Doanh nghiệp
Sôi động thị trường Fintech Việt Nam
Với rất nhiều điều kiện thuận lợi về hạ tầng, nhân lực, công nghệ, Việt Nam đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự bùng nổ của thị trường công nghệ tài chính (Fintech).

Cuộc đua cung cấp các dịch vụ tài chính ứng dụng công nghệ cũng như thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam đang diễn ra vô cùng sôi động. Các công ty Fintech liên tục công bố các dịch vụ, hợp tác mới bao phủ mọi mặt đời sống người tiêu dùng.

Đổ xăng, thanh toán viện phí bằng ví điện tử

Cuối tháng 10 vừa qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam PVOil và ví điện tử MoMo ký kết hợp tác cho phép người dùng đổ xăng và thanh toán bằng ví điện tử. Theo đó, từ ngày 1/11, người dùng có thể dùng ví MoMo để thanh toán cho việc đổ xăng tại tất cả các cửa hàng xăng dầu Comeco và PVOil trên toàn quốc. Cụ thể, sau khi đổ xăng, người dùng mở ví MoMo trên điện thoại của mình và quét mã QR do nhân viên cây xăng là có thể thanh toán nhanh chóng và dễ dàng.

Trước đó, PVOil cũng đã cung cấp dịch vụ PVoil Easy cho khách hàng là doanh nghiệp mua xăng dầu thanh toán qua ứng dụng quét mã QR trên thiết bị di động. “Trên cơ sở kinh nghiệm có được từ việc phục vụ khách hàng doanh nghiệp, PVOil tự tin mở rộng đối tượng phục vụ đến các khách hàng cá nhân; chủ động hợp tác với các hệ sinh thái kinh doanh, các ứng dụng thanh toán điện tử, tối ưu hóa tiện ích của khách hàng khi mua mặt hàng thiết yếu là xăng dầu.

Đến nay, PVOil đã kết nối thành công với nhiều ứng dụng thanh toán điện tử, đáng chú ý là liên kết được hệ thống 16 ngân hàng, mở ra cơ hội tiếp cận hàng chục triệu khách hàng đang hướng đến thói quen thanh toán không dùng tiền mặt - ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc PVOil cho biết.

Vào tháng 9/2019, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cũng đã công bố hợp tác với ví MoMo cùng thúc đẩy việc đưa tiện ích thanh toán điện tử vào các hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital và hệ thống chính quyền điện tử FPT.eGov mà FPT IS đang cung cấp. Mô hình này được thí điểm tại một số bệnh viện, tỉnh thành và nhân rộng trên toàn quốc. 

Theo đó, hàng triệu người dân sẽ có thêm một kênh thanh toán tiện lợi và nhanh chóng hơn khi sử dụng dịch vụ tại các bệnh viện hoặc dịch vụ hành chính công tại các tỉnh, thành phố ứng dụng giải pháp của FPT IS. Được biết, hệ thống FPT.eHospital đã được triển khai tại hơn 300 bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, trong đó có các bệnh viện lớn tuyến trung ương như: Bạch Mai (Hà Nội), Chợ Rẫy (TP.HCM), Ung thư Đà Nẵng, Hữu Nghị, các bệnh viện ở Quảng Ninh, Đồng Nai, Đà Nẵng…

Ông Phạm Thành Đức, Tổng Giám đốc Ví điện tử MoMo, cho biết: “Người dùng Ví MoMo đã có thể thanh toán 24/7, phục vụ mọi đối tượng, mọi tình huống trong cuộc sống. Trong năm 2019, thực hiện chủ trương của Chính phủ đề ra tại Nghị Quyết số 02 về đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt trong các lĩnh vực dịch vụ công, hành chính công. Ví MoMo đã có những hợp tác sâu rộng với các tỉnh, thành phố lớn, các trường học, bệnh viện... triển khai thanh toán điện tử cho các cơ quan hành chính, thanh toán viện phí, học phí. Mục tiêu lớn nhất của Ví MoMo là phục vụ cho mọi nhu cầu dân sinh thiết yếu người dân Việt Nam”.

Đổi mới dịch vụ tài chính

Bên cạnh sự lan rộng của các dịch vụ thanh toán không tiền mặt, các dịch vụ tài chính ứng dụng công nghệ thông tin cũng được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm, hợp tác để cung cấp đến tận tay người tiêu dùng. Ngày 22/10 vừa qua, hệ thống bán lẻ FPT Shop đã ký kết hợp tác với Công ty tài chính Mirae Asset Finance Việt Nam cung cấp dịch vụ mua hàng trả góp không cần nhân viên tài chính thực hiện hợp đồng trả góp và rút ngắn đáng kể thời gian thẩm định, hoàn thiện hồ sơ. 

Cụ thể, toàn bộ quy trình mua trả góp sẽ được thực hiện trên hệ thống của FPT Shop với chỉ từ 15 phút. Trong 5 phút đầu tiên, nhân viên FPT Shop nhập dữ liệu khách hàng, trong đó phần chứng minh nhân dân đã áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI tự động chuyển hình ảnh thành dữ liệu chữ. Trong 5 phút tiếp theo, hệ thống sẽ xét duyệt hồ sơ. Trong 5 phút cuối cùng, khách hàng sẽ ký các chứng từ để hoàn tất quy trình sau khi hồ sơ được duyệt.

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc hệ thống FPT Shop, chia sẻ: “quy trình thực hiện đã được cải tiến khi lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam, nhân viên của nhà bán lẻ có thể tự xử lý hợp đồng trả góp thay cho nhà tài chính nên giúp tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động cho nhà tài chính. Chúng tôi kỳ vọng, việc hợp tác lần này sẽ là bước tiến lớn góp phần thay đổi cách thức vận hành của hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam”.

Trong nỗ lực tìm kiếm các dịch vụ tài chính mới, mới đây Công ty cho vay tài chính FE Credit đã khởi động chương trình tăng tốc khởi nghiệp FE Xcelerate nhằm hỗ trợ và cố vấn các startup đang hoạt động trong lĩnh vực Fintech trong và ngoài nước. Các startup tham dự sẽ có cơ hội kiến tạo nên các giải pháp thực tiễn và trở thành đối tác của FE Credit cùng hợp tác cung cấp dịch vụ đến lượng khách hàng sẵn có của công ty. Các startup còn nhận được sự cố vấn tích cực từ các chuyên gia trong ngành và các nhà đầu tư toàn cầu thông qua các buổi tư vấn riêng (one-on-one) trong suốt thời gian diễn ra chương trình...

Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho Fintech!

Theo một nghiên cứu thị trường gần đây của Ernst & Young, Việt Nam đang đứng thứ 2 tại Đông Nam Á về tốc độ phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp (startup). Còn theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng thuộc ĐHQG TP.HCM, Việt Nam hiện có hơn 154 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực Fintech. Trong đó có 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán, 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay... 

Với việc là quốc gia có tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) cao nhất nhì khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có đủ cơ sở hạ tầng cần thiết để phát triển các dịch vụ Fintech, kể cả ở những khu vực vùng sâu vùng xa. Với phần lớn dân số nằm trong độ tuổi trẻ (18 – 35 tuổi) và những nỗ lực mở rộng ra thị trường quốc tế đã góp phần giúp thị trường Fintech tại Việt Nam có nền tảng phát triển mạnh mẽ.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Đầu năm Viettel công bố bản đồ, chất lượng vùng phủ sóng 4G để người dùng dễ kiểm tra

Thông tin từ Viettel cho biết kể từ ngày 22/1/2020, Viettel chính thức công bố bản đồ vùng phủ sóng của mạng di động 4G trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Kakao - dịch vụ gọi xe mới tại Việt Nam

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, Kakao Mobility (gọi tắt Kakao) vừa chọn Việt Nam làm nơi thử nghiệm dịch vụ gọi xe, bắt đầu triển khai tại Đà Nẵng và Hội An kể từ ngày 15/1.

Sôi động dịch vụ giúp việc nhà những ngày cận Tết, xuyên Tết

Ghi nhận từ các công ty cung cấp ứng dụng giúp việc nhà theo giờ, Tết năm nay nhu cầu sử dụng dịch vụ đều tăng cao so với các năm trước, kể cả đột biến trong một số thời điểm so với nguồn cung người giúp việc sẵn có.

Lượng dùng data sẽ tăng đột biến vào ngày mùng 1 Tết

Trong các giải pháp triển khai bảo đảm mạng lưới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, VNPT mở rộng năng lực mạng lưới, dịch chuyển thuê bao và bố trí tổng đài hỗ trợ hoạt động mạnh xuyên Tết.