Dòng chảy
Cảnh báo chiến dịch lừa đảo mạo danh ngân hàng VPBank
Tội phạm đang tiến hành các thủ đoạn lừa người dùng cung cấp mã OTP hoặc yêu cầu đăng nhập vào các trang web giả mạo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.

Trước đó, hệ thống CyRadar Intelligent Platform của Công ty bảo mật CyRadar đã phát hiện các tên miền lừa đảo mạo danh ngân hàng VPBank như: onlines-vpbanks.com, online-vpbanking.com, online-vpbank.com. Giao diện của các trang lừa đảo trên rất giống với giao diện trên trang chủ của ngân hàng VPBank thật.

Theo CyRadar, các tên miền tuy mới được đăng kí nhưng ngay lập tức đã được sử dụng để thực hiện các chiến dịch lừa đảo. Cụ thể, người dùng sẽ nhận được những tin nhắn có nội dung thông báo trúng thưởng hay quà tặng sinh nhật từ ngân hàng VP Bank là điện thoại iPhone, đồng hồ thông minh, máy ảnh… Kèm theo đó là lời dẫn dụ truy cập vào các website nêu trên để làm thủ tục nhận thưởng.

Nếu người dùng làm theo và truy cập vào các website này, họ sẽ được yêu cầu điền thông tin người dùng và password để dẫn đến trang nhập OTP giả mạo. Khi người dùng nhập mã OTP vào thì ngay lập tức sẽ bị trừ tiền trong tài khoản.

Ngoài ra hệ thống CyRadar cũng ghi nhận trong khoảng 1 tuần trở lại đây có rất nhiều các tên miền nghi ngờ cho hoạt động lừa đảo, mạo danh ngân hàng VPBank. Tuy chưa hoạt động (chưa dựng website) nhưng cũng có rất nhiều khả năng là lừa đảo (do cách đặt tên miền khá giống với 3 tên miền lừa đảo ở trên).

CyRadar khuyến cáo người dùng chỉ nên nhập tên đăng nhập, mật khẩu và mã OTP trên trang chủ của các ngân hàng. Trang chủ của ngân hàng VPBank là: https://vpbank.com.vn. Bên cạnh đó, người dùng phải luôn cẩn trọng với các đường link nhận được, đặc biệt là những đường link lạ, gây chú ý hoặc nhận thưởng.


 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Phải đến năm 2021 thì iPhone mới bỏ cổng Lighting?

Trái với dự đoán của nhiều người, nhiều khả năng iPhone mới ra mắt năm nay vẫn giữ cổng kết nối Lightning chứ chưa thể "lên đời" USB-C.

Sôi động dịch vụ giúp việc nhà những ngày cận Tết, xuyên Tết

Ghi nhận từ các công ty cung cấp ứng dụng giúp việc nhà theo giờ, Tết năm nay nhu cầu sử dụng dịch vụ đều tăng cao so với các năm trước, kể cả đột biến trong một số thời điểm so với nguồn cung người giúp việc sẵn có.

Google thay đổi giao diện tìm kiếm theo hướng an toàn nhưng rối mắt hơn

Google đã thêm vào trang tìm kiếm của mình những biểu tượng của các trang web kết quả tìm kiếm, đồng thời đưa đường dẫn lên phía trên tiêu đề.

Pin tay cầm PS4 bị chai: Nên mua mới hay thay pin?

Khi pin tay cầm PS4 bị chai, nhiều người nghĩ ngay đến việc mua tay cầm mới. Tuy nhiên, nếu các nút bấm của tay cầm vẫn còn hoạt động tốt, bạn có thể cân nhắc thay pin để tiết kiệm chi phí.