Dòng chảy
iPhone sau khi "nghỉ hưu" biến thành gì?

Tháo tung ra và chiết xuất các chất liệu có thể tái sử dụng, đó là cách Apple làm với những máy iPhone cũ đến mức "hết đát".

Tất cả iPhone khi không còn sử dụng được nữa sẽ được tập trung tại một nhà máy ở Austin, Texas. Tại đây, Apple dùng một robot để phục vụ cho quá trình tái chế những chiếc iPhone đã qua sử dụng. Robot mang tên Daisy có khả năng tháo rời những chiếc iPhone để chiết xuất 14 khoáng chất và vật liệu, trong đó có lithium để tái sử dụng.

Theo Reuters, quan điểm của Apple là nhu cầu đồ điện tử tăng lên trên toàn cầu đồng nghĩa với việc nhiều mỏ khoáng chất hơn cần phải được khai thác. Công ty không muốn điều này xảy ra và tái chế điện thoại bằng robot là một phần trong kế hoạch trở thành một nhà sản xuất khép kín của Apple. "Táo khuyết" từ đó sẽ giảm sự phụ thuộc vào ngành công nghiệp khai khoáng, tuy nhiên mục tiêu này khá khó khả thi theo phân tích của nhiều chuyên gia.

“Apple không cạnh tranh với ngành công nghiệp khai khoáng,” người đứng đầu mảng môi trường, chính sách và xã hội của Apple - Lisa Jackson - cho biết. “Chẳng có gì để các công ty khai khoáng phải lo lắng với quá trình phát triển này” - bà khẳng định thêm.

Đã thành công với việc chiết xuất thiếc, cobalt và đất hiếm để tái chế từ những thiết bị của mình, Apple hiện còn đang lên kế hoạch bổ sung thêm nhiều chất mới vào danh sách này. Tháng trước, Apple đã mua lô nhôm phi carbon thương mại đầu tiên từ một liên doanh giữa Rio Tinto và Alcoa.

Robot Daisy của Apple sử dụng một quy trình bốn bước để tháo rời viên pin iPhone bằng luồng khí có nhiệt độ -80 độ C. Robot này sau đó sẽ tháo các ốc vít và mô-đun, bao gồm cả mô-đun xúc giác giúp điện thoại có khả năng rung. Sau đó, những linh kiện này được gửi tới các đơn vị tái chế để tách lấy kim loại và các khoáng chất có thể dùng lại được.

Daisy có thể tháo rời 200 chiếc iPhone trong một giờ, theo thông tin từ Apple. Sở dĩ công ty chọn iPhone là thiết bị đầu tiên có thể được xử lý bởi Daisy bởi thực tế đây là sản phẩm phổ biến nhất của hãng, theo lời bà Jackson. Hiện chưa có thông tin về iPad và Macbook liệu có thể tái chế theo cách này hay không.

Apple hiện cũng đang cân nhắc sẽ chia sẻ công nghệ của robot Daisy với các công ty khác, trong đó có cả các nhà sản xuất xe điện với mục đích giúp giảm sự phụ thuộc của ngành công nghệ vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Úc cam kết hỗ trợ Việt Nam 10,5 triệu AUSD để ứng phó lâu dài với COVID-19

Hôm nay 6/6, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng để gửi lời chúc mừng của Australia về những thành tựu chống COVID-19 xuất sắc của Việt Nam đồng thời cam kết hỗ trợ 10,5 triệu AUSD cho những nỗ lực phục hồi và ứng phó lâu dài của Việt Nam.

Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Được giảm giá 2 lần khi thanh toán bằng mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông

Từ ngày 5/6 đến ngày 14/6/2020, khách hàng được khuyến mại giảm giá 2 lần khi mua sắm và thanh toán bằng cách quét mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người bán hàng online

Theo thông tin đăng tải trên website Bộ Công an ngày 4/6, lực lượng Công an trong quá trình công tác đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.