Khoa học
Chế độ ăn Keto có thật sự cải thiện hoạt động não bộ?
Các chế độ ăn kiêng thay nhau trở thành xu hướng cho những người mong muốn thay đổi thể chất của mình thông qua đường ăn uống, nhưng riêng chế độ Keto có sức bền và phổ biến lâu hơn cả. Đây là chế độ ăn kiêng carbohydrate (gọi tắt phổ biến là carb) rất thấp, gia tăng tiêu thụ chất béo và protein cao hơn để bù đắp năng lượng cho cơ thể.

Chế độ ăn Keto thật ra chỉ là một biến thể của chế độ ăn kiêng Atkins, xuất thân từ chế độ Banting lần đầu được biết đến vào năm 1863. Chế độ ăn Keto từng nhận một số các chỉ trích, nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy, ít nhất là trong thời gian ngắn, nó có thể giúp giảm cân và có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2.


Những thực phẩm được phép tiêu thụ trong chế độ ăn Keto

Khi bạn cắt giảm đáng kể lượng carb (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa) của mình, cơ thể sẽ chuyển sang sử dụng chất béo trong gan làm nguồn nhiên liệu để sản sinh ra ketone. Bộ não sẽ sử dụng ketone, cùng với cách nó sử dụng glucose, để lấy năng lượng hoạt động. Theo một cách nào đó, bộ não hưởng lợi rất nhiều từ việc chuyển đổi này. Thêm nữa là, từ lâu, chúng ta đã biết rằng chế độ ăn ít carb có hiệu quả trong điều trị bệnh động kinh.

Những người hâm mộ chế độ ăn Keto cũng sẽ vui mừng với kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên trang Journal Of Alzheimer's Disease (https://www.j-alz.com/), cho thấy chế độ Keto mang lại lợi ích tích cực cho những người có dấu hiệu suy giảm nhận thức sớm (được biết với tên gọi phổ biến là chứng Alzheimer).


Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60% đến 80% trong những bệnh làm suy giảm trí nhớ

Tuyên bố này dựa trên một nghiên cứu thí điểm ở 14 tình nguyện viên lớn tuổi có vấn đề về suy giảm nhận thức mức độ vừa. 9 người được các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Johns Hopkins áp dụng chế độ ăn Keto. 5 người còn lại áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh thông thường. Các tình nguyện viên trong chế độ ăn Keto được yêu cầu ăn dưới 20g carb mỗi ngày, không hạn chế về lượng calo.

Cách thức các nhà nghiên cứu sử dụng để kiểm tra lợi ích của chế độ Keto tác động lên não bộ là cả hai nhóm được yêu cầu hoàn thành nhiều bài kiểm tra, chủ yếu về nhận thức và trí nhớ, trước khi bắt đầu chế độ ăn của họ. Sau 6 tuần kiểm tra lần nữa và sau 12 tuần làm một bài kiểm tra cuối cùng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những cải thiện đáng kể về trí nhớ đối với nhóm ăn theo chế độ Keto, nhóm còn lại thì không.

Tiến sĩ Jason Brent, giáo sư tâm thần học tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, đồng thời là nhà nghiên cứu chính trong nghiên cứu lần này cho rằng đây là một kết quả rất hứa hẹn. Ông muốn xem liệu một phiên bản nhẹ hơn của phương pháp ăn Keto, kèm theo bổ sung với đồ uống chứa ketone, sẽ có hiệu quả tương tự hay không. Nếu kết quả khả quan, đây sẽ là mở đầu cho một phương thức hỗ trợ điều trị chứng Alzheimer tự nhiên và an toàn cho người lớn tuổi.

Theo BBC Science Focus

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Universal Robots có cobot tự động hóa nâng được đến 16kg

UR16e là giải pháp về robot cộng tác (cobot) mới nhất của hãng Universal Robots, dòng này được thêm khả năng tải trọng lớn cho các nhà sản xuất đang tìm giải pháp tăng tốc hệ thống tự động với mức giá hợp lý.

Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy

Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.