Phong cách sống
Karaoke tự hát tự nghe và ồn ã loa kẹo kéo Việt

Câu chuyện người Nhật phát triển bộ thiết bị hát karaoke có tên gọi Hitori de Karoke DX hay One-Person Karaoke Deluxe, có tính năng “mình mình hát, mình mình nghe” đang được nhiều người dùng Việt quan tâm.

Sự quan tâm ấy, tất nhiên đến nỗi khổ “karaoke mọi nơi” từ loa kẹo kéo nhan nhản đến loa khủng trong nhà không cách âm mà nhiều người Việt đang phải chịu đựng. Từ những than vãn, thở dài, tức giận vì bị làm phiền bởi các âm thanh bát nháo ở mọi nơi có thể thấy đầy trên mạng xã hội, cho đến các thảm cảnh chết người vì các bất đồng ô nhiễm âm thanh karaoke, không làm chùn bước phong trào ca hát càng to càng tốt ở Việt Nam.

Tôi hỏi nhiều người sinh sống ở Nhật về chuyện karaoke ở đất nước sản sinh ra loại hình này, hầu hết đều nói rất quy củ, thường có phòng và tụ điểm chính xác. Chỉ một số người lao động Việt, có thể chơi loa kẹo kéo cùng nhau ở không gian họp mặt chung, ở mức âm thanh vừa đủ, để tránh rắc rối có thể có nếu phiền hà người khác. Như vậy, phát minh bộ karaoke tự hát tự nghe là một phát minh đi trước nhu cầu của người Nhật, tức phát minh từ suy nghĩ âm thanh có thể làm phiền người khác, họ triệt tiêu nỗi phiền phức chỉ mới ở mức có khả năng xảy ra đó.

Trong khi đó, hầu hết các loa kẹo kéo tại việt Nam hiện đang cạnh tranh nhau ở việc công suất lớn hơn (tức có thể to hơn) và giá rẻ hơn (để có thể phổ cập hơn). Sự cải tiến ấy, theo lộ trình, sẽ là nỗi phiền phức khủng khiếp và phổ biến hơn nữa ở mọi ngóc ngách đất nước. Bạn có thể leo lên đỉnh núi cao nhất để nghe ai đó “đắp mộ cuộc tình”, bạn có thể đi tới vùng biển xa nhất để rồi không thấy tiếng sóng mà nghe anh chàng nào ồm ồm than thở “duyên phận” bẽ bàng ở “vùng lá me bay” lạ hoắc nào đó.

Một bộ loa phát to khủng khiếp được cho thuê với giá chỉ 40 ngàn đồng/giờ ở một vùng quê sâu và xa

Tôi đã hỏi khá nhiều người hát karaoke ngoài đường, dở khó tưởng rằng sao họ không học chơi guitar rồi hát nhỏ nhẻ 1 mình, hoặc sao phải phát loa to thế khi hát không mic với nhau vẫn ổn. Tất cả câu trả lời nhận được ngoài hứ háy, gây sự là “hát vậy thì ai nghe, hát là phải to, người khác nghe được mới sướng chứ”. Cái loa, theo cách đó chỉ là sự khuếch trương cái tôi, một cái tôi dở òm được chuyển tải qua mấy ca từ mà chính họ cũng không hiểu mấy. Mặc kệ, miễn là được khuếch trương, được nghe thấy, sự hướng ngoại, chứng tỏ, ồn ã mong muốn có mặt lấn át mọi lý do nghệ thuật, âm nhạc.

Vì thế, thiết bị karaoke tự hát tự nghe của Nhật, có thể gây xôn xao, gây tiếng cười nhưng sẽ khó bán tại Việt Nam. Một thiết bị chỉ hướng vào chính bản thân nhu cầu âm nhạc của bản thân sao có thể đáp ứng nhu cầu chứng tỏ, nhu cầu ồn ào, nhu cầu được nhiều người “thấy” tiếng của mìnhbất chấp đó là cả một tội ác của các “thượng đế” ấy. Để bán được, họ phải trông chờ vào người biết âm nhạc, có khi là cuộc đi sâu vào chính bản thân, sự hướng nội… Những người ấy ngày càng hiếm và những ca sĩ kẹo kéo bất chấp thì thật khó mà thay đổi suy nghĩ.

Nam Thụ

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Hơn 100 công đoạn để tạo nên một điếu xì gà Cuba thượng hạng, bạn có tin?

Những điếu xì gà (cigar) thượng hạng được làm tay hoàn toàn từ khâu trồng, thu hoạch và quấn hoàn thiện... giống cách làm cách đây hàng trăm năm. Cùng Thế Giới Số xem cách một điếu xì gà thượng hạng được tạo ra sao.

Rò rỉ iPad Pro 5G với loạt tính năng "đỉnh"

Khi Apple công bố iPad Pro 2020 mới vào đầu năm, nhiều người tự hỏi liệu đây chỉ là một sản phẩm "chữa cháy" vì không có gì nổi bật sau 18 tháng im hơi lặng tiếng. Chính vì vậy, nhiều người đang chờ Apple sẽ mang đến điều gì đó đặc biệt ở phiên bản mới.

Đã đến lúc nói lời tạm biệt MacBook Pro Retina thế hệ đầu tiên

Apple đang chuẩn bị đưa chiếc MacBook Pro đầu tiên có màn hình Retina vào danh sách “lỗi thời” - tức sẽ không còn được Apple bảo trì phần cứng nữa. Về cơ bản sẽ không còn các bộ phận từ chính Apple và mọi sửa chữa sẽ phải thực hiện mà không có sự hỗ trợ nào từ công ty.

AMD khó có thể làm nên chuyện với Ryzen C7

Lần đầu tiên mang thương hiệu chip Ryzen nổi tiếng lên điện thoại cùng hiệu năng được đồn đoán là "mạnh khủng khiếp", nhưng AMD chưa chắc có thể nên chuyện trước những "lão làng" như Apple, Qualcomm - như cách mà họ đã đánh bại Intel trong thời gian qua.