Khoa học
Công nghệ và toán học: Những "anh hùng" thầm lặng giúp con người chống lại COVID-19

Trong đại dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới gây ra, 2 nền tảng công nghệ và toán học là những liều “vắc xin” giúp con người phòng ngừa, hạn chế lây lan của dịch bệnh.

Điện toán đám mây và công nghệ AI trong việc phòng, chống dịch

Các công ty công nghệ trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc đang tích cực hỗ trợ chính quyền trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, với sự trợ giúp của công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ góp công lớn trong việc phòng chống dịch Covid-19

Damo Academy, bộ phận nghiên cứu khoa học của tập đoàn Alibaba, đã giúp Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch (CDC) tỉnh Triết Giang ở Trung Quốc phát triển một nền tảng phân tích gen tự động. Với công nghệ chẩn đoán bằng AI, nền tảng này có thể sẽ rút ngắn tối đa thời gian chẩn đoán gen cho một trường hợp nghi nhiễm, từ vài giờ xuống chỉ còn nửa giờ.

Dựa trên máy tính của Aliyun, các chi nhánh điện toán đám mây của Alibaba, nền tảng này cũng có thể xử lý được nhiều trường hợp đã được xác định nhiễm trong tương lai, từ đó góp phần bào chế vaccine cũng như nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị.

Một "gã khổng lồ" công nghệ khác tại Trung Quốc, Tencent đã cung cấp dịch vụ miễn phí cho hệ thống thông tin nghe-nhìn trong thời gian thực, sẽ cho phép 300 người tham gia một cuộc họp trực tuyến cùng lúc.

Quy trình khám sức khỏe, cách ly tại bệnh viện cũng được công nghệ hóa 

Hãng Baidu đã phát triển một nền tảng trực tuyến ở tại 6 quốc gia cho các chi nhánh tại Bắc Kinh của Hiệp hội Y học Trung Quốc để cung cấp cho công dân về dịch vụ tham vấn chủng virus mới này. Nền tảng mới dự kiến sẽ kết nối với hơn 1.000 bác sĩ thuộc các khoa hô hấp và truyền nhiễm ở các bệnh viện của Bắc Kinh, áp dụng trí thông minh nhân tạo AI và mạng 5G, các công nghệ thông tin video và y tế từ xa, từ đó cho phép các bác sĩ trả lời các câu hỏi thông qua truyền hình trực tiếp hoặc tin nhắn trực tuyến. Các bác sĩ sẽ được xếp theo một lịch thông minh để có thể cung cấp dịch vụ tham vấn 24/24 giờ. Bệnh nhân có thể đăng ký và trả mức chi phí y tế trực tuyến thông qua nền tảng này.

Trong khi đó, các kỹ sư của công ty AI Megvii cũng đã tối ưu hóa hệ thống quét thân nhiệt giúp nhận dạng tốt hơn những người đeo khẩu trang hoặc đội mũ, với sai số chỉ khoảng 0,3 độ C. Hệ thống này cũng sẽ hỗ trợ thiết bị đo thân nhiệt không cần tiếp xúc trực tiếp, ở khoảng cách 3m.

Công nghệ này đã góp phần to lớn trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của COVID-19. Không có nghĩa là sẽ không có ICU và mặt nạ phòng độc, thì bệnh nhân bị bệnh nặng sẽ không có cơ hội. Các công nghệ mới dựa trên các dữ liệu cho phép của chính phủ có trách nhiệm theo dõi người bị nhiễm bệnh, liên hệ với họ và thông báo cách ly họ sớm.

Trước kia, những công nghệ này đã bị chỉ trích trong nhiều năm gần đây. Bây giờ, khi chúng đang cứu sống chúng ta và chúng xứng đáng có được sự vinh danh của mình.

Khởi nguồn cho chuỗi tìm vacxin bằng Robot và công nghệ               

Những nỗ lực siêu phàm của các y, bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới là rất to lớn. Nhưng đôi khi, cho dù chúng ta có cố gắng đến mức nào, và dù chúng ta có hy sinh bản thân của mình đến đâu, ta cũng không thể chống lại kẻ thù mạnh hơn. COVID-19 là một kẻ thù như vậy. Nếu không nhờ có công nghệ thì chúng ta sẽ là kẻ thua cuộc trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch này.

Nhờ có Toán học và Công nghệ, việc tăng trưởng theo cấp số nhân, nó đã góp phần đưa ra quyết định tấn công trực diện vào kẻ thù – COVID- 19. Với sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật hiện đại thì thời gian có thể được rút ngắn lại đáng kể so với trước kia.

Tìm vacxin bằng Robo dự đoán là xu hướng trong tương lai

Để tạo ra được một văcxin có thể sử dụng được ở trên con người thì văcxin đó phải thỏa mãn được 3 điều kiện chính: an toàn, hiệu quả và khả dụng. Điều kiện an toàn ở đây đó là văcxin không gây nguy hiểm cho người dùng, có ít tác dụng phụ không mong muốn.

Tính hiệu quả đã được đánh giá dựa vào khả năng kích hoạt hệ miễn dịch và tác dụng tạo hiệu ứng nhớ, giúp bảo vệ lâu dài cho người được nhận văcxin. Sự khả dụng dựa vào tính ổn định của sản phẩm văcxin, phải tương đối bền, dễ vận chuyển, dễ bảo quản và giá thành phải hợp với túi tiền của người dân.

Bằng những cách này hay cách khác, đại dịch đang thúc đẩy các xu hướng công nghệ hiện có và đem lại những lợi ích quan trọng mà chúng ta nên nắm lấy, cả bây giờ và sau khi cuộc khủng hoảng qua đi. Khi nhịp sống bình thường trở lại, chúng ta có khả năng phải đối mặt một lần nữa về việc đổi mới công nghệ.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Tàu vũ trụ SpaceX nối Trạm vũ trụ ISS trong 19 giờ

21h10 đêm Chủ Nhật (giờ Việt Nam), Doug Hurley, một trong hai phi hành gia của NASA đã báo cáo tàu con thoi Crew Dragon đã hoàn tất ghép tự động với Trạm vũ trụ quốc tế ISS, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử tàu của một công ty tư nhân đưa người lên ISS thành công.

Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Cây ngã đổ bất ngờ, cách nào để phòng tránh?

Người dân sống ở vùng nội ô, đô thị có lẽ đã quen với cảnh các cây cổ thụ bất ngờ bật gốc và ngã, gây cản trở và ùn tắc giao thông, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người. Vậy cách phòng tránh như thế nào?