Khoa học
Facebook ứng dụng AI vẽ bản đồ dân số chi tiết đến từng ngóc ngách

Theo thông tin mới từ Facebook Việt Nam, các bản đồ mật độ dân số mới dựa nền tảng Trí tuệ Nhân tạo (AI) với độ phân giải cao do Facebook thực hiện sẽ giúp hỗ trợ các cơ quan cứu trợ và tổ chức y tế hỗ trợ tốt hơn cho những người có nhu cầu.

Bản đồ mật độ dân số nữ trong độ tuổi sinh sản (15 - 49) tại Úc sẽ giúp các tổ chức y tế cộng đồng phát triển các dự án chăm sóc sức khỏe người mẹ và kế hoạch hóa gia đình.

Facebook cho hay, mạng xã hội này đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phi lợi nhuận và các đối tác nghiên cứu trong việc ứng dụng AI và dữ liệu lớn (Big Data) để giải quyết những thách thức lớn trong các lĩnh vực xã hội, y tế và hạ tầng tại châu Á. Áp dụng năng lực xử lý của sức mạnh tính toán, kỹ năng khoa học dữ liệu sâu rộng và chuyên môn về AI, Facebook đã tạo ra bản đồ về dân số địa phương chi tiết và chính xác nhất thế giới. Ngoài ra, Facebook cũng hợp tác với Trung tâm Mạng thông tin Khoa học Trái đất Quốc tế của trường Đại học Columbia (CIESIN (http://www.ciesin.org/) để đảm bảo tận dụng triệt để nguồn dữ liệu có sẵn của các quốc gia liên quan.

Bản đồ dân số do Facebook tạo ra có độ chi tiết gấp 3 lần so với bất kỳ bản đồ khác. Các bản đồ có độ phân giải cao này sẽ cho thấy ước tính về số người sống trong phạm vi mỗi 30 mét vuông, bao gồm các thông tin như số trẻ em dưới 5 tuổi, số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và các chỉ số nhân khẩu học hữu ích khác.

Bản đồ mật độ dân số người cao tuổi (60+) tại Nhật Bản. Các tổ chức y tế có thể dựa vào bản đồ này để đem đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Trên thế giới hiện có rất nhiều loại bản đồ hình ảnh vệ tinh với độ phân giải cao. Tuy nhiên, trước khi dự án bản đồ của Facebook được triển khai, các loại bản đồ này đòi hỏi các tình nguyện viên phải phân tích hàng triệu km vuông trong kho hình ảnh để tìm ra đâu là một thị trấn nhỏ hay một ngôi làng hẻo lánh.

Nhóm nghiên cứu của Facebook đã sử dụng AI để giải quyết vấn đề này và có thể quét dữ liệu hiệu quả ở quy mô petabyte. Ví dụ, đối với Nhật Bản, hệ thống thị giác máy tính đã kiểm tra 130 hình ảnh riêng lẻ để xác định xem từng bức có chứa một tòa nhà hay không. Kết quả là nhóm nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 30 triệu vị trí tòa nhà chỉ trong vài ngày.

Bản đồ mật độ dân số nữ giới tại Hàn Quốc sẽ giúp các tổ chức y tế cộng đồng có thể phát triển các dự án chăm sóc sức khỏe người mẹ và kế hoạch hóa gia đình, ngoài ra các tổ chức phi chính phủ cũng có thể lên kế hoạch cho các chương trình phát triển nữ quyền và hỗ trợ các nữ doanh nhân ở các địa phương.

Bên cạnh đó, Facebook cũng đã bắt đầu dự án phát triển bản đồ mật độ dân số dựa trên công nghệ máy học để tạo ra những công cụ tốt hơn nhằm hỗ trợ các nỗ lực gắn kết cộng đồng toàn cầu. Dự án này không sử dụng dữ liệu người dùng Facebook, và các dữ liệu điều tra dân số và vệ tinh được sử dụng đều không chứa thông tin nhận dạng cá nhân.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Thành lập liên minh hệ sinh thái thông minh cùng giám sát bằng camera

Liên minh Hệ sinh thái Máy ảnh Thông minh (NICE) đã hợp tác cùng Microsoft để phát triển một hệ thống cho phép bất kỳ máy ảnh được kết nối trở thành một máy ảnh thông minh có khả năng phát hiện hành vi vi phạm giãn cách xã hội, các cá nhân không đeo khẩu trang hoặc thậm chí là sốt.

Năm 2020 có thể là năm đạt kỷ lục nóng nhất

Ghi nhận của cơ quan khí tượng Mỹ NOAA, 3 tháng đầu năm 2020 được ghi nhận có nhiệt độ cao đứng thứ 2 trong 141 năm gần đây, chỉ sau 3 tháng đầu năm 2016. Cơ quan này cũng dự đoán năm 2020 sẽ là năm có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận hoặc ít nhất cũng nằm trong top 5 những năm có nhiệt độ cao nhất.

Hà Lan đã tạo được kháng thể chống lại virus Covid-19

Các nhà khoa học đã tạo được kháng thể 47D11 trong phòng thí nghiệm, kết quả ban đầu cho thấy kháng thể này tiêu diệt được Covid-19 và SARS. Thành công hứa hẹn sẽ sớm tìm được phương pháp điều trị và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.