Khoa học
Đông Nam Á xuất hiện chủng sốt rét kháng thuốc lây lan mạnh
Các nhà nguyên cứu vừa lên tiếng cảnh báo các chủng sốt rét kháng thuốc đang lây lan nhanh chóng ở Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Các nhà khoa học của Viện Wellcome Sanger và Đại học Oxford của Anh kết hợp với Đại học Mahidol của Thái Lan cho biết đang theo dõi sự lây lan của chủng sốt KEL1/PLA1 - đã tiến hoá và đột biến theo hướng có khả năng kháng thuốc mạnh hơn. Chúng đang lây lan mạnh và thay thế các kí sinh trùng sốt rét ở địa phương, trở thành chủng sốt rét nguy hiểm cho khu vực Việt Nam, Lào và Đông Bắc Thái Lan.

Báo cáo mới nhất của nhóm nghiên cứu dựa vào bộ gen cho thấy chủng này sau khi lan rộng đã có biến thể mới, nguy hiểm hơn với khả năng kháng thuốc mạnh hơn. Một số khu vực có đến 80% chủng sốt rét kháng thuốc thay thế cho những chủng sốt rét trước đó.

Chu kỳ sống của ký sinh trùng sốt rét

Sốt rét thường được điều trị bởi 2 loại thuốc artemisinin và piperaquine. Tuy nhiên năm 2013 đã ghi nhận trường hợp đầu tiên các ký sinh trùng đột biến, phát triển khả năng kháng với cả 2 loại thuốc trên. Một báo cáo cho thấy hơn một nửa bệnh nhân không được chữa khỏi bằng phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Theo ông Olivo Mioto, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết các loại thuốc vẫn hiệu quả ở thời điểm hiện tại nhưng cần phải khẩn cấp tìm phương pháp điều trị mới.

Đường đi của chủng sốt rét kháng thuốc

Đường đi của chủng sốt rét kháng thuốc

"Chủng sốt rét này đã lan rộng và trở nên nguy hiểm hơn", Tiến sĩ Roberto Amato, Viện Wellcome Sanger, nhận định.

"Với sự lan rộng và tăng khả năng kháng thuốc, những phát hiện của nhóm nghiên cứu nhấn mạnh đến việc cấp thiết phải áp dụng các phương pháp điều trị thay thế ngay từ đợt điều trị đầu tiên", Giáo sư Trần Tịnh Hiền, thuộc nhóm Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford cho biết.

 

Những nơi cần loại bỏ để hạn chế sự sinh sôi của muỗi.

Trên thế giới có khoảng 219 triệu ca sốt rét mỗi năm. Bệnh gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium của muỗi với các triệu chứng bao gồm: ớn lạnh từ nhẹ đến nặng, sốt cao, toát mồ hôi, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu, đau cơ, ngáp vặt… Nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến suy hô hấp, suy nội tạng, rối loạn ý thức đe doạ đến tính mạng.

Khi có các triệu chứng của bệnh sốt rét cần nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị. Ngoài ra cần giữ khu vực ở thông thoáng và hạn chế tối đa môi trường để muỗi có khả năng phát triển mạnh.

 

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.