Khoa học
Dự đoán tương lai của trái đất 100 năm tới
Dự đoán về tuổi thọ, chỉ số năng lượng, nơi sinh sống của dân cư trên thế giới để hình dung được tương lai của chúng ta trong 100 năm tới.

11,2 tỷ là dân số thế giới năm 2100?

Tốc độ tăng dân số mỗi năm khoảng 83 triệu người, điều này giống thêm một quốc gia có dân số như nước Đức. Liên Hiệp Quốc dự đoán dân số thế giới sẽ là 11,2 tỷ vào năm 2100, dữ liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy dân số sẽ tăng đến 16,6 tỷ người vào cuối thế kỷ 22 hoặc chỉ còn 7,3 tỷ người có nghĩa là thấp hơn dân số hiện tại. Không có gì chắc chắn trong 100 năm tới dân số sẽ tăng hay giảm, điều chắc chắn duy nhất là dân số sẽ vẫn tăng cho đến năm 2050.

Tuổi thọ trung bình là 85 tuổi?

Ngày nay, tuổi thọ trung bình toàn cầu là 72 tuổi, dự đoán năm 2100 tuổi thọ trung bình của thế giới sẽ là 85 tuổi. Tuổi thọ trung bình tăng, tỷ lệ sinh giảm đồng nghĩa với dân số thế giới đang bị lão hóa, thế hệ người trẻ kế thừa ít hơn tạo gánh nặng lao động cho bất kỳ quốc gia nào.

66% dân số sẽ sống trong các đô thị?

Dự đoán đến năm 2030, có đến 41 siêu đô thị với dân số lên đến 10 triệu người mỗi thành phố. Việc cân bằng dân số ở các đô thị lớn sẽ là vấn đề cần quan tâm của các quốc gia trong tương lai.

Nếu 6,3 tỷ người sống trong một đô thị lớn có mật độ dân như ở Mumbai thì tổng diện tích đất chỉ cần bằng nước Anh. Ngược lại, 6,3 tỷ người sống ở đô thị có mật độ dân cư như ở Atlanta thì chúng ta cần một diện tích cỡ nước Mỹ.

Tương lai sẽ sử dụng năng lượng sạch?

Hiện tại phần lớn năng lượng đang được sử dụng là năng lượng hóa thạch như than đá, dầu mỏ. Năng lượng có thể tái tạo chỉ chiếm một phần nhỏ khoảng 10%, nhưng đang tăng trưởng mạnh và chiếm ngày càng nhiều thị phần.

Tương lai năng lượng tái tạo hay còn gọi là năng lượng sạch sẽ là nguồn cung cấp năng lượng chính. Các quốc gia hiện tại đang tập trung phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời với nhiều ưu điểm nổi trội. Chỉ trong 5 năm từ 2010 đến 2015 lượng năng lượng mặt trời được tiêu thụ tăng đến 7,5 lần.

Máy móc sẽ thay thế con người?

Theo các nghiên cứu của Đại học Oxford, gần ½ việc làm ở Mỹ sẽ được thay thế bằng máy móc. Dự đoán các nhân viên tiếp thị qua điện thoại, tài xế taxi, kế toán sớm bị thay thế bởi máy móc chỉ một đến hai thập kỷ tới.

Các công việc thuộc về cảm xúc con người như sáng tạo, nghệ thuật sẽ khó bị máy móc thay thế hơn. Quá trình tự động hoá sẽ diễn ra rất nhanh và thị trường lao động cũng phải thay đổi và thích nghi theo.

Tham khảo: BBC Furtuer

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Thuốc lá điện tử có thể ngăn cản sự lưu thông máu

Thuốc lá điện tử sẽ ngay lập tức gây hại lên hệ thống mạch máu của người hút ngay từ lần hút đầu tiên.

Túi khí xe hơi và những điều cần biết

Từ vụ việc chiếc VinFast Fadil gặp nạn ở Hải Dương nhưng không bung túi khí khiến người dùng hoang mang về khả năng bảo vệ của túi khí trên xe hơi khi có tai nạn. Khi nào túi khí bung và cơ chế hoạt động thế nào cũng là một trong những kiến thức mà người dùng cần trang bị.

Vì sao kim loại thường bắn lửa khi đặt trong lò vi sóng?

Người dùng thường được khuyến cáo không được đặt các vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng vì có thể gây cháy nổ. Thực tế nó có xảy ra không?

Hít thở trong môi trường ô nhiễm tương đương hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày

Kết quả nghiên cứu mới nhất về khí thủng phổi (emphysema - tình trạng tổn thương thành phế nang phổi) cho thấy, mức ô nhiễm cao trong các thành phố lớn đang khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh khí thủng phổi. Tốc độ phát triển bệnh tương đương với việc người ta hút một gói thuốc mỗi ngày.