhà hay không. Kết quả là nhóm nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 30 triệu vị trí tòa nhà chỉ trong vài ngày.

Bản đồ mật độ dân số nữ giới tại Hàn Quốc sẽ giúp các tổ chức y tế cộng đồng có thể phát triển các dự án chăm sóc sức khỏe người mẹ và kế hoạch hóa gia đình, ngoài ra các tổ chức phi chính phủ cũng có thể lên kế hoạch cho các chương trình phát triển nữ quyền và hỗ trợ các nữ doanh nhân ở các địa phương.

Bên cạnh đó, Facebook cũng đã bắt đầu dự án phát triển bản đồ mật độ dân số dựa trên công nghệ máy học để tạo ra những công cụ tốt hơn nhằm hỗ trợ các nỗ lực gắn kết cộng đồng toàn cầu. Dự án này không sử dụng dữ liệu người dùng Facebook, và các dữ liệu điều tra dân số và vệ tinh được sử dụng đều không chứa thông tin nhận dạng cá nhân.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Dùng điện thoại, máy tính khiến trẻ em Việt Nam dễ béo phì

Nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy, học sinh Việt Nam ở mọi lứa tuổi luôn có những vấn đề về dinh dưỡng và vận động. Nổi lên đó là việc béo phì ở học sinh tiểu học và còi xương ở học sinh trung học.

Những bức ảnh đẹp nhất của nhiệm vụ thám hiểm mặt trăng Apollo 11

9 ngày trên vũ trụ, các phi hành gia trên tàu Apollo 11 chụp được không ít bức ảnh đẹp và sau đó các bức ảnh đó đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới từ năm 1969 đến nay. Dưới đây là chùm ảnh cùng hành trình nhật ký của chuyến đi đó.

Nấm bí ẩn biến kiến thành xác sống

Chúng ta mới chỉ nhìn thấy xác sống trên phim ảnh nhưng các nhà khoa học đã khám phá được một loại nấm bí ẩn có khả năng biến những con kiến nhỏ bé... thành xác sống.

Dự đoán tương lai của trái đất 100 năm tới

Dự đoán về tuổi thọ, chỉ số năng lượng, nơi sinh sống của dân cư trên thế giới để hình dung được tương lai của chúng ta trong 100 năm tới.