Khoa học
Đông Nam Á xuất hiện chủng sốt rét kháng thuốc lây lan mạnh
Các nhà nguyên cứu vừa lên tiếng cảnh báo các chủng sốt rét kháng thuốc đang lây lan nhanh chóng ở Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Các nhà khoa học của Viện Wellcome Sanger và Đại học Oxford của Anh kết hợp với Đại học Mahidol của Thái Lan cho biết đang theo dõi sự lây lan của chủng sốt KEL1/PLA1 - đã tiến hoá và đột biến theo hướng có khả năng kháng thuốc mạnh hơn. Chúng đang lây lan mạnh và thay thế các kí sinh trùng sốt rét ở địa phương, trở thành chủng sốt rét nguy hiểm cho khu vực Việt Nam, Lào và Đông Bắc Thái Lan.

Báo cáo mới nhất của nhóm nghiên cứu dựa vào bộ gen cho thấy chủng này sau khi lan rộng đã có biến thể mới, nguy hiểm hơn với khả năng kháng thuốc mạnh hơn. Một số khu vực có đến 80% chủng sốt rét kháng thuốc thay thế cho những chủng sốt rét trước đó.

Chu kỳ sống của ký sinh trùng sốt rét

Sốt rét thường được điều trị bởi 2 loại thuốc artemisinin và piperaquine. Tuy nhiên năm 2013 đã ghi nhận trường hợp đầu tiên các ký sinh trùng đột biến, phát triển khả năng kháng với cả 2 loại thuốc trên. Một báo cáo cho thấy hơn một nửa bệnh nhân không được chữa khỏi bằng phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Theo ông Olivo Mioto, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết các loại thuốc vẫn hiệu quả ở thời điểm hiện tại nhưng cần phải khẩn cấp tìm phương pháp điều trị mới.

Đường đi của chủng sốt rét kháng thuốc

Đường đi của chủng sốt rét kháng thuốc

"Chủng sốt rét này đã lan rộng và trở nên nguy hiểm hơn", Tiến sĩ Roberto Amato, Viện Wellcome Sanger, nhận định.

"Với sự lan rộng và tăng khả năng kháng thuốc, những phát hiện của nhóm nghiên cứu nhấn mạnh đến việc cấp thiết phải áp dụng các phương pháp điều trị thay thế ngay từ đợt điều trị đầu tiên", Giáo sư Trần Tịnh Hiền, thuộc nhóm Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford cho biết.

 

Những nơi cần loại bỏ để hạn chế sự sinh sôi của muỗi.

Trên thế giới có khoảng 219 triệu ca sốt rét mỗi năm. Bệnh gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium của muỗi với các triệu chứng bao gồm: ớn lạnh từ nhẹ đến nặng, sốt cao, toát mồ hôi, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu, đau cơ, ngáp vặt… Nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến suy hô hấp, suy nội tạng, rối loạn ý thức đe doạ đến tính mạng.

Khi có các triệu chứng của bệnh sốt rét cần nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị. Ngoài ra cần giữ khu vực ở thông thoáng và hạn chế tối đa môi trường để muỗi có khả năng phát triển mạnh.

 

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Thuốc lá điện tử có thể ngăn cản sự lưu thông máu

Thuốc lá điện tử sẽ ngay lập tức gây hại lên hệ thống mạch máu của người hút ngay từ lần hút đầu tiên.

Túi khí xe hơi và những điều cần biết

Từ vụ việc chiếc VinFast Fadil gặp nạn ở Hải Dương nhưng không bung túi khí khiến người dùng hoang mang về khả năng bảo vệ của túi khí trên xe hơi khi có tai nạn. Khi nào túi khí bung và cơ chế hoạt động thế nào cũng là một trong những kiến thức mà người dùng cần trang bị.

Vì sao kim loại thường bắn lửa khi đặt trong lò vi sóng?

Người dùng thường được khuyến cáo không được đặt các vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng vì có thể gây cháy nổ. Thực tế nó có xảy ra không?

Hít thở trong môi trường ô nhiễm tương đương hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày

Kết quả nghiên cứu mới nhất về khí thủng phổi (emphysema - tình trạng tổn thương thành phế nang phổi) cho thấy, mức ô nhiễm cao trong các thành phố lớn đang khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh khí thủng phổi. Tốc độ phát triển bệnh tương đương với việc người ta hút một gói thuốc mỗi ngày.