Khoa học
Cô gái bị mù tạm thời vì dùng điện thoại suốt đêm
Theo Cult of Mac, một bệnh nhân nữ được ghi nhận bị tổn thương nghiêm trọng ở mắt do sử dụng điện thoại liên tục cả đêm. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy hại thực sự của việc lạm dụng các thiết bị di động.

Bác sĩ Qiu Wangjian thuộc Bệnh viện Nhân dân Songgang ở Thẩm Quyến, người tiếp nhận bệnh nhân cho biết: "Một bệnh nhân nữ đã chơi game suốt đêm trên điện thoại và buổi sáng cô gái tiếp tục sử dụng điện thoại khi thức dậy. Khoảng 5 phút sau, cô phát hiện ra mắt trái không thể nhìn thấy gì".

Theo vị bác sĩ này, cô gái bị vỡ võng mạc do căng thẳng quá mức. May mắn là bệnh nhân nhập viện kịp thời, bác sĩ tiến hành phẩu thuật mắt để loại bỏ máu bầm trên mắt. Sau ca mổ, bệnh nhân phục hồi tốt và dần lấy lại thị lực của mình.

"Chúng tôi đã nhanh chóng can thiệp để cô ấy không chịu tổn thương vĩnh viễn", bác sỹ Qiu Wangjian chia sẻ thêm.

Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc lạm dụng các thiết bị di động đối với nhiều người dùng trẻ tuổi hiện nay. Theo tiến sĩ Jean Twenge, tổn thương thể chất có thể tác động xấu đến tâm lý, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng điện thoại để tương tác với mạng xã hội trong thời gian dài. 

Vụ tai nạn cũng cảnh báo người sử dụng cần lắng nghe những kiến nghị của nhà sản xuất. Hầu hết các nền tảng, nhà sản xuất đều có tính năng giúp thống kê thời gian sử dụng và đưa ra những kiến nghị phù hợp hoặc các công nghệ thân thiện với sức khoẻ như màn hình lọc ánh sáng xanh, kính bảo vệ mắt chế độ đọc đêm.

Sự nguy hiểm của việc lạm dụng điện thoại thông minh không còn là các cảnh báo mà đây là thói quen nguy hại. Do đó, người dùng cần có chế độ sử dụng hợp lý thiết bị để bảo vệ sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của bản thân.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Đã tìm ra giải pháp biến nhựa thành điện

Các nhà khoa học ở Singapore hôm qua 12/12 cho biết, họ đã tìm ra giải pháp thân thiện với môi trường để xử lý và biến rác thải nhựa thành năng lượng. Đây là tín hiệu tích cực trước việc các nước châu Á đang bị chỉ trích do thải ra môi trường quá nhiều rác thải nhựa.

Người dùng cần cảnh giác khi giao dịch vay tiền trực tuyến

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa đưa ra một số khuyến cáo người dùng cần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch vay tiền trực tuyến.

Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc

Một phần trong các nỗ lực nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng trực tuyến, Google mới đây đã gửi cảnh báo đến hơn 12.000 tài khoản người dùng, được xem là đối tượng tấn công chính của nhóm tin tặc được bảo trợ từ các chính phủ.

Facebook cải chính thông tin sai sự thật theo yêu cầu của chính phủ Singapore

Theo yêu cầu của chính phủ Singapore, trụ sở chính của Facebook tại châu Á đã phải bổ sung cải chính thông tin được cho là đăng tải sai sự thật đến từ trang tin tức States Times Review (STR). Đây là lần đầu tiên Facebook bị chính phủ nước này yêu cầu cải chính.