Iot
Trợ lý Google nói chuyện như một người Việt
Đó là mục tiêu trong quá trình tạo ra trợ lý kỹ thuật Google Assistant Tiếng Việt theo Elin Barnes, Giám đốc sản phẩm Google Assistant tại Google.

Google Assistant Tiếng Việt đã sẵn sàng cho các mẫu máy Android Lollipop trở lên, các máy iOS cần vài ngày nữa. theo đó, chỉ cần nhấn vào phím home của điện thoại, gọi trợ lý lên và nói “Xin chào” tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết.

Trong lần ra mắt này, Trợ lý Google Assistant sẽ lần đầu tiên nói được tiếng Việt. Nhờ công nghệ học máy, Google Assistant sẽ trở thành một trợ lý cá nhân riêng của bạn, có thể giúp bạn thực hiện các công việc thông qua những cuộc trò chuyện tự nhiên, từ kiểm tra thời tiết cho chuyến du lịch Đà Lạt cuối tuần của bạn, cho đến tìm đường đi đến Phố đi bộ Nguyễn Huệ hay Chợ Bến Thành hoặc cài đặt lời nhắc mang theo áo mưa khi ra ngoài vào ngày mai, tất cả đều bằng tiếng Việt. Trợ lý Google Assistant sẽ kết hợp tất cả những sản phẩm bạn yêu thích từ Google, bao gồm Google Photos, YouTube, Google Tìm Kiếm, Maps và hơn nữa.

Tính năng dịch sẽ giúp ích rất nhiều trong giao tiếp, du lịch

Trợ lý Google Assistant được phát triển dựa trên kinh nghiệm tích lũy suốt hai thập kỷ của công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tầm nhìn máy tính, và thấu hiểu ngữ cảnh. Nhờ đó, Trợ lý của bạn có thể hiểu được ngữ nghĩa phía sau câu chữ và xử lý những câu hỏi tiếp theo, cũng như những tác vụ phức tạp, nhiều bước và khả năng này sẽ ngày càng được cải tiến. Trợ lý Google có thể học những sở thích của bạn, những gì bạn thích và không thích.

Theo bà Elin Barnes, trong một khung kỹ thuật cố định của Trợ lý, khi ra mắt một phiên bản ngôn ngữ mới, Google sẽ phối hợp với các nhà văn hóa, lịch sử và đặc biệt là các nhà ngôn ngữ học của ngôn ngữ ấy để tạo ra một phiên bản trợ lý hoàn hảo. Như phiên bản tiếng Việt, ngoài việc kết hợp với các chuyên gia và khối dữ liệu lớn, phiên bản này đã được những người dùng am hiểu tiếng Việt trong Google sử dụng và kiểm thử trong một thời gian dài trước khi ra mắt. Đó là lý do mà Trợ lý có thể hiểu được các câu ngắn, trạng thái biểu cảm cũng như làm thơ lục bát khá nhanh.

Elin Barnes chop rằng với hơn 100 triệu người sử dụng và là đất nước trẻ, năng động, Việt Nam phải có Google trợ lý ngôn ngữ riêng

Phiên bản trợ lý tiếng Việt dành cho Google Home sẽ được cập nhật trong vài tháng tới.

Với trợ lý này, giờ đây, người dùng Việt đã có thể cho điện thoại lên kế hoạch làm việc, tra cứu thông tin, giải trí, chụp ảnh, nhắn tin, gọi điện, thực hiện các thao tác trên điện thoại… chỉ cần bằng ra lệnh.

Phan Thành

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Iot
Google sắp đóng cửa chương trình Wi-Fi công cộng miễn phí

Sau gần 4 năm cung cấp truy cập internet miễn phí cho người dân ở các nước đang phát triển, Google có kế hoạch đóng cửa chương trình Station của mình.

Grab triển khai thử nghiệm “Chuyến Xe Hẹn Giờ” cho GrabCar tại Hà Nội

“Chuyến Xe Hẹn Giờ” (Advance Booking) bắt đầu triển khai thử nghiệm tại Hà Nội, Đây là tính năng cho đặt trước chuyến đi GrabCar tối đa 7 ngày.

Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Y học công nghệ cao, từ thế giới đến Việt Nam

Dù cởi mở hay dè dặt, dù kinh viện hay đam mê công nghệ thì các thầy thuốc y khoa đều phải chấp nhận và công nhận một khuynh hướng thực tế không thể đảo ngược được: Sự gia tăng chóng mặt của những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y khoa.