Khoa học
Biến mặt trời thành nhà máy xử lý rác?
Với khả năng thiêu rụi mọi thứ không để lại dấu vết, mặt trời là một nhà máy xử lý rác siêu lý tưởng cho loài người. Nhưng liệu có thể đưa được rác an toàn đến mặt trời với chi phí ít tốn kém nhất?

Hiện nay, nhân loại đang thải ra đến 3,5 triệu tấn rác mỗi ngày, trong đó có rất nhiều chất thải độc hại gần như không thể xử lý. Dự đoán đến cuối thế kỷ này, lượng rác mỗi ngày nhân loại thải ra lên đến 11 triệu tấn. Trong khi đó, khả năng xử lý rác của các nhà máy trên thế giới ngày càng thua xa lượng rác thải ra. Nguy cơ "rác ngập đầu" con người không còn là viễn cảnh xa vời.

Trước tình hình đó, nhiều người nghĩ rằng ý tưởng mang rác lên mặt trời là giải pháp khả thi nhất. "Quả cầu lửa" khổng lồ này có khả năng xử lý bất cứ thứ gì với sức nóng khủng khiếp lên đến hơn 5500 độ C. Rõ ràng về lý thuyết, mặt trời - lớn hơn 330.000 lần so với trái đất - là một nhà máy xử lý rác tuyệt vời cho trái đất.

Tuy nhiên, việc đưa rác lên vũ trụ mang đến nhiều nguy hại và phức tạp hơn chúng ta tưởng. Theo các nhà nghiên cứu, mọi giải pháp muốn khả thi phải đáp ứng được hai tiêu chí về chi phí và rủi ro, bên cạnh câu hỏi phụ là công nghệ có đáp ứng được không.

Theo tính toán, vị trí của trái đất ở khá gần mặt trời so với những hành tinh khác nên việc phóng tên lửa đến mặt trời cũng phức tạp hơn nhiều. Cụ thể, nếu muốn phóng một tên lửa ra khỏi hệ mặt trời bạn cần tên lửa có tốc độ chỉ 12 km/s nhưng để phóng tên lửa đến mặt trời thì bạn lại cần tốc độ đến 30 km/s, và lượng nguyên liệu tiêu thụ tăng lên gấp 10 lần. 

Khoảng cách giữa trái đất và mặt trời là 150 triệu km nên chi phí để tên lửa để mang rác lên đây cũng vô cùng đắt đỏ. Lấy ví dụ, tên lửa Ariane 5 - tên lửa hiện đại nhất hiện nay - có thể chở 7 tấn rác với chi phí 200 triệu USD cho một lần phóng. Với lượng rác hiện tại chúng ta phải cần phóng 168 triệu tên lửa mỗi ngày.

Bên cạnh vấn đề chi phí thì rủi ro của các lần phóng cũng tiềm tàng nhiều ẩn hoạ cho nhân loại. Hãy tưởng tượng nhiều tấn chất phóng xạ được nhồi nhét vô một tên lửa, nếu việc phóng đi thất bại, tên lửa bị nổ ngay khi được khởi động. Đây thật sự là thảm hoạ cho trái đất.  

Hoặc việc phóng thành công nhưng tên lửa lại phát nổ ngay bên ngoài quỹ đạo của trái đất, tạo ra một lượng rác thải nguy hiểm bao quanh trái đất, gây cản trở cho việc vận hành và an toàn của các vệ tinh đang hoạt động...

Còn núi lửa thì sao? Nhiệt độ của núi lửa cũng đủ để xử lý rất nhiều loại rác thải, đặc biệt là túi nhựa. Giống như mặt trời, núi lửa khá hoàn hảo để trở thành nhà máy xử lý rác thải. Hiện nay, thế giới đang có hơn 1500 núi lửa đang hoạt động và hầu hết đều xa khu dân cư. Do đó, về lý thuyết có thể làm đơn giản là tìm một hồ dung nham đang hoạt động và đổ rác thải vào đó.

Năm 2002, các nhà khoa học đã thử ném 30kg chất thải vào một hồ dung nham đang hoạt động. Họ nhận thấy việc đưa một vật thể có nhiệt độ quá thấp vào hồ sẽ kích hoạt một chuỗi phản ứng nổ dữ dội. Vậy hãy tưởng tượng phản ứng này sẽ khủng khiếp thế nào khi đưa một lượng lớn chất thải vào núi lửa.

Như vậy, có thể thấy các ý tưởng này thật sự không khả thi vì tốn kém và nguy hiểm. Do đó, thay vì hướng đến những ý tưởng kỳ quặc thì tốt nhất con người nên hạn chế việc sinh ra quá nhiều rác như hiện nay.

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.

Vì sao việc phân lập thành công virus lại quan trọng?

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đã phân lập thành công virus Corona tạo tiền đề để các chuyên gia Việt Nam tiến đến sản xuất các kit thử nhanh, vacxin và các liệu pháp dự phòng dịch bệnh Corona.

Trung Quốc lắp đặt hệ thống phát hiện sốt từ xa ở những nơi công cộng

Megvii và Yahoo đã triển khai các hệ thống đo nhiệt độ từ xa dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) tại các ga đường sắt lớn ở Bắc Kinh, nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona khi hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài.