Dòng chảy
iPhone sau khi "nghỉ hưu" biến thành gì?
Tháo tung ra và chiết xuất các chất liệu có thể tái sử dụng, đó là cách Apple làm với những máy iPhone cũ đến mức "hết đát".

Tất cả iPhone khi không còn sử dụng được nữa sẽ được tập trung tại một nhà máy ở Austin, Texas. Tại đây, Apple dùng một robot để phục vụ cho quá trình tái chế những chiếc iPhone đã qua sử dụng. Robot mang tên Daisy có khả năng tháo rời những chiếc iPhone để chiết xuất 14 khoáng chất và vật liệu, trong đó có lithium để tái sử dụng.

Theo Reuters, quan điểm của Apple là nhu cầu đồ điện tử tăng lên trên toàn cầu đồng nghĩa với việc nhiều mỏ khoáng chất hơn cần phải được khai thác. Công ty không muốn điều này xảy ra và tái chế điện thoại bằng robot là một phần trong kế hoạch trở thành một nhà sản xuất khép kín của Apple. "Táo khuyết" từ đó sẽ giảm sự phụ thuộc vào ngành công nghiệp khai khoáng, tuy nhiên mục tiêu này khá khó khả thi theo phân tích của nhiều chuyên gia.

“Apple không cạnh tranh với ngành công nghiệp khai khoáng,” người đứng đầu mảng môi trường, chính sách và xã hội của Apple - Lisa Jackson - cho biết. “Chẳng có gì để các công ty khai khoáng phải lo lắng với quá trình phát triển này” - bà khẳng định thêm.

Đã thành công với việc chiết xuất thiếc, cobalt và đất hiếm để tái chế từ những thiết bị của mình, Apple hiện còn đang lên kế hoạch bổ sung thêm nhiều chất mới vào danh sách này. Tháng trước, Apple đã mua lô nhôm phi carbon thương mại đầu tiên từ một liên doanh giữa Rio Tinto và Alcoa.

Robot Daisy của Apple sử dụng một quy trình bốn bước để tháo rời viên pin iPhone bằng luồng khí có nhiệt độ -80 độ C. Robot này sau đó sẽ tháo các ốc vít và mô-đun, bao gồm cả mô-đun xúc giác giúp điện thoại có khả năng rung. Sau đó, những linh kiện này được gửi tới các đơn vị tái chế để tách lấy kim loại và các khoáng chất có thể dùng lại được.

Daisy có thể tháo rời 200 chiếc iPhone trong một giờ, theo thông tin từ Apple. Sở dĩ công ty chọn iPhone là thiết bị đầu tiên có thể được xử lý bởi Daisy bởi thực tế đây là sản phẩm phổ biến nhất của hãng, theo lời bà Jackson. Hiện chưa có thông tin về iPad và Macbook liệu có thể tái chế theo cách này hay không.

Apple hiện cũng đang cân nhắc sẽ chia sẻ công nghệ của robot Daisy với các công ty khác, trong đó có cả các nhà sản xuất xe điện với mục đích giúp giảm sự phụ thuộc của ngành công nghệ vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Những đế chế siêu ứng dụng trỗi dậy

Các “super app” – Siêu ứng dụng hay ứng dụng All-in-one đang thay đổi khả năng và phương thức giao tiếp của con người với nhau, con người với xã hội. Bằng siêu ứng dụng, chỉ một chạm tay, người ta mua sắm, đọc sách, chơi game, giao nhận đồ ăn và chi trả trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ai là “siêu ứng dụng” và các siêu ứng dụng đang định hình lại thế giới ra sao?

Rộn ràng thị trường mỹ thuật Việt Nam trên Facebook

Hoàn toàn đã có thể nói như vậy tại Việt Nam, vì số họa sĩ sống được nhờ giao dịch trên Facebook đang năm sau nhiều hơn năm trước, có thể đã hơn cả trăm người. Nhiều họa sĩ có doanh thu từ 1 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng/1 năm, nhưng mức tăng trưởng chưa dừng lại.

Đầu năm Viettel công bố bản đồ, chất lượng vùng phủ sóng 4G để người dùng dễ kiểm tra

Thông tin từ Viettel cho biết kể từ ngày 22/1/2020, Viettel chính thức công bố bản đồ vùng phủ sóng của mạng di động 4G trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 2)

Sức mạnh của Spotlight là một trong những bí mật mà ít người dùng Mac, iPhone hay iPad biết. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, Spotlight được coi là đã định nghĩa lại cách thực hiện tìm kiếm trên máy tính.