Doanh nghiệp
Google sắp đóng cửa chương trình Wi-Fi công cộng miễn phí

Sau gần 4 năm cung cấp truy cập internet miễn phí cho người dân ở các nước đang phát triển, Google có kế hoạch đóng cửa chương trình Station của mình.

Google Station là chương trình cung cấp Wi-Fi công cộng miễn phí của Google cho 400 ga đường sắt ở Ấn Độ và hơn 5.000 địa điểm khác trên thế giới, bao gồm Brazil, Mexico, Thái Lan và Việt Nam. Tin tức về việc đóng cửa bắt đầu xuất hiện vào tuần trước nhưng giờ đây Google mới chính thức xác nhận điều này.

Trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch, Caesar Sengupta của Google cho biết công ty lên kế hoạch kết thúc Google Station vì chương trình đang gặp phải các vấn đề về quy mô. Mỗi đối tác mà Google hợp tác để cung cấp Wi-Fi công cộng có các nhu cầu về cơ sở hạ tầng và kỹ thuật khác nhau, khiến việc phát triển Station trở thành một thách thức kinh doanh. Google đã cố gắng kiếm tiền từ dịch vụ bằng cách hiển thị quảng cáo cho mọi người như một phần của quy trình đăng nhập.

Cũng theo Sengupta, sự gia tăng của mạng dữ liệu LTE giá rẻ, đặc biệt ở các quốc gia như Ấn Độ, khiến công ty cảm thấy chương trình không còn cần thiết như trước đây nữa.

Một tin vui là hầu hết các Station sẽ tiếp tục cung cấp Wi-Fi miễn phí. Chẳng hạn, RailTel, đối tác Wi-Fi của Google ở ​​Ấn Độ, sẽ tiếp tục cung cấp truy cập internet miễn phí tại tất cả 400 trạm phát mà dịch vụ hiện đang có sẵn. Theo Google, công ty muốn các trạm phát hiện có vẫn là tài nguyên hữu ích cho cộng đồng.

Bên cạnh Google, một số công ty công nghệ khác đã cố gắng thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số ở các nước đang phát triển, tuy nhiên không phải công ty nào cũng nhận được sự thành công. Vào năm 2016, sáng kiến internet miễn phí của Facebook đã bị cấm ở Ấn Độ vì những lo ngại về tính trung lập. Trong khi đó, tuy phải đóng cửa nhưng có vẻ Google Station đã thu về những thành công rộng rãi. Chẳng hạn vào năm 2018, Google cho biết Station đã có 8 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Ấn Độ, với những người sử dụng dịch vụ tiêu thụ trung bình 350 MB cho mỗi phiên truy cập ở thời điểm đó.

Tại Việt Nam, Google Station đã bắt đầu thử nghiệm vào giữa năm ngoái ở nhiều tỉnh thành, và chủ yếu ở các khu vực công cộng cũng như các trường học. Dịch vụ Google Station tại Việt Nam được cung cấp thông qua mối quan hệ đối tác giữa Google với S-wifi.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Đại sứ Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam chống dịch tốt nhất thế giới

Đó là điều mà ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu trong buổi doanh nghiệp Việt trao tặng bao gồm gần 1,3 triệu khẩu trang và gần 100.000 đôi tất chống trượt cho chính phủ Hoa Kỳ.

Reuters cáo buộc Huawei che đậy quyền sở hữu chi nhánh ở Iran

Huawei được cho là đã chuyển một trong những nhân viên của mình đến công ty ở Iran có tên Skycom để “khẩn trương tránh những rủi ro đến từ truyền thông”.

Ứng dụng gọi xe be cho thay đổi điểm đến ngay trong cuốc xe và hợp tác với MoMo thanh toán

Ứng dụng gọi xe be cho biết đã phát triển ứng dụng như cho lựa chọn nhiều điểm dừng, thay đổi điểm đến, đặt xe hộ và đang liên kết với MoMo cho việc tahnh toán cước dễ dàng.

Viettel tại Myanmar vượt mốc 10 triệu thuê bao

Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 tại quốc gia này.