Connect with us

Khoa học

Cần hiểu đúng tác dụng thật sự của Đông Trùng Hạ Thảo

Công dụng thật sự của Đông Trùng Hạ Thảo chỉ nên hiểu chính là khả năng phục hồi, bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể - TS.BS Lương Lễ Hoàng lưu ý người tiêu dùng khi thông tin về dược liệu này đang được thổi phồng quá mức trên thị trường.

Đăng

vào

TS.BS Lương Lễ Hoàng, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình và TS. Nguyễn Thị Liên Thương chia sẻ những công dụng thực sự của Đông Trùng Hạ Thảo với đông đảo người tiêu dùng

Ngày 30/3/2019, tại Hội thảo “Công dụng thật sự của Đông Trùng Hạ Thảo và Giải pháp giúp người tiêu dùng chọn mua sản phẩm chất lượng, hiểu quả, an toàn” do Liên Hiệp các Hiệp Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Bình Dương phối hợp cùng trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức, TS.BS Lương Lễ Hoàng cho biết, công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo chỉ nên hiểu chính là khả năng phục hồi, bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, không có tác dụng chữa trị bệnh hoặc tăng cường sinh lý. Nghiên cứu cho thấy, những hoạt chất chứa trong Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng có tác dụng ổn định huyết áp (tránh được các nguy cơ về bệnh tim mạch, tai biến), làm cho các tế bào ung thư không dính vào nhau, đồng thời cung cấp axit amin, những dưỡng chất cho cơ thể. Đông Trùng Hạ Thảo vì vậy tốt cho sức khỏe mọi người, từ người lớn tuổi lẫn trẻ em.

Tuy nhiên hiện nay, việc lựa chọn, nhận biết thế nào là Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng không hề dễ dàng đối với người tiêu dùng. Bởi các thông tin về Đông Trùng Hạ Thảo nhập khẩu và sản xuất trong nước vẫn còn nhập nhằng về thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm chưa rõ ràng. Hơn nữa, thị trường Đông Trùng Hạ Thảo đang phát triển một cách tự phát, tràn lan và thiếu nhất quán, dẫn đến người tiêu dùng mất niềm tin. Chia sẻ từ TS.BS Hoàng, người tiêu dùng có thể đánh giá chất lượng sản phẩm dựa trên hai tiêu chí, đó là kinh nghiệm của nhà sản xuất, và liệu xem nhà sản xuất có đánh đổi danh dự để chạy theo lợi nhuận hay không.

Phòng nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm, Đại học Thủ Dầu Một

Không chỉ là một trong những đơn vị tiên phong đã nuôi trồng thành công Đông Trùng Hạ Thảo, hiện tại Đại học Thủ Dầu Một còn tiến thêm một bước quan trọng khi chiết xuất ra tinh chất Đông Trùng Hạ Thảo kết hợp với tinh chất Nấm Linh Chi (thành phẩm Cao Nấm Trùng Thảo Cordy-X). Để Đông Trùng Hạ Thảo có hàm lượng dược chất cao nhất, theo TS. Nguyễn Thị Liên Thương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm, trường Đại học Thủ Dầu Một, các nhà khoa học của Đại học Thủ Dầu Một đã rất chú trọng đến từng giai đoạn trong quá trình phát triển và hình thành sản phẩm.

Nuôi nấm Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng và sạch rất khó - TS. Nguyễn Thị Liên Thương cho biết thêm. Theo đó, con giống mà Trung tâm nghiên cứu sản xuất được nhập khẩu từ ATCC (Ngân hàng giống Hoa Kỳ). Môi trường nuôi trồng vô trùng tại đây được thiết lập tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng thông qua hệ thống giám sát tự động (đảm bảo giống như môi trường sinh trưởng của Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên). Ở khâu chiết xuất, Trung tâm sử dụng công nghệ chiết xuất nhiệt lạnh và cô đặc chân không, đặc biệt chỉ sử dụng Quả Thể còn tươi để chiết xuất, tuyệt đối không dùng cồn công nghiệp trong quá trình chiết xuất. Dây chuyền chiết xuất phân tử hiện đại của Trung tâm được chuyển giao từ Hàn Quốc, nên sản phẩm có độ hòa tan và thẩm thấu nhanh.

Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Đại học Thủ Dầu Một đã đạt Chứng nhận Danh hiệu Cup vàng “Sản phẩm tin cậy, nhãn hiệu ưa dùng, dịch vụ hoàn hảo năm 2015” của Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo. Từ cuối năm 2018, ĐH Thủ Dầu Một cũng đã thực hiện việc hợp tác, chuyển giao quy trình trồng các loại nấm dược liệu và cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho MHD Innocare. Trong thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Viện trưởng Viện Phát triển Khoa Học Công nghệ, ĐH Thủ Dầu Một cho biết, Viện sẽ đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ cho các đối tác uy tín.

Xem chi tiết kỹ thuật nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo của Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm, Đại học Thủ Dầu Một tại đây https://youtu.be/1ja2E_Lv8qs.

Ô Lâu

Doanh nghiệp

Trường Giáo Dục Chuyên Biệt 15/5 được tặng hệ thống năng lượng mặt trời

Sáng ngày 28/12/2018, Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) và Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) tổ chức lễ khánh thành và trao tặng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho trường Giáo Dục Chuyên Biệt 15/5, Quận 11, TPHCM. Đây là ngôi trường đang nuôi dạy các em có khiếm khuyết về thính giác, ngôn ngữ và chứng tự kỷ các dạng khác.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Trường Giáo Dục Chuyên Biệt 15/5 hiện đang nuôi dạy gần 70 em học sinh khuyết tật là con em của các hộ gia đình trong địa bàn quận 11 và các khu vực lân cận tại TPHCM. Trong đó có 02 lớp dạy trẻ khiếm thính và 05 lớp dạy trẻ chậm phát triển, các em có độ tuổi dao động từ 6 – 18 tuổi. Ngoài dạy văn hóa trường còn là nơi nuôi dạy và phát triển năng khiếu cho các em. Những học sinh trường chuyên biệt 15/5 trong buổi trao tặng Tháng 12/ 2018, DAT đã phối hợp cùng EVNHCMC đồng tài trợ 100% chi phí hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái với công suất 6kWp cho trường Giáo Dục Chuyên Biệt 15/5. Chương trình tài trợ thuộc dự án “Chia sẻ ước mơ xanh” của DAT nhằm hỗ trợ nhà trường được sử dụng nguồn năng lượng sạch và góp phần giảm chi phí sử dụng điện năng hàng tháng. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới được lắp đặt tại trường Giáo Dục Chuyên Biệt 15/5 có tổng công suất 6kWp, với 22 tấm pin Canadian Solar, 1 Inverter iMars BG của hãng INVT. Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, dễ dàng vận hành, kiểm tra và theo dõi sản lượng điện qua ứng dụng iMars trên điện thoại. Hệ thống tạo ra khoảng 720kWh/tháng, cung cấp nguồn điện cho các hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, giúp nhà trường tiết kiệm được 1 phần đáng kể tiền điện mỗi tháng. Từ đó, nhà trường có thêm nguồn kinh phí bổ sung cho các hoạt động khác, góp phần cải thiện chất lượng dạy và học trong nhà trường. Khi dùng không hết, điện sẽ trả ngược
Tiếp tục xem

Doanh nghiệp

Thư Viện Thông Minh Lưu Động, Samsung chở STEM đến trường vùng sâu Việt

Samsung Vina phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM ra mắt Thư Viện Thông Minh Lưu Động. Đây là một thư viện STEM thu nhỏ đặt trên xe, có thể di chuyển đến nhiều nơi, phục vụ nhu cầu đọc sách, tra cứu thông tin và trải nghiệm giáo dục STEM của thanh thiếu nhi Việt Nam, ngay tại những nơi thiếu điều kiện nhất. thiếu điều kiện tiếp cận với các phương pháp học mới.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Sau thành công của Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids – một thư viện hiện đại với các lớp học STEM Robotics và STEM Khoa học vui tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM, Thư Viện Thông Minh Lưu Động là không gian STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến những vùng nông thôn, chia sẻ hiểu biết và sự yêu thích khoa học cho các em vùng sâu, vùng xa. Ông Nguyễn Trí Thông (phải), đại diện Samsung trao chìa khóa thư viện thông minh lưu động cho lãnh đạo Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM   Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động được bao gồm Xe Thư viện lưu động,  Thiết bị, học cụ và nội dung, Không gian trực tuyến và bồi dưỡng nhân lực đã có tổng đầu tư ban đầu gần 4 tỷ đồng. Các chi phí phát sinh trong quá trình vận hành vẫn do Samsung đảm nhận. Nơi nào xe dừng lại, nơi đó được truyền cảm hứng STEM Thư Viện Thông Minh Lưu Động này dự kiến sẽ phục vụ 15.000 học sinh tại các tỉnh, bắt đầu với khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong năm học 2018-2019 này. Đại diện Samsung cho biế 2 chiếc xe thư viện sẽ liên tục di chuyển ở 16 điểm trường trên địa bàn ĐBSCL, chú trọng ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng… Tại mỗi điểm trường xe sẽ dừng 2 ngày, sẽ có đội ngũ chuyên gia hướng dẫn các em học tập và trải nghiệm phương pháp tiếp nhận kiến thức mới mẻ. Sau năm học này sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hè và cho thư viện đi đến các khu vực khác. Đội ngũ chuyên gia giáo
Tiếp tục xem

Khoa học

Hội nghị Y sinh học Châu Á lần IV, khẳng định đóng góp nghiên cứu y sinh Việt Nam

Hội nghị Y sinh học Châu Á (Pan Asian Biomedical Science Conference) lần thứ IV đã được tổ chức thành công tại Đà Nẵng, từ ngày 5/12 – 7/12/2018. Đây là Hội nghị lần đầu tiên được đăng cai tổ chức tại Việt Nam, với sự tổ chức của Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng và sự tài trợ chính của Tập Đoàn đầu tư GSIC, khẳng định đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh học thế giới.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Chủ đề của hội nghị năm nay là "Y sinh học thế kỷ 21: Tầm nhìn Á châu". Trong 3 ngày (từ 5/12 đến 7/12) các nhà khoa học trên toàn thế giới, các nghiên cứu sinh, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Y Sinh, đã báo cáo những tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu y khoa liên quan đến các bệnh lý ung thư, béo phì, tiểu đường, loãng xương, thụ tinh nhân tạo... Hơn 100 nghiên cứu đã được tuyển chọn cho báo cáo trong hội nghị. Đông đảo các nhà nghiên cứu y sinh Việt Nam và châu Á về dự hội nghị Một số nghiên cứu tiêu biểu được báo cáo trong hội nghị bao gồm: Nghiên cứu về gen gây ung thư gan; Nghiên cứu dùng kỹ thuật biên tập gen (gene editing) để điều trị ung thư; Nghiên cứu về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (IVF) và thụ tinh nhân tạo; Nghiên cứu dùng "chữ ký gen" để tiên lượng loãng xương; Nghiên cứu dùng rt-PA để điều trị thuyên tắc phổi. Trong hội nghị lần này cũng giới thiệu thiết bị tiên tiến trong lĩnh vực chẩn đoán sớm ung thư và các bệnh lý tim mạch đến từ Ni- Medical – Nicass, thu hút đông đảo sự quan tâm của giới chuyên môn Y sinh tại Việt Nam và khu vực. Chuỗi hội nghị khoa học Y Sinh Châu Á được tổ chức 2 năm 1 lần tại các nước Châu Á, với sứ mệnh đưa các nghiên cứu khoa học Y sinh vào công cuộc chăm sóc sức khoẻ con người. Hội nghị lần này đánh dấu bước tiến lớn của ngành khoa học y sinh của Việt Nam và châu Á, mở ra tương lai hội
Tiếp tục xem

Xu hướng

z