Dòng chảy
Đến Youtube và cả Facebook cũng "bó tay" với phim khiêu dâm trẻ em
Điều tra từ The New York Times mới đây thể hiện rằng, có rất nhiều phim khiêu dâm trẻ em bị đăng tải tràn lan trên mạng. Thậm chí, những nỗ lực kiểm soát của các nền tảng công nghệ lớn nhất thế giới dù thực hiện quyết liệt đều không thể xóa chúng toàn toàn.

Nhật báo The New York Times vừa tung một bản báo cáo gây sửng sốt, nói rằng hiện các nền tảng công nghệ lớn nhất trên thế giới như Facebook, Google, Dropbox hay Microsoft… vẫn chưa thể kiểm soát hành động đăng tải và lan toả ảnh khiêu dâm trẻ em, bất chấp những nỗ lực đáng kể thời gian gần đây.

Dẫn chứng về việc “bất lực” của các nền tảng công nghệ, The New York Times chia sẻ về câu chuyện của hai chị em sinh sống ở miền Trung Tây nước Mỹ. Đó là F và E, hai chị em 7 và 11 tuổi bị người cha và những kẻ biến thái tấn công tình dục, đăng tải trên mạng Internet cách đây 10 năm, nhưng hiện những hình ảnh của hai cô vẫn tồn tại trên một số website tìm kiếm.

Tính riêng trong năm nay, hình ảnh và video của hai chị em này đã được tìm thấy trong hơn 130 cuộc tìm kiếm về điều tra lạm dụng tình dục trẻ em, liên quan đến điện thoại di động, máy tính và tài khoản lưu trữ đám mây. Theo đó, “những dấu vết” được tìm thấy thường được lưu trữ trên Google Drive, Dropbox và Microsoft OneDrive. “Chúng tôi thật sự ám ảnh" – F và E trả lời phóng viên Kholood Eid, The New York Times.


Ảnh: NY Times

Amazon, một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới, với dịch vụ lưu trữ đám mây xử lý hàng triệu lượt tải lên và tải xuống mỗi giây, không quét qua tìm kiếm bằng hình ảnh. Apple không quét bộ nhớ đám mây của hãng, trong khi các ứng dụng nhắn tin thì mã hoá. Vì vậy các nhà chức trách liên bang nhận định rằng việc phát hiện ảnh khiêu dâm hầu như không thể. Các sản phẩm của Dropbox, Google và Microsoft quét các hình ảnh bất hợp pháp, nhưng chỉ xảy ra khi ai đó chia sẻ chúng, không phải khi chúng được tải lên.

Và các công ty khác cũng không kiểm soát được, đó là Snapchat và Yahoo, mặc dù chỉ tìm kiếm ảnh mà không có video. Mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook đã có những bước tiến rất đáng kể khi quét hơn 90% hình ảnh đánh dấu là tiêu cực, nhưng không bao gồm Messenger, khi các nguồn xấu đã được mã hoá nhầm, nhằm đảm bảo tính riêng tư cho người dùng.

“Mỗi công ty đều có triết lý riêng tư và an toàn của riêng họ, và họ không muốn làm điều đó ở nơi công cộng. Những quyết định này thực sự có tác động lớn đến sự an toàn của trẻ em" - Alex Stamos, cựu giám đốc an ninh thông tin của Facebook và Yahoo nhận định.

Các công ty công nghệ có nhiều khả năng xem lại hình ảnh và video khi cần thiết, trên bất kỳ nền tảng nào của họ phát hành. Bao gồm nhận diện khuôn mặt, phát hiện phần mềm độc hại và thực thi bản quyền. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chia sẻ rằng nếu lạm dụng quyền kiểm soát sẽ gặp rất nhiều trở ngại và ý kiến phản đối của khách hàng về quyền riêng tư.

“Mặc dù các phần mềm cải tiến gần đây đã giúp ích rất nhiều cho cơ quan chức năng nhận diện nạn nhân và tiến hành bắt tội phạm, những kẻ tung và lan truyền hình ảnh, video lên trên mạng Internet. Tuy nhiên, một số kẻ tinh ranh dường như phát hiện các vết hở và tiếp tục đào sâu chúng. Đây rõ ràng là một mối lo lớn cho các nền tảng công nghệ, khi vừa cân bằng giữa tính riêng tư và bảo vệ người dùng" -  Hany Farid,  giáo sư đại học California chia sẻ.

Đã có 45 triệu hình ảnh và các bộ phim liên quan đến khiêu dâm trẻ em bị phát hiện và gắn cờ cảnh vào năm ngoái, sau khi các nền tảng công nghệ lớn tăng cường kiểm duyệt.

Vào tháng trước, một website đồi truỵ với kho lưu trữ hơn 250 nghìn đoạn phim khiêu dâm trẻ em đã bị giới chức Mỹ và Hàn Quốc xoá sổ. Jong Woo Son, 23 tuổi, bị cáo buộc vận hành trang khiêu dâm trẻ em trên Darknet. Các giao dịch được thanh toán hoàn toàn bằng tiền ảo.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
OPPO công bố lịch ra mắt smartphone chạy chip Qualcomm Snapdragon 865 và 765G

Tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit, OPPO cho biết hãng sẽ là một trong những công ty đầu tiên ra mắt smartphone flagship 5G sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 865 trong quý đầu tiên của năm 2020.

Để thoát khỏi việc theo dõi vị trí người dùng trên iPhone 11/Pro, hãy tắt định vị!

Cuối cùng Apple cũng đã làm rõ việc theo dõi vị trí người dùng trên mẫu iPhone 11 và iPhone 11 Pro bị phản ánh trong thời gian qua. Hãng giải thích là do công nghệ băng thông siêu rộng được tích hợp trong các mẫu iPhone mới nhất này.

Người dùng cần cảnh giác khi giao dịch vay tiền trực tuyến

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa đưa ra một số khuyến cáo người dùng cần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch vay tiền trực tuyến.

OPPO thực hiện thành công cuộc gọi 5G tích hợp công nghệ DSS đầu tiên thế giới

Ngày 2/12/2019, OPPO công bố thực hiện thành công cuộc gọi DSS (Dynamic Spectrum Sharing) đầu tiên thông qua smartphone đầu tiên trên thế giới với sự hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra.