Iot
Google Home, Amazon Echo hay Apple HomePod, chọn như thế nào? (Phần 1)
Cả ba dòng sản phẩm Google Home, Amazon Echo, Apple HomePod có rất nhiều thiết bị hỗ trợ và tương thích, không chỉ vậy hiện còn có sự tham gia của các sản phẩm loa thông minh của bên thứ 3 tạo sự phong phú cho thị trường. Câu hỏi là sản phẩm nào tốt nhất dành cho người dùng cuối?

Năm 2014, lần đầu tiên Amazon giới thiệu loa thông minh Echo một sản phẩm hoàn toàn mới. Ban đầu việc giao tiếp với chiếc loa bị người dùng đánh giá là kỳ lạ. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn, các ông lớn trong làng công nghệ đã đầu tư hàng triệu đô để phát triển các sản phẩm loa thông minh cho riêng mình trong đó có thể kể đến là Google với Google Home và Apple với HomePod.

Trợ lý ảo: Google Assistant, Amazon Alexa, Apple Siri
Trước khi nói thêm về ba dòng sản phẩm loa thông minh, đầu tiên phải hiểu về 3 trợ lý ảo của cả 3 hãng có những ưu thế hoặc hạn chế nào. Vì cả ba dòng sản phẩm đều hoạt động dựa trên sự tương tác của trợ lý ảo với người dùng.

Có nhiều trợ lý ảo đang được sử dụng ngoài Google Assistant - Alexa - Siri
So sánh số lượng người dùng giữa các hãng

Google Home về về cơ bản là phần hiện thực hóa có thể nhìn và sờ được của trợ lý ảo Google Assistant trên điện thoại Android và gần đây là trên hệ thống các SmartHome. Và điều này cũng đúng với hai đối thủ đến từ Amason và Apple (Siri là trợ lý ảo mới nhất trên HomePod).

Mỗi nền tảng trợ lý ảo đều có thế mạnh riêng, với người dùng đang sử dụng điện thoại Android, việc tương tác với Google Assistant hay Google Home đều có trải nghiệm như nhau. Việc dùng chung một tài khoản trên nhiều thiết bị sẽ giúp thông tin của người dùng được ghi nhớ để có được những câu trả lời tốt hơn từ Google Assistant chính xác hơn từ hệ thống dữ liệu của Google.

So với Google Assistant, Alexa của Amazon có một danh sách “kỹ năng” ấn tượng hơn khi kết nối được nhiều thiết bị và dịch vụ hơn, điều đó có nghĩa là người dùng có thể yêu cầu nhiều hơn và nhận được sự phản hồi tốt hơn từ Alexa. Alexa được cho là phiên bản tốt hơn của Google Assistant, nhưng điều đó không có nghĩa là tốt nhất vì Google Assistant được cải thiện từng ngày.

Facebook sớn giới thiệu trợ lý ảo riêng của hãng
Facebook sớm giới thiệu trợ lý ảo riêng của hãng để cạnh tranh.

Siri được cho là trợ lý ảo thông minh đầu tiên nhưng nhiều chuyên gia đánh giá Siri đã bị bỏ lại sau Google Assistant và Alexa thậm chí các trợ lý ảo thông minh của những hãng khác như Cortana của Microsofft hoặc Bixby của Samsung. Nhưng điều này không có nghĩa Siri đã lỗi thời, nhưng thực tế Apple đã giới hạn sự phát triển của Siri bởi hãng rất hạn chế sự tích hợp của bên thứ 3 nên người dùng sẽ không thấy nhiều tính năng như hai đối thủ đi sau.

Tuy nhiên, Siri hiện đang là trợ lý ảo phát triển có chiến lược, ứng dụng có thể điều khiển rất tốt với các thiết bị thông minh có kết nôi với HomeKit, đặt Uber (thị trường Mỹ)… tương lai sẽ là một sản phẩm đáng gờm với các đối thủ khi Apple đang hướng đến các công ty công nghệ đang tập trung theo hướng phát triển Siri thành một trợ lý dành cho gia đình.

Vậy câu hỏi là trợ lý ảo nào tốt hơn? Thẳng thắng thì nếu bạn đang dùng điện thoại Android chắc chắn hệ sinh thái của Google sẽ phải được cân nhắc đầu tiên. Với ifan thì không có lựa chọn nào tốt hơn Siri bởi hệ sinh thái rất đặc trưng mà các hãng khác khó lòng tham gia như điện thoại iPhone, Apple TV, thiết bị hỗ trợ Homekit… trong đó HomePod là đại diện hiện hữu của Siri. Với người dùng muốn cân đối giữa hệ sinh thái của Amazon và Google hoặc đang là thành viên của Amazon Prime thì Alexa của Amazon là lựa chọn hợp lý.

Nhận dạng giọng nói
Điểm chung của cả ba nhóm sản phẩm là tương tác với người dùng qua giọng nói, điều này có nghĩa là khả năng nghe và hiểu ngôn ngữ tự nhiên của thiết bị phải thật sự tốt. Thực tế là cả ba nhóm sản phẩm đều làm khá tốt điều này, các trợ lý ảo hầu hết đều có thể hiểu được những yêu cầu đơn giản của người dùng.


Google đang có lợi thế với hệ dữ liệu khổng lồ của hãng

Google Home có lợi thế là hỗ trợ sự tìm kiếm bởi hãng là công ty tìm kiếm lớn nhất thế giới. Nhờ vào biểu đồ knowledge khổng lồ, có thể thu thập và cung cấp thông tin mà không cần phải nhấn tìm kiếm. Google có thể trả lời tất cả các loại câu hỏi trên tất cả các loại chủ đề.

Với cơ sở dữ liệu khổng lồ được thu thập trong nhiều năm, chúng tôi cho là  Google có ưu thể trong việc nghe hiểu và phản hồi chính xác đến người dùng.

Điều này không có nghĩa là hai đối thủ còn lại đang hoạt động không tốt. Alexa có thể hiểu chính xác và phản hồi thông tin đó đến người dùng, trong khi đó Siri hơi bị tụt lại với hai đối thủ nhưng chắc chắn Apple sẽ cải tiến Siri trong tương lai gần.

(còn tiếp Phần 2)

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Iot
Huawei công bố hệ thống đào tạo AI nhanh nhất thế giới?

Huawei cho biết hệ thống của mình chỉ mất 59,8 giây để đào tạo ResNet-50 - tiêu chuẩn vàng để đo hiệu suất đào tạo AI. Tốc độ này nhanh hơn 10 giây so với kỷ lục thế giới trước đó.

Schindler Việt Nam ra mắt giải pháp Schindler Ahead, biết trước trục trặc của thang máy

Schindler Ahead là giải pháp vận hành trên nền tảng IoT, giúp Schindler và khách hàng theo dõi, giám sát hoạt động thang máy theo thời gian thực thông qua thiết bị di động, các hư hỏng có thể được dự báo trước, cho phép can thiệp kịp thời đảm bảo không sự cố và thông suốt trải nghiệm.

600.000 thiết bị định vị để lộ dữ liệu vị trí trẻ em

Khoảng 600.000 thiết bị định vị được bán trực tuyến trên Amazon đang dính lỗ hổng bảo mật nguy hiểm có thể làm lộ vị trí theo thời gian thực của người dùng.

5 người chết vì hút thuốc lá điện tử

5 người tại Mỹ đã chết vì một căn bệnh phổi bí ẩn được cho là có liên quan trực tiếp đến thuốc lá điện tử.