Khoa học
Đảo Greenland có gì mà Mỹ muốn sở hữu?
Chính xác điều gì đã khiến một trong những nơi hoang vắng nhất thế giới trở nên hấp dẫn trong chiến lược của Mỹ?

Nếu việc mua bán thành công, tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một vị trí quan trọng trong lịch sử của Mỹ, ông sẽ được ghi nhận sánh ngang với cùng với tổng thống Andrew Johnson, người đã mua Alaska từ Nga vào năm 1867 với giá 7,2 triệu USD và Tổng thống Thomas Jefferson, người đã mua Louisiana từ Pháp vào năm 1803 với giá 15 triệu USD. Louisiana là vùng đất lớn bằng ¼ lãnh thổ Mỹ là thương vụ mua bán lớn nhất của Mỹ đến ngày nay.

Greenland là đảo quốc lớn nhất thế giới chỉ có 60.000 người sinh sống

Donald Trump không phải là người đầu tiên có ý tưởng mua Greenland. Gần 100 năm trước ngoại trưởng Mỹ William Seward trong khi xúc tiến thương vụ Alaska cũng đã xem xét đến việc mua Greenland của Đan Mạch. Năm 1945, ngoại trưởng James Byrnes cũng đã đưa ý tưởng mua Greenland với ngoại trưởng Đan Mạch nhưng không thành công.

Greenland mất 197 tỷ tấn băng chỉ trong 1 tháng
Không chỉ quan trọng về mặt quân sự với Mỹ hoặc là nơi giàu tài nguyên khoáng sản chưa được khai thác, Greenland chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống biển và đại dương trên thế giới. Với 80% diện tích bề mặt là băng, các nhà khoa học ước tính nếu toàn bộ băng trên đảo tan hết không chỉ làm mực nước biển cao hơn đến 7m mà còn ảnh hưởng vô cùng to lớn đến hệ sinh thái và dòng nước biển.
Chỉ trong tháng 7, Greenland đã mất 197 tỷ tấn băng, mức lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử và cao nhất trong 100 năm gần đây.

Greenland chứa trữ lượng đất hiếm lớn bao gồm: neodymium, praseodymium, dysprosium và terbium, cùng với uranium… Có đất hiếm là một trong những yếu tố quan trọng giúp Mỹ chiếm lợi thế hơn trước Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Không chỉ về tài nguyên, Greenland còn là vị trí quân sự quan trọng của Mỹ. Hiện tại Greenland là nơi đóng quân của căn cứ không quân Thule, nơi có trạm ra-đa có thể cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo tấn công vào đất Mỹ. Nga và Trung Quốc cũng đang tìm cách mở rộng hoạt động và ảnh hưởng của mình ở Bắc Cực.

Kích thước và vị trí của Greenland

“Đây là hợp đồng mua bán lớn, rất nhiều điều cần phải bàn. Đan Mạch mỗi năm phải chi đến 700 triệu USD để duy trì nơi này. Chúng tôi quan tâm đến hòn đảo này và dành thời gian để bàn bạc với họ” - Tổng thống Donald Trump nói thêm Greenland có ý nghĩa về mặt chiến lược với Mỹ và Mỹ là đồng minh tốt của Đan Mạch.

Dù phía Mỹ khẳng định đây là ý định nghiêm túc, nhưng Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã tuyên bố: "Greenland không phải Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi hy vọng đó không phải là một ý định nghiêm túc".    

Nguyên nhân việc Mỹ quan tâm đến Greenland còn chính là do Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Bắc Cực và tuyên bố họ là quốc gia gần Bắc Cực với sáng kiến “Con đường tơ lụa Bắc Cực” để vận chuyển hàng hóa từ châu Á sang châu Âu bằng đường biển. Mỹ đã cho xây dựng thêm 3 sân bay ở Greenland, với quyết tâm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc đến khu vực này.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Universal Robots có cobot tự động hóa nâng được đến 16kg

UR16e là giải pháp về robot cộng tác (cobot) mới nhất của hãng Universal Robots, dòng này được thêm khả năng tải trọng lớn cho các nhà sản xuất đang tìm giải pháp tăng tốc hệ thống tự động với mức giá hợp lý.

Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy

Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.