Khoa học
Sóng điện thoại không tác động đến con người
Đó là tuyên bố của Christopher Collins, Giáo sư X-quang của ĐH New York, Mỹ, và là chuyên gia trong lãnh vực nghiên cứu ảnh hưởng của sóng vô tuyến lên sinh vật sống.

Giáo sư Christopher Collins nói với tờ Time: “Sóng điện từ không thể xâm nhập vào trong cơ thể!”.

Vị này cho rằng, sóng điện từ luôn tồn tại xung quanh chúng ta ở những dạng tự nhiên, nhưng quá trình tiến hoá đã giúp các sinh vật sống và loài người thích nghi với điều đó. 

Loài người không phát minh ra bức xạ điện từ mà nó được phát ra từ mặt trời, lửa, và cả đom đóm. Do đó, bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ là điều kiện cần có để những loài cá đầu tiên có thể di chuyển từ biển lên mặt đất và tiến hoá cách đây 375 triệu năm. Đó là lý do vì sao các sinh vật sống nói chung và con người có da.

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học giá trị nào khẳng định sóng điện thoại di động tác động tiêu cực đến cơ thể con người. Phần nhiều những cảnh báo hiện nay đều là những cảnh báo sai hoặc có mục đích chính trị, kinh tế.

Những cảnh báo tiêu cực về sóng điện thoại di động được cho là xuất phát từ một "lỗi lầm" của nhà vật lý Bill P. Curry. Cụ thể, vào năm 2000, Bill P. Curry thực hiện nghiên cứu về tác dụng của sóng WiFi tới học sinh của một trường công lập ở Florida, Mỹ. Sau một số nghiên cứu ông cảnh báo sóng điện từ tần số cao sẽ gây ung thư não cho những người tiếp xúc với chúng.

Báo cáo của Bill P. Curry cho thấy sự đáng sợ của sóng điện từ, tần số sóng vô tuyến càng cao, càng bị các mô não hấp thu nhiều hơn. Kết quả nghiên cứu của Bill P. Curry được lấy làm lý do để lo ngại về sóng kết nối không dây như: 3G, 4G mới nhất là 5G. Các cảnh báo nguy hại và khả năng gây ung thư não đều bắt nguồn kết quả nghiên cứu này.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của TS. Bill P. Curry thực hiện lại không dựa trên cơ sở sinh học hay y học. Ông là tiến sĩ về vật lý và kỹ thuật điện nên về cơ bản ông đã đưa ra nhận định không đúng về kết quả nghiên cứu của mình. Cụ thể ở đây là ông không biết rằng da người và các sinh vật sống khác có khả năng bảo vệ các tế bào bên trong khỏi ảnh hưởng của sóng điện từ.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Universal Robots có cobot tự động hóa nâng được đến 16kg

UR16e là giải pháp về robot cộng tác (cobot) mới nhất của hãng Universal Robots, dòng này được thêm khả năng tải trọng lớn cho các nhà sản xuất đang tìm giải pháp tăng tốc hệ thống tự động với mức giá hợp lý.

Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy

Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.