Khoa học
Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona
Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.

Trước kỳ nghỉ Tết kéo dài, thời tiết khắc nghiệt và diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Corona khiến nhiều địa phương xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Dù có thể dự trữ nhưng máu là chế phẩm sinh học có thời gian sử dụng ngắn và dù tình hình dịch bệnh có chuyển biến xấu đến đâu chăng nữa thì người bệnh vẫn cần truyền máu để duy trì sự sống.

Viện Huyết học kêu gọi hiến máu cứu người

Theo bác sĩ chuyên khoa II Phạm Tuấn Dương, phó viện trưởng Viện Huyết Học truyền máu Trung Ương thuộc trung tâm Máu Quốc gia cho biết “Tính đến ngày 1/2, lượng máu dự trữ của viện chỉ còn 6.700 đơn vị máu. Dự trù máu từ bệnh viện mỗi ngày lên đến 1.500 đơn vị, trong khi đó Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu trong suốt 10 ngày (từ 29 Tết đến mùng 8 Tết). Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất. Nếu tình trạng này kéo dài nhiều tuần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máy cho 170 bệnh viện trong 25 tỉnh, thành phố trong phạm vi Viện đảm nhiệm.”

Nhiều lịch hiến máu được lên kế hoạch trước đó đã bị hủy do lo ngại về dịch bệnh dẫn đến việc tiếp nhận máu bị giảm đáng kể. Chỉ riêng TP.HCM và Hà Nội mỗi ngày đã cần đến 2.500 đến 3.000 đơn vị máu chưa kể đến những bệnh viện khác trên khắp cả nước.

Trước tình hình khan hiếm máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã có công văn báo cáo Bộ Y tế để được phép vận động nhiều người hiến máu song song với tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Những ngày qua, nhiều người hưởng ứng lời kêu gọi đã đến các trung tâm Y tế hoặc tổ chức các buổi hiến máu để bổ sung vào lượng máu đang thiếu hụt.

Theo hướng dẫn của Hội chữ Thập đỏ thế giới có 6 bước để máu người hiến có thể sử dụng

  1. Lấy máu và mẫu riêng để xét nghiệm.
  2. Xử lý máu là quy trình tách hồng cầu, bạch cầu, huyết tương…. để đảm bảo máu có thể sử dụng được không bị các phản ứng xấu khi truyền máu.
  3. Tầm soát bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, viêm gan B,C, Westnile virus, Trypasonoma Cruzi… dương tính bất kỳ bệnh nào máu sẽ bị loại bỏ và thông máu cho người hiến.
  4. Các mẫu máu đủ chuẩn sẽ được trữ lạnh ở 6 độ C, hồng cầu được lưu trữ trong 42 ngày, tiểu cầu 5 ngày, huyết tương 1 năm.
  5. Phân phối đến các bệnh viện hoặc nơi cần.
  6. Truyền cho bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ.

Trong các thành phần của máu, huyết tương ít được sử dụng nhất lại có thời gian lưu trữ lâu nên dẫn đến tình trạng thừa huyết tương. Các bệnh viện có thiết bị cao cấp sẽ điều chế thành thuốc hoặc đổi lấy những dược phẩm khác.

Các lợi ích của việc hiến máu

Những người có thể trạng trên 50kg sức khỏe tốt có thể hiến máu mỗi 2 tháng/lần (theo Hội Chữ Thập Đỏ Thế Giới). Việc hiến máu đã được khoa học chứng minh có lợi cho sức khỏe.

Đầu tiên là giảm stress, các nghiên cứu cho thấy việc hiến máu sẽ giảm trầm cảm nhờ cảm giác đang làm việc có ích và giúp đỡ người khác. Việc hiến máu có nghĩa người hiến còn cho đi mỡ và lượng sắt thừa trong máu nên giảm được các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim.

Lợi ích lớn nhất chính được các nhà khoa học chứng minh việc hiến máu thường xuyên sẽ giảm nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng, gan, phổi… nguyên nhân liên quan đến việc ứ sắt trong cơ thể. Giảm các triệu chứng viêm nhiễm và tăng khả năng chống oxy hóa trong cơ thể.
Người hiến máu còn được miễn phí kiểm tra các bệnh truyền nhiễm có trong máu, tầm soát  thiếu máu, được đo HA, cholesterol… với rất nhiều lợi ích cho một lần hiến máu nên nếu bạn đang có sức khỏe tốt và đủ điều kiện để hiến máu nên thường xuyên hiến máu cho những người cần.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Vì sao việc phân lập thành công virus lại quan trọng?

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đã phân lập thành công virus Corona tạo tiền đề để các chuyên gia Việt Nam tiến đến sản xuất các kit thử nhanh, vacxin và các liệu pháp dự phòng dịch bệnh Corona.