Khoa học
Cheo cheo - loài vật đã tuyệt chủng bất ngờ phát hiện ở Việt Nam
Ngày 12/11, đồng loạt các trang tin quốc tế như New York Times, CNN, Guardian… đưa tin về việc phát hiện loài cheo cheo lưng bạc (hay còn được gọi là hươu chuột) tại Việt Nam. Đây là loài vốn được cho đã tuyệt chủng hơn 30 năm qua.

Theo Tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution, cheo cheo lưng bạc còn được gọi là Cheo cheo Việt Nam hoặc Hươu chuột Việt Nam với tên khoa học là Tragulus Versicolor. Loài này có chiều dài trung bình 40-48 cm, trọng lượng 1,6-4 kg. Cheo cheo Việt Nam có hình dáng giống hươu, lông nâu đỏ mịn, ngực và bụng có vệt lông trắng song song với thân.

Cheo cheo thuộc loài guốc chẵn nhỏ nhất thế giới thuộc họ cheo cheo, không có sừng hay gạc. Loài này cũng không có răng cửa, có răng nanh phát triển, với thực đơn chính là hoa quả, lá cây chồi non, côn trùng. Cheo cheo có dạ dày cấu tạo 4 ngăn có thể tiêu hoá thức ăn khó tiêu. Mỗi năm loài này chỉ đẻ 1 con, thời gian giao phối trong khoảng tháng 9 đến tháng 11, thời gian mang thai 120 ngày. Cũng theo tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution, cheo cheo không có tuyến lệ nên không bao giờ chảy nước mắt.

Cuối tháng 6/2018, Hiệp hội bảo tồn Động vật hoang dã (WCS), Chương trình Việt Nam đã yêu cầu kênh truyền hình Travel Channel gỡ bỏ đoạn phim được Travel Channel thực hiện tựa đề “No Reservation” có một đoạn nói đến thịt cheo cheo như một đặc sản truyền thống. Trong đoạn phim này có thể thấy rõ việc nhà hàng phục vụ các món thịt thú rừng và hai người dẫn chương trình cùng ăn thịt cheo cheo.

Bản chất loài này nhút nhát, chuyên kiếm ăn về ban đêm, hoạt động một mình ở khu vực cây cối rậm rạp và chạy trốn rất nhanh. Cheo cheo là một trong 25 loài có nguy cơ bị tuyệt chủng do môi trường sống bị thu hẹp và săn bắn lấy thịt. Loài này được ghi chép lần đầu tiên vào năm 1910 ở Khánh Hoà với 4 mẫu vật được các nhà khoa học thu được xung quanh thành phố Nha Trang.

Lần cuối cùng loài này được nhìn thấy vào năm 1990 và được tổ chức tìm kiếm trong nhiều năm nhưng không có kết quả. Các nhà nghiên cứu không bỏ cuộc, họ tìm kiếm thông tin từ dân địa phương và cuối cùng đã ghi được những hình ảnh chứng minh loài này vẫn tồn tại trong môi trường tự nhiên ở Việt Nam. Việc phát hiện loài đã tuyệt chủng giúp các nhà khoa học có thêm động lực tìm kiếm những loài khác trong chương trình tìm kiếm những loài đã tuyệt chủng và có giải pháp bảo vệ tốt hơn.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Đã tìm ra giải pháp biến nhựa thành điện

Các nhà khoa học ở Singapore hôm qua 12/12 cho biết, họ đã tìm ra giải pháp thân thiện với môi trường để xử lý và biến rác thải nhựa thành năng lượng. Đây là tín hiệu tích cực trước việc các nước châu Á đang bị chỉ trích do thải ra môi trường quá nhiều rác thải nhựa.

Người dùng cần cảnh giác khi giao dịch vay tiền trực tuyến

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa đưa ra một số khuyến cáo người dùng cần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch vay tiền trực tuyến.

Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc

Một phần trong các nỗ lực nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng trực tuyến, Google mới đây đã gửi cảnh báo đến hơn 12.000 tài khoản người dùng, được xem là đối tượng tấn công chính của nhóm tin tặc được bảo trợ từ các chính phủ.

Facebook cải chính thông tin sai sự thật theo yêu cầu của chính phủ Singapore

Theo yêu cầu của chính phủ Singapore, trụ sở chính của Facebook tại châu Á đã phải bổ sung cải chính thông tin được cho là đăng tải sai sự thật đến từ trang tin tức States Times Review (STR). Đây là lần đầu tiên Facebook bị chính phủ nước này yêu cầu cải chính.