Iot
Trợ lý Google nói chuyện như một người Việt
Đó là mục tiêu trong quá trình tạo ra trợ lý kỹ thuật Google Assistant Tiếng Việt theo Elin Barnes, Giám đốc sản phẩm Google Assistant tại Google.

Google Assistant Tiếng Việt đã sẵn sàng cho các mẫu máy Android Lollipop trở lên, các máy iOS cần vài ngày nữa. theo đó, chỉ cần nhấn vào phím home của điện thoại, gọi trợ lý lên và nói “Xin chào” tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết.

Trong lần ra mắt này, Trợ lý Google Assistant sẽ lần đầu tiên nói được tiếng Việt. Nhờ công nghệ học máy, Google Assistant sẽ trở thành một trợ lý cá nhân riêng của bạn, có thể giúp bạn thực hiện các công việc thông qua những cuộc trò chuyện tự nhiên, từ kiểm tra thời tiết cho chuyến du lịch Đà Lạt cuối tuần của bạn, cho đến tìm đường đi đến Phố đi bộ Nguyễn Huệ hay Chợ Bến Thành hoặc cài đặt lời nhắc mang theo áo mưa khi ra ngoài vào ngày mai, tất cả đều bằng tiếng Việt. Trợ lý Google Assistant sẽ kết hợp tất cả những sản phẩm bạn yêu thích từ Google, bao gồm Google Photos, YouTube, Google Tìm Kiếm, Maps và hơn nữa.

Tính năng dịch sẽ giúp ích rất nhiều trong giao tiếp, du lịch

Trợ lý Google Assistant được phát triển dựa trên kinh nghiệm tích lũy suốt hai thập kỷ của công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tầm nhìn máy tính, và thấu hiểu ngữ cảnh. Nhờ đó, Trợ lý của bạn có thể hiểu được ngữ nghĩa phía sau câu chữ và xử lý những câu hỏi tiếp theo, cũng như những tác vụ phức tạp, nhiều bước và khả năng này sẽ ngày càng được cải tiến. Trợ lý Google có thể học những sở thích của bạn, những gì bạn thích và không thích.

Theo bà Elin Barnes, trong một khung kỹ thuật cố định của Trợ lý, khi ra mắt một phiên bản ngôn ngữ mới, Google sẽ phối hợp với các nhà văn hóa, lịch sử và đặc biệt là các nhà ngôn ngữ học của ngôn ngữ ấy để tạo ra một phiên bản trợ lý hoàn hảo. Như phiên bản tiếng Việt, ngoài việc kết hợp với các chuyên gia và khối dữ liệu lớn, phiên bản này đã được những người dùng am hiểu tiếng Việt trong Google sử dụng và kiểm thử trong một thời gian dài trước khi ra mắt. Đó là lý do mà Trợ lý có thể hiểu được các câu ngắn, trạng thái biểu cảm cũng như làm thơ lục bát khá nhanh.

Elin Barnes chop rằng với hơn 100 triệu người sử dụng và là đất nước trẻ, năng động, Việt Nam phải có Google trợ lý ngôn ngữ riêng

Phiên bản trợ lý tiếng Việt dành cho Google Home sẽ được cập nhật trong vài tháng tới.

Với trợ lý này, giờ đây, người dùng Việt đã có thể cho điện thoại lên kế hoạch làm việc, tra cứu thông tin, giải trí, chụp ảnh, nhắn tin, gọi điện, thực hiện các thao tác trên điện thoại… chỉ cần bằng ra lệnh.

Phan Thành

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Iot
eSim Viettel có thể hoạt động trên đồng hồ thông minh

Ngoài chức năng xem giờ, tập luyện thể thao, theo dõi sức khỏe thông thường, công nghệ eSim của Viettel giúp đồng hồ có thể nghe, gọi, nhận tin nhắn và kết nối internet giống như một thuê bao di động.

Homa Techs ra mắt loạt giải pháp trong hệ sinh thái IoT Hub kết nối đa năng

Ngày 11/7 tại TP.HCM, Homa Techs - nhà cung cấp thiết bị mạng kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT) và thiết bị nhà thông minh chính thức ra mắt dòng sản phẩm IoT Hub kết nối đa giao thức, phục vụ nhu cầu kết nối mạng tốc độ cao và mang đến một trải nghiệm mới với các ứng dụng nhà thông minh.

Nội thất thông minh siêu chức năng, hơn cả tưởng tượng

Nội thất ngày nay có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của mỗi thành viên trong gia đình, trong một không gian hạn chế.

EVFTA - Cơ hội vàng cho nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam

EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU) đang tạo ra một xu hướng và dư địa mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Chuyên gia tư vấn công nghệ Nguyễn Tuấn Hoa cho rằng để đưa hàng nông sản Việt Nam lên ngôi tại thị trường lớn nhất và khó tính nhất là EU chỉ có một đáp án duy nhất: canh tác hữu cơ dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao.