Khoa học
NASA chuẩn bị kế hoạch đau thương khi Aldrin và Armstrong đặt chân lên mặt trăng
Thời điểm hai phi hành gia Buzz Aldrin và Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng vào ngày 20/7/1969, Tổng thống Mỹ Richard Nixon lúc bấy giờ đã ra lệnh chuẩn bị sẵn một kế hoạch đau thương.Tổng thống Mỹ Richard Nixon - Ảnh: AP.

Vào ngày 20/7/1969, cả thế giới như vỡ òa khi hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng và thực hiện thành công cuộc gọi kết nối về trái đất.

Tuy nhiên, Tổng thổng Richard Nixon lúc bấy giờ - trong lúc nghe hai phi hành gia trò chuyện từ khoảng cách 384.400 km (Wikipedia) đã gạt qua cảm xúc vui mừng tột độ để thực hiện một cuộc gọi thứ hai - không phải đến các nguyên thủ quốc gia để khoe thành tích, mà là đến gia đình của hai phi hành gia.

“Vì những điều tốt đẹp của hai bạn đang làm, một phần thiên đàng đã chạm tới mặt đất của loài người”, ông Nixon nói. Ông biết rằng, không ai, thậm chí cả NASA với các bộ óc thiên tài đến từ nhiều nơi trên thế giới hay các thiết bị có tối tân, hiện đại cũng không thể đảm bảo sẽ đưa hai phi hành gia quay trở lại mặt đất an toàn, nơi có hai người vợ sắp cưới của họ ngóng tin.

Tổng thống Mỹ đã triệu tập diễn giả William Safire và yêu cầu viết cho ông một kế hoạch cụ thể, dự phòng trong trường hợp thảm họa xảy ra “Nếu cả Buzz Aldrin và Neil Armstrong không quay trở về”.


Diễn giả William Safire - Ảnh: NYTimes.

“Nếu họ gặp sự cố, họ sẽ bị bỏ rơi trên mặt trăng. Hoặc là tự sát, hoặc là họ sẽ phải chết vì ngạt khí. Các thiết bị ở trái đất không thể cứu họ nếu như có vấn đề xảy ra", ông Safire chia sẻ với Meet the Press vào năm 1999.

Bản dự phòng được ông Safire soạn thảo hoàn chỉnh và gửi đến bộ phận nhân sự của Tổng thống vào ngày 18/7/1969. Nhưng rất may, kế hoạch dự phòng đã không diễn ra, hai phi hành gia đã trở về an toàn. Mãi đến 30 năm sau, khi truyền thông Mỹ bắt đầu loan bản dự phòng của ông Safire, thì bức màn sự thật mới được hé lộ.

"Những người đàn ông dũng cảm, Neil Armstrong và Edwin Aldrin, chúng ta đã biết rằng không có hy vọng cho sự quay trở về của họ. Nhưng hai anh cũng đã tự nhủ rằng, sự hy sinh của mình là niềm tự hào và gieo hy vọng cho toàn thể nhân loại", trích một đoạn trong bản kế hoạch dự phòng.

“Đối với mỗi cá nhân, bất kể là ai khi ngước lên nhìn mặt trăng, họ sẽ biết rằng, có một góc trên đó mãi mãi thuộc về phần con người", trích câu kết luận.

Mặc dù có những sự cố rủi ro trong chuyến quay về, một trong hai phi hành gia đã vô tình làm hỏng bộ ngắt mạch điều khiển động cơ, nhưng cả hai ông đều an toàn về đất liền, khiến cho Tổng thống Richard Rixon “không có cơ hội” đọc bản dự phòng.

Nhưng đối với những ai còn tò mò, thì bản "điếu văn" bên dưới là toàn bộ những gì ông Safire soạn thảo, được lưu giữ tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Richard Nixon.

Ảnh: Thư viện và bảo tàng Richard Nixon.


Ảnh: Thư viện và bảo tàng Richard Nixon.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.

Vì sao việc phân lập thành công virus lại quan trọng?

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đã phân lập thành công virus Corona tạo tiền đề để các chuyên gia Việt Nam tiến đến sản xuất các kit thử nhanh, vacxin và các liệu pháp dự phòng dịch bệnh Corona.

Trung Quốc lắp đặt hệ thống phát hiện sốt từ xa ở những nơi công cộng

Megvii và Yahoo đã triển khai các hệ thống đo nhiệt độ từ xa dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) tại các ga đường sắt lớn ở Bắc Kinh, nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona khi hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài.