Khoa học
NASA chuẩn bị kế hoạch đau thương khi Aldrin và Armstrong đặt chân lên mặt trăng
Thời điểm hai phi hành gia Buzz Aldrin và Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng vào ngày 20/7/1969, Tổng thống Mỹ Richard Nixon lúc bấy giờ đã ra lệnh chuẩn bị sẵn một kế hoạch đau thương.Tổng thống Mỹ Richard Nixon - Ảnh: AP.

Vào ngày 20/7/1969, cả thế giới như vỡ òa khi hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng và thực hiện thành công cuộc gọi kết nối về trái đất.

Tuy nhiên, Tổng thổng Richard Nixon lúc bấy giờ - trong lúc nghe hai phi hành gia trò chuyện từ khoảng cách 384.400 km (Wikipedia) đã gạt qua cảm xúc vui mừng tột độ để thực hiện một cuộc gọi thứ hai - không phải đến các nguyên thủ quốc gia để khoe thành tích, mà là đến gia đình của hai phi hành gia.

“Vì những điều tốt đẹp của hai bạn đang làm, một phần thiên đàng đã chạm tới mặt đất của loài người”, ông Nixon nói. Ông biết rằng, không ai, thậm chí cả NASA với các bộ óc thiên tài đến từ nhiều nơi trên thế giới hay các thiết bị có tối tân, hiện đại cũng không thể đảm bảo sẽ đưa hai phi hành gia quay trở lại mặt đất an toàn, nơi có hai người vợ sắp cưới của họ ngóng tin.

Tổng thống Mỹ đã triệu tập diễn giả William Safire và yêu cầu viết cho ông một kế hoạch cụ thể, dự phòng trong trường hợp thảm họa xảy ra “Nếu cả Buzz Aldrin và Neil Armstrong không quay trở về”.


Diễn giả William Safire - Ảnh: NYTimes.

“Nếu họ gặp sự cố, họ sẽ bị bỏ rơi trên mặt trăng. Hoặc là tự sát, hoặc là họ sẽ phải chết vì ngạt khí. Các thiết bị ở trái đất không thể cứu họ nếu như có vấn đề xảy ra", ông Safire chia sẻ với Meet the Press vào năm 1999.

Bản dự phòng được ông Safire soạn thảo hoàn chỉnh và gửi đến bộ phận nhân sự của Tổng thống vào ngày 18/7/1969. Nhưng rất may, kế hoạch dự phòng đã không diễn ra, hai phi hành gia đã trở về an toàn. Mãi đến 30 năm sau, khi truyền thông Mỹ bắt đầu loan bản dự phòng của ông Safire, thì bức màn sự thật mới được hé lộ.

"Những người đàn ông dũng cảm, Neil Armstrong và Edwin Aldrin, chúng ta đã biết rằng không có hy vọng cho sự quay trở về của họ. Nhưng hai anh cũng đã tự nhủ rằng, sự hy sinh của mình là niềm tự hào và gieo hy vọng cho toàn thể nhân loại", trích một đoạn trong bản kế hoạch dự phòng.

“Đối với mỗi cá nhân, bất kể là ai khi ngước lên nhìn mặt trăng, họ sẽ biết rằng, có một góc trên đó mãi mãi thuộc về phần con người", trích câu kết luận.

Mặc dù có những sự cố rủi ro trong chuyến quay về, một trong hai phi hành gia đã vô tình làm hỏng bộ ngắt mạch điều khiển động cơ, nhưng cả hai ông đều an toàn về đất liền, khiến cho Tổng thống Richard Rixon “không có cơ hội” đọc bản dự phòng.

Nhưng đối với những ai còn tò mò, thì bản "điếu văn" bên dưới là toàn bộ những gì ông Safire soạn thảo, được lưu giữ tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Richard Nixon.

Ảnh: Thư viện và bảo tàng Richard Nixon.


Ảnh: Thư viện và bảo tàng Richard Nixon.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Universal Robots có cobot tự động hóa nâng được đến 16kg

UR16e là giải pháp về robot cộng tác (cobot) mới nhất của hãng Universal Robots, dòng này được thêm khả năng tải trọng lớn cho các nhà sản xuất đang tìm giải pháp tăng tốc hệ thống tự động với mức giá hợp lý.

Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy

Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.