Khoa học
Đã tìm ra giải pháp biến nhựa thành điện
Các nhà khoa học ở Singapore hôm qua 12/12 cho biết, họ đã tìm ra giải pháp thân thiện với môi trường để xử lý và biến rác thải nhựa thành năng lượng. Đây là tín hiệu tích cực trước việc các nước châu Á đang bị chỉ trích do thải ra môi trường quá nhiều rác thải nhựa.

Theo đó, rác thải nhựa sẽ được chuyển hoá thành axit fomic, có thể dùng để phát điện trong nhà máy điện, bằng cách sử dụng một chất xúc tác vừa không tốn kém, vừa không gây hại cho môi trường.

Sử dụng ánh sáng mặt trời để phân huỷ nhựa. Ảnh AFP

Các nhà khoa học của Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore đã sử dụng một chất hóa học để phân huỷ nhựa thành dung dịch. Trong 6 ngày, dung dịch này bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời nhân tạo. Các nhà khoa học hy vọng quá trình này có thể diễn ra với ánh sáng mặt trời tự nhiên.

“Chúng ta đã có thể biến nhựa, vốn đang đầu độc các đại dương thành chất hóa học có ích. Chúng ta cũng hy vọng đây là giải pháp bền vững và thân thiện với môi trường”, Soo Han Sen, người đứng đầu dự án nghiên cứu kéo dài hai năm ở NTU cho biết.

Nhựa được chuyển thành axit fomic. Ảnh: AFP.

Các biện pháp tái chế nhựa thường phải nung chảy nhựa đồng nghĩa tiêu tốn thêm nguồn năng lượng hoặc nguyên liệu, và tất yếu sẽ phát sinh ra khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính và làm tổn hại tới khí hậu.

Dù vậy, giải pháp mới tìm ra này chỉ chuyển hóa được một lượng nhựa nhỏ thành axit fomic, và ông Soo cũng thừa nhận rằng sẽ có nhiều thách thức nếu muốn tăng quy mô. Sẽ cần thêm nhiều công sức cũng như nguồn lực tài chính để nghiên cứu phát triển giải pháp này. Tới nay, các nhà khoa học mới chỉ thí nghiệm trên nhựa nguyên chất, và chưa thử nghiệm với rác thải nhựa.

Nguồn: AFP

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.