Iot
Tấn công mạng từ các thiết bị IoT tăng 300%
Theo một báo cáo của F-Secure, trong nửa đầu năm 2019 lưu lượng tấn công mạng từ các thiết bị IoT đã tăng 300% so với năm trước.

Các nhà nghiên cứu gần đây còn phát hiện ra 125 lỗ hổng bảo mật trên 13 dòng thiết bị IoT ảnh hưởng đến hàng triệu thiết bị IoT, do các thiết bị này không được đánh giá an toàn thông tin cơ bản trước khi đưa ra thị trường. Mới đây, hãng phần mềm Avira cũng đã thông báo một phát hiện về việc 25,6% mật khẩu truy cập các thiết bị IoT để trống...

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, tại Việt Nam hiện có nhiều mạng botnet lớn trên thế giới đang hoạt động, trong đó nổi bật là Avalanche, Conficker, Gamut, IoTbotnet/Mirai, PonyLoader, Sality, Wanacry... Các mạng này được hình thành từ những máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị mạng... bị lây nhiễm mã độc.

Các mạng botnet đều có đặc điểm là thiết bị mạng bất kỳ - đã bị lây nhiễm mã độc và tham gia vào các mạng botnet - sẽ bị đối tượng tấn công kiểm soát từ xa và lợi dụng để: phát tán thư rác, mã độc mới, thu thập thông tin, dữ liệu trên máy tính người dùng, tấn công từ chối dịch vụ... và góp phần làm tăng tỉ lệ lây nhiễm mã độc ở Việt Nam.

Cũng theo thống kê của Cục An toàn thông tin, trong tuần vừa qua, mạng botnet Avalanche (chuyên đánh cắp thông tin người dùng) đang hoạt động nhiều nhất với hơn 4,83 triệu lượt địa chỉ IP kết nối với máy chủ điều khiển.

Thông tin trên cho thấy nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình phát triển, ứng dụng các thiết bị, dịch vụ theo hướng chuyển đổi số. Ngày càng nhiều các thiết bị IoT trong hệ thống đồng nghĩa với nguy cơ bị tấn công càng dễ dàng. Mặc dù vậy, công tác bảo đảm an toàn thông tin cho các thiết bị IoT vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Iot
Ngồi trong nhà vệ sinh quá 15 phút sẽ lập tức có cảnh báo và nhân viên đến kiểm tra

Các nhà vệ sinh công cộng sẽ được trang bị cảm biến phát hiện cơ thể người và gửi cảnh báo cho nhân viên thành phố nếu ai đó ngồi quá 15 phút.

Zalo tổ chức thi dùng trí tuệ nhân tạo biết trước ca khúc ăn khách

Tiếp nối năm 2019, Zalo AI Challenge 2019 là cuộc thi dành cho hoạt động nghiên cứu và thực hành trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, có giải thưởng lớn hơn và nhiều đề bài thực tế hơn.

Tấn công dữ liệu gây thiệt hại ngày càng lớn cho doanh nghiệp

Năm 2019, các doanh nghiệp phải tốn chi phí cho các lỗ hổng dữ liệu lên đến 1,41 triệu USD, tăng từ 1,23 triệu USD vào năm 2018.

Viettel sắp triển khai thử nghiệm 5G tại Lào

Trong tháng 10 này, Lào sẽ là thị trường nước ngoài thứ 3 của Viettel ra mắt dịch vụ 5G sau thị trường Campuchia, Myanmar.