Dòng chảy
Bùng phát phần mềm độc hại lợi dụng virus corona
Các hãng nghiên cứu bảo mật đã phát hiện các tin tặc đã lợi dụng nỗi sợ hãi về sự bùng phát của virus corona để phát tán phần mềm độc hại thông qua email.

Theo các chuyên gia từ IBM X-Force Threat Intelligence, tin tặc đã gửi email spam đến các nạn nhân tiềm năng ở Nhật Bản. Nội dung email cho rằng virus corona mới đã xâm nhập vào quốc gia này và kêu gọi người nhận mở một tài liệu Microsoft Word đính kèm để tìm hiểu thêm thông tin.

Tuy nhiên, tài liệu này sẽ khởi chạy một loạt các lệnh nhằm tải phần mềm độc hại Emotet vào máy tính của nạn nhân. Sau khi cài đặt, phần mềm độc hại sẽ cho phép tin tặc đánh cắp thông tin nhạy cảm hoặc cung cấp các hành vi nguy hiểm hơn như mã độc tống tiền (ransomware).

Cách tiếp cận mới để phát tán Emotet có thể thành công đáng kể do tác động rộng rãi của virus corona và nỗi sợ lây nhiễm xung quanh virus này. Các chuyên gia cho rằng phương pháp tấn công này có thể sẽ được sử dụng trong tương lai với email sử dụng ngôn ngữ khác.

Bleeping Computer cho biết, các tin tặc trước đây đã lợi dụng các sự kiện và ngày lễ để phát tán phần mềm độc hại Emotet, bao gồm cả lời mời đến một cuộc biểu tình, đến các bữa tiệc Halloween và Giáng sinh,… Sự bùng phát của virus corona khiến 360 trường hợp tử vong và hơn 17.300 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới là lý do khiến rất nhiều người lo ngại.

Ngoài phần mềm độc hại Emotet, Kaspersky Lab cũng báo cáo về việc phát hiện nhiều tập tin độc hại được ngụy trang dưới dạng tài liệu có chứa thông tin về virus corona. Chúng có dạng tài liệu Word, tập tin PDF và tập tin MP4, với tên tập tin ngụ ý rằng chúng có chứa các hướng dẫn về quy trình bảo vệ và phát hiện virus corona.

Các chuyên gia tại Kaspersky Lab cho biết số lượng người nhiễm phần mềm độc hại này chưa cao để có thể biết về các phương thức phân phối của chúng, nhưng dựa vào các cách thức trước đây, có thể chúng được lây lan qua email chứa các thông tin về virus corona.

Hiện tại, các quan chức y tế trên toàn thế giới đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn và giải quyết sự bùng phát của virus corona. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên cảnh giác với thông tin sai lệch về tình trạng khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Google đã triển khai tính năng Cảnh báo SOS để có thể dễ dàng truy cập các thông tin chính xác về virus corona, trong khi bảng điều khiển do Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật hệ thống tại Johns Hopkins đưa ra giúp xem thông tin về số trường hợp nhiễm và tử vong ở khắp nơi trên thế giới dựa vào dữ liệu từ một số cơ quan chính thức.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Huawei P40 sử dụng chuẩn kết nối Wi-Fi cực "dị"

Mặc cho diễn biến phức tạp về dịch bệnh, các báo cáo mới cho thấy Huawei vẫn sẽ ra mắt thế hệ điện thoại cao cấp tiếp theo của mình đúng lịch. Cụ thể là dòng P40 sẽ vẫn được ra mắt tại Trung Quốc và Châu Âu vào trung tuần tháng 3 tới.

Việt Nam nằm trong Top 5 quốc gia có mức độ văn minh trực tuyến thấp nhất

Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng - Digital Civility Index (DCI) do Microsoft vừa công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất (chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp).

Dịch vụ chơi game qua đám mây Google Stadia đổ bộ lên loạt điện thoại

Kể từ ngày hôm nay, dịch vụ chơi game qua đám mây (cloud) Stadia của Google sẽ không chỉ còn độc quyền trên những chiếc smartphone Google Pixel nữa.

Nokia 8.2 5G lộ diện toàn bộ thông số trước giờ ra mắt

Đây sẽ là chiếc điện thoại tầm trung đầu tiên của công ty Phần Lan có kết nối 5G