Khoa học
Biến mặt trời thành nhà máy xử lý rác?
Với khả năng thiêu rụi mọi thứ không để lại dấu vết, mặt trời là một nhà máy xử lý rác siêu lý tưởng cho loài người. Nhưng liệu có thể đưa được rác an toàn đến mặt trời với chi phí ít tốn kém nhất?

Hiện nay, nhân loại đang thải ra đến 3,5 triệu tấn rác mỗi ngày, trong đó có rất nhiều chất thải độc hại gần như không thể xử lý. Dự đoán đến cuối thế kỷ này, lượng rác mỗi ngày nhân loại thải ra lên đến 11 triệu tấn. Trong khi đó, khả năng xử lý rác của các nhà máy trên thế giới ngày càng thua xa lượng rác thải ra. Nguy cơ "rác ngập đầu" con người không còn là viễn cảnh xa vời.

Trước tình hình đó, nhiều người nghĩ rằng ý tưởng mang rác lên mặt trời là giải pháp khả thi nhất. "Quả cầu lửa" khổng lồ này có khả năng xử lý bất cứ thứ gì với sức nóng khủng khiếp lên đến hơn 5500 độ C. Rõ ràng về lý thuyết, mặt trời - lớn hơn 330.000 lần so với trái đất - là một nhà máy xử lý rác tuyệt vời cho trái đất.

Tuy nhiên, việc đưa rác lên vũ trụ mang đến nhiều nguy hại và phức tạp hơn chúng ta tưởng. Theo các nhà nghiên cứu, mọi giải pháp muốn khả thi phải đáp ứng được hai tiêu chí về chi phí và rủi ro, bên cạnh câu hỏi phụ là công nghệ có đáp ứng được không.

Theo tính toán, vị trí của trái đất ở khá gần mặt trời so với những hành tinh khác nên việc phóng tên lửa đến mặt trời cũng phức tạp hơn nhiều. Cụ thể, nếu muốn phóng một tên lửa ra khỏi hệ mặt trời bạn cần tên lửa có tốc độ chỉ 12 km/s nhưng để phóng tên lửa đến mặt trời thì bạn lại cần tốc độ đến 30 km/s, và lượng nguyên liệu tiêu thụ tăng lên gấp 10 lần. 

Khoảng cách giữa trái đất và mặt trời là 150 triệu km nên chi phí để tên lửa để mang rác lên đây cũng vô cùng đắt đỏ. Lấy ví dụ, tên lửa Ariane 5 - tên lửa hiện đại nhất hiện nay - có thể chở 7 tấn rác với chi phí 200 triệu USD cho một lần phóng. Với lượng rác hiện tại chúng ta phải cần phóng 168 triệu tên lửa mỗi ngày.

Bên cạnh vấn đề chi phí thì rủi ro của các lần phóng cũng tiềm tàng nhiều ẩn hoạ cho nhân loại. Hãy tưởng tượng nhiều tấn chất phóng xạ được nhồi nhét vô một tên lửa, nếu việc phóng đi thất bại, tên lửa bị nổ ngay khi được khởi động. Đây thật sự là thảm hoạ cho trái đất.  

Hoặc việc phóng thành công nhưng tên lửa lại phát nổ ngay bên ngoài quỹ đạo của trái đất, tạo ra một lượng rác thải nguy hiểm bao quanh trái đất, gây cản trở cho việc vận hành và an toàn của các vệ tinh đang hoạt động...

Còn núi lửa thì sao? Nhiệt độ của núi lửa cũng đủ để xử lý rất nhiều loại rác thải, đặc biệt là túi nhựa. Giống như mặt trời, núi lửa khá hoàn hảo để trở thành nhà máy xử lý rác thải. Hiện nay, thế giới đang có hơn 1500 núi lửa đang hoạt động và hầu hết đều xa khu dân cư. Do đó, về lý thuyết có thể làm đơn giản là tìm một hồ dung nham đang hoạt động và đổ rác thải vào đó.

Năm 2002, các nhà khoa học đã thử ném 30kg chất thải vào một hồ dung nham đang hoạt động. Họ nhận thấy việc đưa một vật thể có nhiệt độ quá thấp vào hồ sẽ kích hoạt một chuỗi phản ứng nổ dữ dội. Vậy hãy tưởng tượng phản ứng này sẽ khủng khiếp thế nào khi đưa một lượng lớn chất thải vào núi lửa.

Như vậy, có thể thấy các ý tưởng này thật sự không khả thi vì tốn kém và nguy hiểm. Do đó, thay vì hướng đến những ý tưởng kỳ quặc thì tốt nhất con người nên hạn chế việc sinh ra quá nhiều rác như hiện nay.

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Universal Robots có cobot tự động hóa nâng được đến 16kg

UR16e là giải pháp về robot cộng tác (cobot) mới nhất của hãng Universal Robots, dòng này được thêm khả năng tải trọng lớn cho các nhà sản xuất đang tìm giải pháp tăng tốc hệ thống tự động với mức giá hợp lý.

Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy

Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.