Iot
Tấn công mạng từ các thiết bị IoT tăng 300%

Theo một báo cáo của F-Secure, trong nửa đầu năm 2019 lưu lượng tấn công mạng từ các thiết bị IoT đã tăng 300% so với năm trước.

Các nhà nghiên cứu gần đây còn phát hiện ra 125 lỗ hổng bảo mật trên 13 dòng thiết bị IoT ảnh hưởng đến hàng triệu thiết bị IoT, do các thiết bị này không được đánh giá an toàn thông tin cơ bản trước khi đưa ra thị trường. Mới đây, hãng phần mềm Avira cũng đã thông báo một phát hiện về việc 25,6% mật khẩu truy cập các thiết bị IoT để trống...

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, tại Việt Nam hiện có nhiều mạng botnet lớn trên thế giới đang hoạt động, trong đó nổi bật là Avalanche, Conficker, Gamut, IoTbotnet/Mirai, PonyLoader, Sality, Wanacry... Các mạng này được hình thành từ những máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị mạng... bị lây nhiễm mã độc.

Các mạng botnet đều có đặc điểm là thiết bị mạng bất kỳ - đã bị lây nhiễm mã độc và tham gia vào các mạng botnet - sẽ bị đối tượng tấn công kiểm soát từ xa và lợi dụng để: phát tán thư rác, mã độc mới, thu thập thông tin, dữ liệu trên máy tính người dùng, tấn công từ chối dịch vụ... và góp phần làm tăng tỉ lệ lây nhiễm mã độc ở Việt Nam.

Cũng theo thống kê của Cục An toàn thông tin, trong tuần vừa qua, mạng botnet Avalanche (chuyên đánh cắp thông tin người dùng) đang hoạt động nhiều nhất với hơn 4,83 triệu lượt địa chỉ IP kết nối với máy chủ điều khiển.

Thông tin trên cho thấy nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình phát triển, ứng dụng các thiết bị, dịch vụ theo hướng chuyển đổi số. Ngày càng nhiều các thiết bị IoT trong hệ thống đồng nghĩa với nguy cơ bị tấn công càng dễ dàng. Mặc dù vậy, công tác bảo đảm an toàn thông tin cho các thiết bị IoT vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Iot
Realme sắp bán thiết bị thông minh tại Việt Nam sau khi bán cả triệu máy trên thế giới

Realme thông báo đã bán ra 1 triệu sản phẩm AIoT với Realme Buds Air và Realme Buds Wireless trên toàn thế giới và đang có kế hoạch ra mắt các sản phẩm phụ kiện thông minh này trong thời gian tới.

Giao dịch bất động sản trên ứng dụng Hoozing

Ứng dụng Hoozing là nền tảng giao dịch bất động sản giúp kết nối giữa người bán và người mua, thúc đẩy các giao dịch bán và cho thuê nhà nhanh chóng.

Xây dựng nhà thông minh với các sản phẩm Made in Vietnam

Với bộ sản phẩm WiFi Mesh của VNPT, thiết bị cảnh báo đột nhập của FPT và các thiết bị điện thông minh Apollo của Điện Quang, bạn có thể biến căn hộ của mình trở thành một ngôi nhà thông minh thuần Việt.

Có thể tăng ¼ sức lao động nhờ thiết bị IoT cá nhân và AI

Công ty Cổ phần Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix (Tập đoàn Vingroup) vừa công bố giải pháp VinHR. Đây là giải pháp tối ưu hóa năng suất lao động thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI mà tập đoàn này cho rằng có khả năng giúp nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông.