Khoa học
Đảo Greenland có gì mà Mỹ muốn sở hữu?
Chính xác điều gì đã khiến một trong những nơi hoang vắng nhất thế giới trở nên hấp dẫn trong chiến lược của Mỹ?

Nếu việc mua bán thành công, tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một vị trí quan trọng trong lịch sử của Mỹ, ông sẽ được ghi nhận sánh ngang với cùng với tổng thống Andrew Johnson, người đã mua Alaska từ Nga vào năm 1867 với giá 7,2 triệu USD và Tổng thống Thomas Jefferson, người đã mua Louisiana từ Pháp vào năm 1803 với giá 15 triệu USD. Louisiana là vùng đất lớn bằng ¼ lãnh thổ Mỹ là thương vụ mua bán lớn nhất của Mỹ đến ngày nay.

Greenland là đảo quốc lớn nhất thế giới chỉ có 60.000 người sinh sống

Donald Trump không phải là người đầu tiên có ý tưởng mua Greenland. Gần 100 năm trước ngoại trưởng Mỹ William Seward trong khi xúc tiến thương vụ Alaska cũng đã xem xét đến việc mua Greenland của Đan Mạch. Năm 1945, ngoại trưởng James Byrnes cũng đã đưa ý tưởng mua Greenland với ngoại trưởng Đan Mạch nhưng không thành công.

Greenland mất 197 tỷ tấn băng chỉ trong 1 tháng
Không chỉ quan trọng về mặt quân sự với Mỹ hoặc là nơi giàu tài nguyên khoáng sản chưa được khai thác, Greenland chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống biển và đại dương trên thế giới. Với 80% diện tích bề mặt là băng, các nhà khoa học ước tính nếu toàn bộ băng trên đảo tan hết không chỉ làm mực nước biển cao hơn đến 7m mà còn ảnh hưởng vô cùng to lớn đến hệ sinh thái và dòng nước biển.
Chỉ trong tháng 7, Greenland đã mất 197 tỷ tấn băng, mức lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử và cao nhất trong 100 năm gần đây.

Greenland chứa trữ lượng đất hiếm lớn bao gồm: neodymium, praseodymium, dysprosium và terbium, cùng với uranium… Có đất hiếm là một trong những yếu tố quan trọng giúp Mỹ chiếm lợi thế hơn trước Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Không chỉ về tài nguyên, Greenland còn là vị trí quân sự quan trọng của Mỹ. Hiện tại Greenland là nơi đóng quân của căn cứ không quân Thule, nơi có trạm ra-đa có thể cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo tấn công vào đất Mỹ. Nga và Trung Quốc cũng đang tìm cách mở rộng hoạt động và ảnh hưởng của mình ở Bắc Cực.

Kích thước và vị trí của Greenland

“Đây là hợp đồng mua bán lớn, rất nhiều điều cần phải bàn. Đan Mạch mỗi năm phải chi đến 700 triệu USD để duy trì nơi này. Chúng tôi quan tâm đến hòn đảo này và dành thời gian để bàn bạc với họ” - Tổng thống Donald Trump nói thêm Greenland có ý nghĩa về mặt chiến lược với Mỹ và Mỹ là đồng minh tốt của Đan Mạch.

Dù phía Mỹ khẳng định đây là ý định nghiêm túc, nhưng Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã tuyên bố: "Greenland không phải Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi hy vọng đó không phải là một ý định nghiêm túc".    

Nguyên nhân việc Mỹ quan tâm đến Greenland còn chính là do Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Bắc Cực và tuyên bố họ là quốc gia gần Bắc Cực với sáng kiến “Con đường tơ lụa Bắc Cực” để vận chuyển hàng hóa từ châu Á sang châu Âu bằng đường biển. Mỹ đã cho xây dựng thêm 3 sân bay ở Greenland, với quyết tâm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc đến khu vực này.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.