Khoa học
Cao thủ cờ vây thế giới Lee Se-dol “gác kiếm” vì trí tuệ nhân tạo quá mạnh
Lee Se-dol, kỳ thủ cờ vây giỏi nhất thế giới hiện tại và cũng là người duy nhất từng đánh bại trí tuệ nhân tạo (AI) AlphaGo của Google, vừa tuyên bố từ bỏ ra khỏi các giải cờ vây chuyên nghiệp.

Theo Lee, việc anh giải nghệ là do sự ra đời của các hệ thống AI, được tạo ra bởi bộ phận DeepMind của Alphabet bất khả chiến bại. Trong phát biểu với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap để nói về AlphaGo, Lee cho biết: “Với sự xuất hiện của AI trong trò chơi cờ vây, tôi đã nhận ra rằng mình không thể đứng đầu ngay cả khi đã trở thành số 1 sau những cuộc chinh chiến trên khắp thế giới, bởi vẫn còn đó một thực thể không thể bị đánh bại”.

 

Sau khi tin tức về việc Lee tuyên bố giải nghệ, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập DeepMind, Demis Hassabis, đã gửi lời chúc có cánh đến Lee: “Thay mặt toàn bộ đội ngũ AlphaGo tại DeepMind, tôi muốn chúc Lee Se-dol vì thập kỷ huyền thoại của anh luôn đứng đầu trong các giải cờ vây và chúc anh những điều tốt nhất trong tương lai. Trong các trận đấu với AlphaGo, anh Lee đã chứng minh tinh thần của một chiến binh và chiến đấu đến cùng”.

Quay trở lại năm 2016, cuộc chiến giữa Lee và AlphaGo đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng công nghệ, nơi hệ thống AI đã đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới trong 4/5 ván đấu. Cờ vây là môn thi đấu phức tạp, vì vậy việc AI đánh bại trí tuệ con người đã gây xôn xao thế giới.

Ngay cả khi chiến thắng trước AlphaGo trong 1 ván đấu vào năm 2016, nhưng Lee cho rằng đó chỉ là do phản ứng lỗi của hệ thống AlphaGo. Ngoài ván thua duy nhất trước Lee, AlphaGo đã bất bại trong mọi ván đấu sau đó, bao gồm cả cuộc chiến với kỳ thủ cờ vây nổi tiếng khác có tên Ke Jie.

Mặc dù tuyên bố giải nghệ trong các cuộc chiến chuyên nghiệp nhưng Lee dự định sẽ tham gia trận chiến cờ vây với một hệ thống AI khác là HanDol - vốn đã đánh bại 5 kỳ thủ cờ vây hàng đầu của Hàn Quốc trước đó. Trong trận đấu sắp tới, Lee được lợi thế đi trước 2 viên cờ trong đầu cuộc chơi, tuy vạy nhà vô địch thế giới cờ vây vẫn cho rằng ngay cả lợi thế này cũng khó giúp anh ta chiến thắng trước HanDol.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
OPPO công bố lịch ra mắt smartphone chạy chip Qualcomm Snapdragon 865 và 765G

Tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit, OPPO cho biết hãng sẽ là một trong những công ty đầu tiên ra mắt smartphone flagship 5G sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 865 trong quý đầu tiên của năm 2020.

Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc

Một phần trong các nỗ lực nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng trực tuyến, Google mới đây đã gửi cảnh báo đến hơn 12.000 tài khoản người dùng, được xem là đối tượng tấn công chính của nhóm tin tặc được bảo trợ từ các chính phủ.

Facebook cải chính thông tin sai sự thật theo yêu cầu của chính phủ Singapore

Theo yêu cầu của chính phủ Singapore, trụ sở chính của Facebook tại châu Á đã phải bổ sung cải chính thông tin được cho là đăng tải sai sự thật đến từ trang tin tức States Times Review (STR). Đây là lần đầu tiên Facebook bị chính phủ nước này yêu cầu cải chính.

Apple sắp vượt mặt Huawei mảng smartphone trong Quý IV/2019

Thị trường smartphone toàn cầu trong quý III năm nay tăng trưởng 9,2% và Samsung vẫn duy trì sự dẫn đầu với 20,8% thị phần. Đáng chú ý, vị trí thứ 2 là Huawei sắp bị rơi vào tay của Apple với những khó khăn chồng chất dành cho nhà sản xuất đến từ Trung Quốc.