Khoa học
Ba cách được khoa học chứng minh có thể kéo dài tuổi thọ pin smartphone
Nếu pin smartphone không kéo dài như trước đây thì có thể bắt nguồn từ việc người dùng đã chăm sóc pin chưa được tốt. Đây là những giải thích khoa học về cách thức hoạt động của pin smartphone và cách người dùng có thể giữ chúng khỏe mạnh lâu hơn.

Các nhà khoa học tại Hiệp hội Hóa học Mỹ đã giải thích các phản ứng hóa học xảy ra trong pin lithium ion trên điện thoại và chia sẻ một số cách dễ dàng để khiến pin được sạc lâu hơn. Tất cả bắt nguồn từ ba lời khuyên dưới đây:

Tránh nhiệt độ cao

Nhiệt làm tăng tốc độ phản ứng hóa học diễn ra trong pin điện thoại và điều đó có nghĩa là người dùng sẽ phải sạc pin thường xuyên hơn. Ngoài ra, nhiệt độ cực cao có thể gây ra sự thoát nhiệt và làm chất lỏng trong pin điện thoại nóng lên dẫn đến hỏng mãi mãi hoặc thậm chí phát nổ.

Đừng để pin cạn 

Bất chấp tất cả, người dùng tuyệt đối không để pin lithium ion của mình cạn hoàn toàn trước khi sạc pin lại. Dung lượng tối đa của pin lithium ion sẽ suy giảm theo thời gian, và việc đưa pin về chế độ cạn hoàn toàn sẽ khiến tốc độ xuống cấp nhanh hơn. Nếu điện thoại sắp hết pin, người dùng cần tắt máy để tránh các thiệt hại.

Luôn để pin ở mức 50%

Nếu người dùng rời xa điện thoại trong một thời gian, chẳng hạn như để máy ở nhà để đi nghỉ mát hoặc dùng thử một chiếc điện thoại khác, hãy tắt điện thoại khi pin được sạc một nửa và cất giữ máy ở nơi mát mẻ. Điều này sẽ ngăn chặn sự suy giảm dung lượng và hư hỏng vĩnh viễn cho pin hoặc điện thoại.

Nhìn chung, pin smartphone sẽ mất đi sức mạnh theo thời gian sử dụng. Trên thực tế, nếu cách sử dụng rất thông thường thì pin sẽ mất công suất khoảng từ 4-20% mỗi năm. Nhưng với những lời khuyên bổ ích nói trên, người dùng có thể giữ pin trong thời gian lâu trước khi phải quyết định nâng cấp.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.