Khoa học
Sóng điện thoại không tác động đến con người
Đó là tuyên bố của Christopher Collins, Giáo sư X-quang của ĐH New York, Mỹ, và là chuyên gia trong lãnh vực nghiên cứu ảnh hưởng của sóng vô tuyến lên sinh vật sống.

Giáo sư Christopher Collins nói với tờ Time: “Sóng điện từ không thể xâm nhập vào trong cơ thể!”.

Vị này cho rằng, sóng điện từ luôn tồn tại xung quanh chúng ta ở những dạng tự nhiên, nhưng quá trình tiến hoá đã giúp các sinh vật sống và loài người thích nghi với điều đó. 

Loài người không phát minh ra bức xạ điện từ mà nó được phát ra từ mặt trời, lửa, và cả đom đóm. Do đó, bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ là điều kiện cần có để những loài cá đầu tiên có thể di chuyển từ biển lên mặt đất và tiến hoá cách đây 375 triệu năm. Đó là lý do vì sao các sinh vật sống nói chung và con người có da.

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học giá trị nào khẳng định sóng điện thoại di động tác động tiêu cực đến cơ thể con người. Phần nhiều những cảnh báo hiện nay đều là những cảnh báo sai hoặc có mục đích chính trị, kinh tế.

Những cảnh báo tiêu cực về sóng điện thoại di động được cho là xuất phát từ một "lỗi lầm" của nhà vật lý Bill P. Curry. Cụ thể, vào năm 2000, Bill P. Curry thực hiện nghiên cứu về tác dụng của sóng WiFi tới học sinh của một trường công lập ở Florida, Mỹ. Sau một số nghiên cứu ông cảnh báo sóng điện từ tần số cao sẽ gây ung thư não cho những người tiếp xúc với chúng.

Báo cáo của Bill P. Curry cho thấy sự đáng sợ của sóng điện từ, tần số sóng vô tuyến càng cao, càng bị các mô não hấp thu nhiều hơn. Kết quả nghiên cứu của Bill P. Curry được lấy làm lý do để lo ngại về sóng kết nối không dây như: 3G, 4G mới nhất là 5G. Các cảnh báo nguy hại và khả năng gây ung thư não đều bắt nguồn kết quả nghiên cứu này.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của TS. Bill P. Curry thực hiện lại không dựa trên cơ sở sinh học hay y học. Ông là tiến sĩ về vật lý và kỹ thuật điện nên về cơ bản ông đã đưa ra nhận định không đúng về kết quả nghiên cứu của mình. Cụ thể ở đây là ông không biết rằng da người và các sinh vật sống khác có khả năng bảo vệ các tế bào bên trong khỏi ảnh hưởng của sóng điện từ.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.