Khoa học
Chế độ ăn Keto có thật sự cải thiện hoạt động não bộ?
Các chế độ ăn kiêng thay nhau trở thành xu hướng cho những người mong muốn thay đổi thể chất của mình thông qua đường ăn uống, nhưng riêng chế độ Keto có sức bền và phổ biến lâu hơn cả. Đây là chế độ ăn kiêng carbohydrate (gọi tắt phổ biến là carb) rất thấp, gia tăng tiêu thụ chất béo và protein cao hơn để bù đắp năng lượng cho cơ thể.

Chế độ ăn Keto thật ra chỉ là một biến thể của chế độ ăn kiêng Atkins, xuất thân từ chế độ Banting lần đầu được biết đến vào năm 1863. Chế độ ăn Keto từng nhận một số các chỉ trích, nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy, ít nhất là trong thời gian ngắn, nó có thể giúp giảm cân và có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2.


Những thực phẩm được phép tiêu thụ trong chế độ ăn Keto

Khi bạn cắt giảm đáng kể lượng carb (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa) của mình, cơ thể sẽ chuyển sang sử dụng chất béo trong gan làm nguồn nhiên liệu để sản sinh ra ketone. Bộ não sẽ sử dụng ketone, cùng với cách nó sử dụng glucose, để lấy năng lượng hoạt động. Theo một cách nào đó, bộ não hưởng lợi rất nhiều từ việc chuyển đổi này. Thêm nữa là, từ lâu, chúng ta đã biết rằng chế độ ăn ít carb có hiệu quả trong điều trị bệnh động kinh.

Những người hâm mộ chế độ ăn Keto cũng sẽ vui mừng với kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên trang Journal Of Alzheimer's Disease (https://www.j-alz.com/), cho thấy chế độ Keto mang lại lợi ích tích cực cho những người có dấu hiệu suy giảm nhận thức sớm (được biết với tên gọi phổ biến là chứng Alzheimer).


Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60% đến 80% trong những bệnh làm suy giảm trí nhớ

Tuyên bố này dựa trên một nghiên cứu thí điểm ở 14 tình nguyện viên lớn tuổi có vấn đề về suy giảm nhận thức mức độ vừa. 9 người được các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Johns Hopkins áp dụng chế độ ăn Keto. 5 người còn lại áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh thông thường. Các tình nguyện viên trong chế độ ăn Keto được yêu cầu ăn dưới 20g carb mỗi ngày, không hạn chế về lượng calo.

Cách thức các nhà nghiên cứu sử dụng để kiểm tra lợi ích của chế độ Keto tác động lên não bộ là cả hai nhóm được yêu cầu hoàn thành nhiều bài kiểm tra, chủ yếu về nhận thức và trí nhớ, trước khi bắt đầu chế độ ăn của họ. Sau 6 tuần kiểm tra lần nữa và sau 12 tuần làm một bài kiểm tra cuối cùng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những cải thiện đáng kể về trí nhớ đối với nhóm ăn theo chế độ Keto, nhóm còn lại thì không.

Tiến sĩ Jason Brent, giáo sư tâm thần học tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, đồng thời là nhà nghiên cứu chính trong nghiên cứu lần này cho rằng đây là một kết quả rất hứa hẹn. Ông muốn xem liệu một phiên bản nhẹ hơn của phương pháp ăn Keto, kèm theo bổ sung với đồ uống chứa ketone, sẽ có hiệu quả tương tự hay không. Nếu kết quả khả quan, đây sẽ là mở đầu cho một phương thức hỗ trợ điều trị chứng Alzheimer tự nhiên và an toàn cho người lớn tuổi.

Theo BBC Science Focus

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.

Vì sao việc phân lập thành công virus lại quan trọng?

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đã phân lập thành công virus Corona tạo tiền đề để các chuyên gia Việt Nam tiến đến sản xuất các kit thử nhanh, vacxin và các liệu pháp dự phòng dịch bệnh Corona.

Trung Quốc lắp đặt hệ thống phát hiện sốt từ xa ở những nơi công cộng

Megvii và Yahoo đã triển khai các hệ thống đo nhiệt độ từ xa dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) tại các ga đường sắt lớn ở Bắc Kinh, nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona khi hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài.