Khoa học
Cần hiểu đúng tác dụng thật sự của Đông Trùng Hạ Thảo
Công dụng thật sự của Đông Trùng Hạ Thảo chỉ nên hiểu chính là khả năng phục hồi, bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể - TS.BS Lương Lễ Hoàng lưu ý người tiêu dùng khi thông tin về dược liệu này đang được thổi phồng quá mức trên thị trường.

TS.BS Lương Lễ Hoàng, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình và TS. Nguyễn Thị Liên Thương chia sẻ những công dụng thực sự của Đông Trùng Hạ Thảo với đông đảo người tiêu dùng

Ngày 30/3/2019, tại Hội thảo “Công dụng thật sự của Đông Trùng Hạ Thảo và Giải pháp giúp người tiêu dùng chọn mua sản phẩm chất lượng, hiểu quả, an toàn” do Liên Hiệp các Hiệp Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Bình Dương phối hợp cùng trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức, TS.BS Lương Lễ Hoàng cho biết, công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo chỉ nên hiểu chính là khả năng phục hồi, bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, không có tác dụng chữa trị bệnh hoặc tăng cường sinh lý. Nghiên cứu cho thấy, những hoạt chất chứa trong Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng có tác dụng ổn định huyết áp (tránh được các nguy cơ về bệnh tim mạch, tai biến), làm cho các tế bào ung thư không dính vào nhau, đồng thời cung cấp axit amin, những dưỡng chất cho cơ thể. Đông Trùng Hạ Thảo vì vậy tốt cho sức khỏe mọi người, từ người lớn tuổi lẫn trẻ em.

Tuy nhiên hiện nay, việc lựa chọn, nhận biết thế nào là Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng không hề dễ dàng đối với người tiêu dùng. Bởi các thông tin về Đông Trùng Hạ Thảo nhập khẩu và sản xuất trong nước vẫn còn nhập nhằng về thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm chưa rõ ràng. Hơn nữa, thị trường Đông Trùng Hạ Thảo đang phát triển một cách tự phát, tràn lan và thiếu nhất quán, dẫn đến người tiêu dùng mất niềm tin. Chia sẻ từ TS.BS Hoàng, người tiêu dùng có thể đánh giá chất lượng sản phẩm dựa trên hai tiêu chí, đó là kinh nghiệm của nhà sản xuất, và liệu xem nhà sản xuất có đánh đổi danh dự để chạy theo lợi nhuận hay không.

Phòng nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm, Đại học Thủ Dầu Một

Không chỉ là một trong những đơn vị tiên phong đã nuôi trồng thành công Đông Trùng Hạ Thảo, hiện tại Đại học Thủ Dầu Một còn tiến thêm một bước quan trọng khi chiết xuất ra tinh chất Đông Trùng Hạ Thảo kết hợp với tinh chất Nấm Linh Chi (thành phẩm Cao Nấm Trùng Thảo Cordy-X). Để Đông Trùng Hạ Thảo có hàm lượng dược chất cao nhất, theo TS. Nguyễn Thị Liên Thương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm, trường Đại học Thủ Dầu Một, các nhà khoa học của Đại học Thủ Dầu Một đã rất chú trọng đến từng giai đoạn trong quá trình phát triển và hình thành sản phẩm.

Nuôi nấm Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng và sạch rất khó - TS. Nguyễn Thị Liên Thương cho biết thêm. Theo đó, con giống mà Trung tâm nghiên cứu sản xuất được nhập khẩu từ ATCC (Ngân hàng giống Hoa Kỳ). Môi trường nuôi trồng vô trùng tại đây được thiết lập tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng thông qua hệ thống giám sát tự động (đảm bảo giống như môi trường sinh trưởng của Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên). Ở khâu chiết xuất, Trung tâm sử dụng công nghệ chiết xuất nhiệt lạnh và cô đặc chân không, đặc biệt chỉ sử dụng Quả Thể còn tươi để chiết xuất, tuyệt đối không dùng cồn công nghiệp trong quá trình chiết xuất. Dây chuyền chiết xuất phân tử hiện đại của Trung tâm được chuyển giao từ Hàn Quốc, nên sản phẩm có độ hòa tan và thẩm thấu nhanh.

Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Đại học Thủ Dầu Một đã đạt Chứng nhận Danh hiệu Cup vàng “Sản phẩm tin cậy, nhãn hiệu ưa dùng, dịch vụ hoàn hảo năm 2015” của Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo. Từ cuối năm 2018, ĐH Thủ Dầu Một cũng đã thực hiện việc hợp tác, chuyển giao quy trình trồng các loại nấm dược liệu và cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho MHD Innocare. Trong thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Viện trưởng Viện Phát triển Khoa Học Công nghệ, ĐH Thủ Dầu Một cho biết, Viện sẽ đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ cho các đối tác uy tín.

Xem chi tiết kỹ thuật nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo của Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm, Đại học Thủ Dầu Một tại đây https://youtu.be/1ja2E_Lv8qs.

Ô Lâu

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.