Khoa học
Dự đoán tương lai của trái đất 100 năm tới
Dự đoán về tuổi thọ, chỉ số năng lượng, nơi sinh sống của dân cư trên thế giới để hình dung được tương lai của chúng ta trong 100 năm tới.

11,2 tỷ là dân số thế giới năm 2100?

Tốc độ tăng dân số mỗi năm khoảng 83 triệu người, điều này giống thêm một quốc gia có dân số như nước Đức. Liên Hiệp Quốc dự đoán dân số thế giới sẽ là 11,2 tỷ vào năm 2100, dữ liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy dân số sẽ tăng đến 16,6 tỷ người vào cuối thế kỷ 22 hoặc chỉ còn 7,3 tỷ người có nghĩa là thấp hơn dân số hiện tại. Không có gì chắc chắn trong 100 năm tới dân số sẽ tăng hay giảm, điều chắc chắn duy nhất là dân số sẽ vẫn tăng cho đến năm 2050.

Tuổi thọ trung bình là 85 tuổi?

Ngày nay, tuổi thọ trung bình toàn cầu là 72 tuổi, dự đoán năm 2100 tuổi thọ trung bình của thế giới sẽ là 85 tuổi. Tuổi thọ trung bình tăng, tỷ lệ sinh giảm đồng nghĩa với dân số thế giới đang bị lão hóa, thế hệ người trẻ kế thừa ít hơn tạo gánh nặng lao động cho bất kỳ quốc gia nào.

66% dân số sẽ sống trong các đô thị?

Dự đoán đến năm 2030, có đến 41 siêu đô thị với dân số lên đến 10 triệu người mỗi thành phố. Việc cân bằng dân số ở các đô thị lớn sẽ là vấn đề cần quan tâm của các quốc gia trong tương lai.

Nếu 6,3 tỷ người sống trong một đô thị lớn có mật độ dân như ở Mumbai thì tổng diện tích đất chỉ cần bằng nước Anh. Ngược lại, 6,3 tỷ người sống ở đô thị có mật độ dân cư như ở Atlanta thì chúng ta cần một diện tích cỡ nước Mỹ.

Tương lai sẽ sử dụng năng lượng sạch?

Hiện tại phần lớn năng lượng đang được sử dụng là năng lượng hóa thạch như than đá, dầu mỏ. Năng lượng có thể tái tạo chỉ chiếm một phần nhỏ khoảng 10%, nhưng đang tăng trưởng mạnh và chiếm ngày càng nhiều thị phần.

Tương lai năng lượng tái tạo hay còn gọi là năng lượng sạch sẽ là nguồn cung cấp năng lượng chính. Các quốc gia hiện tại đang tập trung phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời với nhiều ưu điểm nổi trội. Chỉ trong 5 năm từ 2010 đến 2015 lượng năng lượng mặt trời được tiêu thụ tăng đến 7,5 lần.

Máy móc sẽ thay thế con người?

Theo các nghiên cứu của Đại học Oxford, gần ½ việc làm ở Mỹ sẽ được thay thế bằng máy móc. Dự đoán các nhân viên tiếp thị qua điện thoại, tài xế taxi, kế toán sớm bị thay thế bởi máy móc chỉ một đến hai thập kỷ tới.

Các công việc thuộc về cảm xúc con người như sáng tạo, nghệ thuật sẽ khó bị máy móc thay thế hơn. Quá trình tự động hoá sẽ diễn ra rất nhanh và thị trường lao động cũng phải thay đổi và thích nghi theo.

Tham khảo: BBC Furtuer

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.

Người dùng sẽ thanh toán ngay trên đồng hồ thông minh

Mastercard hợp tác cùng Tappy Technologies tích hợp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho các thiết kế thiết bị đeo và phụ kiện thời trang, bắt đầu với các mẫu đồng hồ analogue của Timex Group.

Máy bay điện đầu tiên của NASA tên X-57 sẽ bay thử trong năm 2020

NASA công bố X-57, một chiếc máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện được phát triển trong dự án X-Plan từ năm 2015. NASA mong muốn X-57 có sẽ giúp ích ngành hàng không với tư cách dòng máy bay hoàn toàn mới đáp ứng các quy chuẩn an toàn và các quy chuẩn thương mại.

Đến Youtube và cả Facebook cũng "bó tay" với phim khiêu dâm trẻ em

Điều tra từ The New York Times mới đây thể hiện rằng, có rất nhiều phim khiêu dâm trẻ em bị đăng tải tràn lan trên mạng. Thậm chí, những nỗ lực kiểm soát của các nền tảng công nghệ lớn nhất thế giới dù thực hiện quyết liệt đều không thể xóa chúng toàn toàn.