Khoa học
Cao thủ cờ vây thế giới Lee Se-dol “gác kiếm” vì trí tuệ nhân tạo quá mạnh
Lee Se-dol, kỳ thủ cờ vây giỏi nhất thế giới hiện tại và cũng là người duy nhất từng đánh bại trí tuệ nhân tạo (AI) AlphaGo của Google, vừa tuyên bố từ bỏ ra khỏi các giải cờ vây chuyên nghiệp.

Theo Lee, việc anh giải nghệ là do sự ra đời của các hệ thống AI, được tạo ra bởi bộ phận DeepMind của Alphabet bất khả chiến bại. Trong phát biểu với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap để nói về AlphaGo, Lee cho biết: “Với sự xuất hiện của AI trong trò chơi cờ vây, tôi đã nhận ra rằng mình không thể đứng đầu ngay cả khi đã trở thành số 1 sau những cuộc chinh chiến trên khắp thế giới, bởi vẫn còn đó một thực thể không thể bị đánh bại”.

 

Sau khi tin tức về việc Lee tuyên bố giải nghệ, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập DeepMind, Demis Hassabis, đã gửi lời chúc có cánh đến Lee: “Thay mặt toàn bộ đội ngũ AlphaGo tại DeepMind, tôi muốn chúc Lee Se-dol vì thập kỷ huyền thoại của anh luôn đứng đầu trong các giải cờ vây và chúc anh những điều tốt nhất trong tương lai. Trong các trận đấu với AlphaGo, anh Lee đã chứng minh tinh thần của một chiến binh và chiến đấu đến cùng”.

Quay trở lại năm 2016, cuộc chiến giữa Lee và AlphaGo đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng công nghệ, nơi hệ thống AI đã đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới trong 4/5 ván đấu. Cờ vây là môn thi đấu phức tạp, vì vậy việc AI đánh bại trí tuệ con người đã gây xôn xao thế giới.

Ngay cả khi chiến thắng trước AlphaGo trong 1 ván đấu vào năm 2016, nhưng Lee cho rằng đó chỉ là do phản ứng lỗi của hệ thống AlphaGo. Ngoài ván thua duy nhất trước Lee, AlphaGo đã bất bại trong mọi ván đấu sau đó, bao gồm cả cuộc chiến với kỳ thủ cờ vây nổi tiếng khác có tên Ke Jie.

Mặc dù tuyên bố giải nghệ trong các cuộc chiến chuyên nghiệp nhưng Lee dự định sẽ tham gia trận chiến cờ vây với một hệ thống AI khác là HanDol - vốn đã đánh bại 5 kỳ thủ cờ vây hàng đầu của Hàn Quốc trước đó. Trong trận đấu sắp tới, Lee được lợi thế đi trước 2 viên cờ trong đầu cuộc chơi, tuy vạy nhà vô địch thế giới cờ vây vẫn cho rằng ngay cả lợi thế này cũng khó giúp anh ta chiến thắng trước HanDol.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.