Iot
Công nghệ siêu băng rộng UWB trên iPhone 11 có gì lạ?
Các mẫu iPhone 11 mới của Apple đi kèm chip U11 với công nghệ siêu băng rộng (Ultra-Wideband, hay UWB). Đây không phải là công nghệ mới nhưng là lần đầu tiên xuất hiện trong một chiếc smartphone hiện đại.

Ultra-Wideband có thể được sử dụng để làm gì?

Apple đã không đề cập đến tính năng này trong sự kiện ra mắt iPhone 11 nhưng sản phẩm được ghi nhận trên trang web của công ty. Apple nói rằng UWB mang đến nhận thức về không gian.

Theo đó, người dùng có thể trỏ iPhone của mình vào iPhone của người khác và AirDrop sẽ biết họ có thể muốn gửi điều gì đó cho nhau. Ngày nay, iPhone chỉ sử dụng Bluetooth để hiểu những thiết bị xung quanh mà không biết chính xác thiết bị hướng đến ai và đang ở đâu.

Nói một cách khác, tính năng này cho phép một iPhone hoặc bất kỳ smartphone nào khác có thể phát hiện chính xác vị trí của các vật thể khác trong không gian vật lý.

Cách UWB hoạt động

Giống như Bluetooth và Wi-Fi, UWB là một giao thức truyền thông không dây sử dụng sóng radio, cung cấp băng thông cao với mức sử dụng năng lượng thấp nhưng chỉ hoạt động trong khoảng cách ngắn. Đó là lý do tại sao các công nghệ không dây khác như Bluetooth và Wi-Fi vẫn hữu ích với phạm vi xa hơn. Không giống như các công nghệ băng thông hẹp, UWB truyền dữ liệu qua tần số rộng hơn (trên 500 MHz).

Bluetooth và Wi-Fi là những cách không đáng tin cậy để phát hiện khoảng cách và vị trí. Chắc chắn, một thiết bị có tín hiệu mạnh hơn có thể gần hơn một thiết bị có tín hiệu yếu hơn, nhưng đó là tất cả những gì thể hiện và không hoàn hảo vì tín hiệu có thể được tăng cường để đánh lừa hệ thống. Thay vì phụ thuộc vào cường độ tín hiệu, iPhone sẽ đo thời gian khứ hồi của tín hiệu để xác định khoảng cách từ thiết bị khác. Thông qua nhiều ăng-ten, UWB cũng có thể đo góc tín hiệu đến. Một góc chính xác kết hợp với khoảng cách chính xác có nghĩa là iPhone có thể xác định một vật thể đến một vị trí chính xác hợp lý trong không gian.

Các chi tiết chính xác về cách thức hoạt động của chip U1 và UWB là không rõ ràng, vì có các phiên bản khác nhau của tiêu chuẩn, trong khi Apple chưa tiết lộ tất cả các thông số kỹ thuật. Nhưng Infsoft, công ty cung cấp dịch vụ định vị trong nhà cho môi trường công nghiệp sử dụng UWB, nói rằng độ chính xác của hệ thống mà họ phát triển là từ 10-30cm so với 1-3m với Bluetooth hoặc 5-15m với Wi-Fi.

UWB làm gì trong iPhone 11?

Công nghệ này là một phần của iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max. Ưu tiên tốt hơn cho những người ở gần chia sẻ AirDrop chỉ là tính năng đầu tiên mà UWB sẽ kích hoạt. Theo Apple, điều đó giống như thêm một ý nghĩa khác cho iPhone, dẫn đến những khả năng tuyệt vời.

Khả năng lớn nhất chính là theo dõi các đối tượng vật lý. Apple được cho là đang phát triển thiết bị theo dõi phần cứng riêng có tên Tags. Gắn Tags vào một đối tượng như móc khóa, ví hoặc túi xách, người dùng có thể sử dụng điện thoại của mình để theo dõi vị trí đối tượng. Apple Tags sẽ sử dụng UWB, mặc dù Apple chưa chính thức công bố sản phẩm này.

Ngày nay, các thiết bị theo dõi như Tile sử dụng Bluetooth. Khi người dùng ở gần đó, họ phải gọi điện thoại theo dõi để tìm thiết bị thất lạc bằng cách lắng nghe âm thanh phát ra. Trong tương lai, UWB có thể cho phép iPhone phát hiện với độ chính xác cao hơn mà không cần âm thanh. Nói cách khác, iPhone có thể cho người dùng thấy rằng móc khóa có khả năng rơi vào đệm ghế giường và thậm chí hiển thị vị trí trên màn hình bằng cách sử dụng thực tế ảo tăng cường (AR).

Nhìn chung, chip U1 là sự khởi đầu cho một cuộc cách mạng băng rộng, giúp mọi người biết chính xác một ai đó có trong nhà ra sao. Các thiết bị không phải là thiết bị theo dõi có thể tích hợp tốt hơn vào các ứng dụng AR. Một chiếc điện thoại có thể được sử dụng để mở xe không cần chìa khóa. Xe có thể sử dụng UWB để xác minh rằng chủ nhân đang đứng cạnh mình trước khi mở cửa. Về cơ bản, UWB hứa hẹn tạo ra nhiều điều mới mẻ thú vị có thể.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Iot
Ngồi trong nhà vệ sinh quá 15 phút sẽ lập tức có cảnh báo và nhân viên đến kiểm tra

Các nhà vệ sinh công cộng sẽ được trang bị cảm biến phát hiện cơ thể người và gửi cảnh báo cho nhân viên thành phố nếu ai đó ngồi quá 15 phút.

Zalo tổ chức thi dùng trí tuệ nhân tạo biết trước ca khúc ăn khách

Tiếp nối năm 2019, Zalo AI Challenge 2019 là cuộc thi dành cho hoạt động nghiên cứu và thực hành trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, có giải thưởng lớn hơn và nhiều đề bài thực tế hơn.

Tấn công dữ liệu gây thiệt hại ngày càng lớn cho doanh nghiệp

Năm 2019, các doanh nghiệp phải tốn chi phí cho các lỗ hổng dữ liệu lên đến 1,41 triệu USD, tăng từ 1,23 triệu USD vào năm 2018.

Viettel sắp triển khai thử nghiệm 5G tại Lào

Trong tháng 10 này, Lào sẽ là thị trường nước ngoài thứ 3 của Viettel ra mắt dịch vụ 5G sau thị trường Campuchia, Myanmar.