Iot
Nội thất thông minh siêu chức năng, hơn cả tưởng tượng
Nội thất ngày nay có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của mỗi thành viên trong gia đình, trong một không gian hạn chế.

Nhiều thế kỷ qua, trong việc xây dựng nhà cửa, con người đã hình thành một tập tính là thói quen lên kế hoạch và xây dựng các phòng ốc khác nhau để mỗi phòng có thể được sử dụng cho những mục đích cụ thể, ví như phòng khách để tiếp khách, phòng ăn cho những bữa ăn và phòng ngủ để nghỉ ngơi, thư giãn và tất nhiên, để ngủ.

Nhưng ngày nay, nạn nhân mãn (quá tải dân số) khiến các thành phố lớn đang ngày càng đông đúc hơn, giá mỗi mét đất ngày một tăng cao khiến không gian cho mỗi cá nhân càng thu hẹp. Điều này buộc các gia chủ phải có sự sắp xếp vật dụng nội thất một cách hợp lý, khoa học hơn để họ có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của mỗi thành viên trong gia đình, trong một không gian hạn chế, siêu nhỏ.

Các không gian tự động xếp gọn sau lệnh gia chủ

“Người khổng lồ” nội thất Thụy Điển, Ikea, hợp tác với công ty Ori Living có trụ sở tại Boston, đưa ra xu hướng nội thất siêu chức năng độc đáo, thỏa mãn mọi nhu cầu trong không gian hạn hẹp. Công ty này đang nghiên cứu một dòng sản phẩm nội thất mới có tên Rognan, đặc biệt phù hợp với các căn hộ nhỏ. Sự đa dạng về khả năng của nó sẽ đảm bảo sử dụng không gian hiệu quả nhất. Một không gian với các nội thất này có thể uyển chuyển chuyển đổi từ chức năng làm kho trữ đồ và chỗ ngồi phòng khách sang thành giường và tủ quần áo rồi trở lại như ban đầu khi cần thiết.

Tóm lại, những dạng nội thất thông minh này không chiếm một không gian nhất định chỉ để dành riêng cho từng chức năng, không hề giống với các ngôi nhà truyền thống với các phòng ốc đặc trưng cụ thể và những món đồ nội thất truyền thống.

Có một thực tế là 95% dân số thế giới đang sinh sống trên 10% của tổng diện tích trái đất và 1,5 triệu người trên toàn cầu di chuyển đến định cư ở các thành phố khác nhau mỗi tuần. Không gian đô thị ngày càng trở nên đắt đỏ và khan hiếm. Đây chính là lý do tại sao các công ty đang đối xử với đồ nội thất như Origami (môn nghệ thuật xếp giấy truyền thống đầy sáng tạo của người Nhật) để có thể sử dụng không gian tốt hơn.

Lúc là phòng ngủ, khi là phòng khách

Sử dụng công nghệ và các thành phần thông minh, những dàn nội thất thông minh siêu chức năng có thể thiết lập các phòng thay đổi chức năng tùy thuộc vào nhu cầu mỗi lúc của gia chủ.

Hãy tưởng tượng bạn vừa thức dậy vào buổi sáng và đi rửa mặt. Khi bạn hoàn thành việc vệ sinh cá nhân, phòng ngủ đã trở thành phòng ăn, sẵn sàng để bạn dùng bữa sáng. Cũng ở cùng khu vực này, nó có thể biến thành không gian làm việc khi đồ nội thất rút lại, được gấp khéo léo và kéo dài hoặc dịch chuyển để tạo ra một bàn có ngăn kéo. Vào buổi tối, nó sẽ sẵn sàng để giải trí / tiệc tùng / ăn uống (một số công ty đã tích hợp luôn hệ thống ánh sáng thay đổi theo tâm trạng và âm nhạc có thể được bật/tắt bằng các lệnh đơn giản).

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện nay, các nhà sản xuất nội thất không còn bị giới hạn nhiều như trước, giới hạn chỉ nằm ở sự sáng tạo của họ. Một chiếc giường được thả xuống từ trần nhà và có thể tự co lại để biến thành một chiếc ghế sofa, hoặc tủ quần áo được mở ra khi chạm vào nút và đóng lại để trở thành một bức tường phẳng phiu là thực tế đã có thể thực hiện được ở thời điểm hiện nay.

Một loạt các thay đổi, sắp xếp vừa mô tả nghe qua có vẻ phức tạp. Có thể bạn đang nghĩ rằng để sử dụng chúng chỉ có thể là những gã đàn ông lực lưỡng. Nhưng không, những dòng nội thất hiện đại này hoàn toàn có thể được ra lệnh bằng giọng nói hoặc thậm chí là được lên kế hoạch sẵn để tự thay đổi theo thời điểm trong ngày.

Một nút cảm ứng tích hợp trên một diện tích nhỏ có thể được chạm vào để dàn nội thất bắt đầu thay đổi hoặc nó có thể được tích hợp vào Google Assistant, trợ lý thông minh của Google. Chỉ với câu "Ngủ ngon, Google" là có thể thay đổi chiếc ghế dài thành giường, giảm nhẹ ánh sáng và có thể tắt TV / nhạc để sẵn sàng cho giấc ngủ.

Duy Nguyễn

Bình luận
Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Iot
Internet vạn vật sẽ điều khiển cuộc sống con người

Với ước tính khoảng 500 tỷ thiết bị được kết nối Internet vào năm 2030, cuộc sống con người sẽ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chúng - Internet of Things (IoT).

Cảnh sát Mỹ bị cho là "đang dùng công nghệ nhận diện gương mặt sai cách"

Cảnh sát Mỹ đã sử dụng một bức ảnh của Woody Harrelson để tìm kiếm thủ phạm trong một vụ án khi nghe theo lời khai của các nhân chứng là "trông hắn giống Woody Harrelson".

Sony Android TV cập nhật Google Assistant cho tất cả các dòng từ 2017

Hiện nay, tất cả các TV Android Sony 2017, 2018 và 2019 đều được tích hợp với Google Assistant (Anh & Mỹ), thời gian ra mắt phiên bản tiếng Việt sẽ được sớm được thông báo.

Thừa Thiên – Huế có Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh

Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên – Huế được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Viettel, sẽ quản lý tất cả các dịch vụ đô thị thông minh từ trật tự đến giao thông, từ báo chí đến tàu cá.