Video
‘Vịt Robot’ giúp nông dân dọn sạch đồng ruộng mà không cần thuốc diệt cỏ

Một kỹ sư ở Nhật gây được sự chú ý lớn trên thế giới khi sáng chế ra một chú Vịt Robot có thể giúp người nông dân canh tác việc đồng áng hiệu quả hơn.

Ảnh: Chụp màn hình.

Cụ thể tên chú “Vịt Robot” là Aigamo, được lập trình để mô phỏng hoạt động tự nhiên của loài vịt để thay thế người nông dân việc đồng áng, như diệt cỏ dại không cần hóa chất, bảo vệ mùa màng hay đi thăm ruộng...

Cơ chế hoạt động của Vịt Robot

Xa xưa, nhiều nông dân châu Á đã biết sử dụng con vịt như là phương pháp thay thế thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Chúng sẽ lội các đồng ruộng để ăn ốc, côn trùng gây hại hay giúp diệt cỏ... Giờ đây, một kỹ sư Nhật đã tận dụng phương thức tiếp cận của loài vịt nhưng theo hướng khoa học công nghệ, khi anh chế tạo chú robot Aigamo.

Kỹ sư này có tên Tetsuma Nakamura, anh đã nghiên cứu và phát triển thành công chú Vịt Aigamo tại nhà máy sản xuất ô tô Nissan. Giải thích thêm, anh nói rằng ý tưởng tên Aigamo bắt đầu từ tên của một giống vịt địa phương.

Chú Vịt Robot có thiết kế như một chiếc máy hút bụi, bề mặt có diện tích khoảng 60cm vuông, cân nặng 1,5kg. Chú có thể di chuyển linh hoạt dưới mương, phần ở dưới như đôi chân sẽ làm bàn đạp, giúp khuấy bùn để ngăn quá trình quang hợp của cỏ, hạn chế chúng phát triển. Điểm đáng chú ý tiếp theo là Vịt Aigamo hoạt động bằng pin mặt trời và điều khiển bằng Wi-Fi.

Trong tương lai, kỹ sư Tetsuma Nakamura hy vọng sản phẩm sẽ được phổ biến đại trà, xuất hiện nhiều hơn ở các quốc gia trồng lúa nước, để giúp bà con nông dân giải quyết việc đồng áng một cách hiệu quả, nhẹ sức và thân thiện với môi trường hơn.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Video