Dòng chảy
118 ca dương tính, Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca lây nhiễm chéo của nhân viên y tế

Báo cáo mới nhất của Bộ Y Tế, hiện Việt Nam có 118 ca dương tính, 645 ca nghi nhiễm với các dấu hiệu ho, sốt, trở về từ vùng dịch, và hơn 52.000 người đang được giám sát y tế. Đặc biệt, Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca lây nhiễm chéo của nhân viên y tế.

Bệnh nhân số 116 là bác sĩ cấp cứu tham gia chống dịch Covid-19

Việt Nam vừa ghi nhận trường hợp lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế nâng số ca nhiễm lên 118 ca tính đến 13h30 ngày 23/3. Bệnh nhân 116 là bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở Đông Anh - ghi nhận ca lây nhiễm chéo đầu tiên của nhân viên y tế. Bệnh nhân tham gia chống dịch từ ngày 31/1 ở vị trí sàng lọc các bệnh nhân nhiễm Covid-19, điều trị và cấp cứu cho những ca nặng. Bệnh nhân được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ trong lúc làm việc và nghỉ ngơi sinh hoạt ngoài giờ tại khu cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện. Ngày 19 và 20/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng, ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21/3 bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả dương tính Covid-19.

Các nhân viên y tế cùng làm việc và có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được đưa vào diện giám sát và xét nghiệm lần đầu.

Như vậy số ca được theo dõi giám sát y tế đã lên đến 52.760 ca, đã loại trừ 7.947 ca, tổng số mẫu xét nghiệm cộng dồn đến thời điểm này là 17.148 ca, trong đó có 17.034 ca âm tính.

2 tuần tới - thời điểm quyết định thế trận chống dịch của Việt Nam

Trong nhiều cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19, thông điệp được nhắc đi nhắc lại nhiều lần là “Hai tuần tới là hai tuần có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19”.

Mỗi ngày TP.HCM và Hà Nội đón nhận hàng ngàn người Việt từ vùng dịch trở về. Dự báo chỉ riêng TP.HCM cũng sẽ hơn hơn 17.000 được cách ly tập trung nhiều hơn số người hiện đang phải cách ly tại nhà là 11.500 người (thông tin từ ngày 22/3).

Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết với số người về ngày càng tăng thì 14 ngày tới sẽ là đỉnh điểm các đối tượng cần cách ly. Ông Thượng cũng cho biết trong 2 tuần tới chắc chắn sẽ xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, việc quan trọng là kiểm soát tốt nguồn nhân lực vật tư để “gồng” cho cuộc chiến quyết định, nếu kiểm soát tốt trong 2 tuần tới chúng ta hoàn toàn có thể đẩy lùi dịch bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM - cho biết hai tuần tới sẽ là hai tuần "thử lửa" cho cả hệ thống phòng ngừa dịch COVID-19 ở nước ta. Bởi lúc này, lượng người từ nước ngoài về coi như gần hết. Vấn đề đặt ra là liệu có "lọt lưới" nguồn lây ra cộng đồng hay không?

Cả nước ráo riết triển khai nhiều chương trình chống dịch

Sáng nay 23/3, chương trình Chung tay phòng chống dịch Covid-19 "Vì một Việt Nam khỏe mạnh", khánh thành trạm rửa tay dã chiến tại khu vực Tượng đài Vua Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); đồng thời phát động cuộc thi nhảy tại chỗ "Vũ điệu rửa tay" trên nền nhạc "Ghen Co-vy 2.0". Chương trình có 100 trạm rửa tay được lắp đặt trên nhiều tỉnh thành trong đó Hà Nội có 20 trạm. Trạm rửa tay dã chiến kết nối với nguồn nước sạch và trang bị xà phòng diệt khuẩn; cùng hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng cách.

"Người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng, tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) vào chiều 22/3.

Hà Nội tổng vệ sinh nhiều ký túc xá sinh viên để trưng dụng làm khu cách ly đón người Việt từ vùng dịch trở về. Nhiều doanh nghiệp cũng đóng góp tài chính và địa điểm để làm khu cách ly.

 

Sáng 22/3, tại Quận Đoàn Thủ Đức, Thành Đoàn TPHCM đã ra mắt đội hình hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xây dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh. Đội hình có hơn 200 người gồm các y bác sĩ trẻ, nhân viên các phòng khám, bệnh viện trực thuộc các trường Đại học trên địa bàn thành phố, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ thành phố, và các bạn sinh viên ngành Y (chủ yếu là sinh viên năm 4, 5, 6).

Đội hình sẽ tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên, phụ huynh học sinh tại các trường học, các khu lưu trú công nhân trên địa bàn thành phố về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cũng như nâng cao khả năng bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước dịch bệnh.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Úc cam kết hỗ trợ Việt Nam 10,5 triệu AUSD để ứng phó lâu dài với COVID-19

Hôm nay 6/6, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng để gửi lời chúc mừng của Australia về những thành tựu chống COVID-19 xuất sắc của Việt Nam đồng thời cam kết hỗ trợ 10,5 triệu AUSD cho những nỗ lực phục hồi và ứng phó lâu dài của Việt Nam.

Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Được giảm giá 2 lần khi thanh toán bằng mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông

Từ ngày 5/6 đến ngày 14/6/2020, khách hàng được khuyến mại giảm giá 2 lần khi mua sắm và thanh toán bằng cách quét mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người bán hàng online

Theo thông tin đăng tải trên website Bộ Công an ngày 4/6, lực lượng Công an trong quá trình công tác đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.