Dòng chảy
Ai đang lắng nghe khi bạn “OK Google”?
Khi bạn trao đổi, ra lệnh hay thậm chí chuyện trò, đọc thơ, thổ lộ với “cô nàng” trợ lý ảo Google Assistant, bạn nghĩ bạn đang nói chuyện với 1 hệ thống máy tính hiện đại có thể hiểu và nghe lệnh con người?

Đúng, nhưng không hoàn toàn như thế.

Google còn có nhân viên, là người thật, nghe các đoạn hội thoại từ thiết bị Google Home và ứng dụng Google Assistant để cải thiện hệ thống xử lý nội dung tốt hơn.

"OK Google" đã trở nên quen thuộc với những người tận dụng sức mạnh trợ lý ảo này

Mặc dù Google từng xác nhận vào tháng 4 năm nay, nhưng một báo cáo mới của đài truyền hình công cộng Bỉ VRT NWS đã làm sáng tỏ hơn về quy trình này. Về lý thuyết, Google Assistant chỉ bắt đầu “lắng nghe” khi bạn ra lệnh bằng giọng nói “OK Google” hoặc sử dụng phím trên điện thoại, nhưng thực tế, thiết bị Home và ứng dụng Assistant hoàn toàn có thể bật chế độ “nghe” một cách ngẫu nhiên. Một người từng làm công việc “lắng nghe” này tại Google đã chia sẻ với VRT NWS rằng, có lần anh ta nghe thấy âm thanh của một người phụ nữ như đang trong tình trạng nguy cấp, nhưng anh ta không thể làm gì vì không có chỉ đạo, hướng dẫn nào về việc xử lý khi gặp những tình  thế này.

Trong một bài viết đăng trên blog, Google cho biết họ chỉ “nghe” khoảng 0,2% số lượng đối thoại giữa người dùng và Google Assiatant. Tuy nhiên, đây đã là 1 con số đáng kể vì hiện đã có khoảng 1 tỷ thiết bị hỗ trợ Google Assistant có mặt trên thị trường.

Ai đang lắng nghe khi bạn "OK Google"?

Ngoài ra, trong điều khoản bảo mật người dùng của Google Home / Assistant, Google không hề nhắc đến việc sẽ có con người tham gia vào việc phân tích, cải thiện các đoạn đối thoại của người dùng. Liên quan đến tính năng này, Google chỉ bố trí phần tắt mở trong một phần cài đặt có tên gọi “Voice & Audio Activity”, được thể hiện như một phần giúp người dùng cá nhân hoá trải nghiệm của mình với Google Assitant.

Nếu không muốn một “trợ lý” có thật đang lẩn khuất đâu đó để nghe bạn, bạn có thể thay đổi lựa chọn tại trang Voice & Audio Activity này.

Duy Nguyễn

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Mãn nhãn khám phá loạt sản phẩm tại Sony Show 2019

Đánh dấu 25 năm có mặt tại Việt Nam, Sony Show 2019 năm nay vì thế là triển lãm hoành tráng nhất, diễn ra từ 20-22/9 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Không chỉ trưng bày loạt sản phẩm tivi, máy ảnh, điện thoại, thiết bị âm thanh đỉnh cao, chú chó robot của hãng, sự kiện còn có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị dành cho khách tham quan.

Người dân TP.HCM được trải nghiệm miễn phí tốc độ 5G từ ngày mai

Hôm nay 19/9, Viettel công bố đã hoàn thành việc phủ sóng 5G tại Phường 12, Quận 10, TP.HCM, đồng thời cho phép người dùng được trải nghiệm miễn phí một số ứng dụng trên nền tảng công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam.

Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Cục An toàn thông tin cảnh báo chiến dịch lừa đảo mới

Kẻ tấn công sử dụng các trang SharePoint và tài liệu OneNote (các ứng dụng của Microsoft) để chuyển hướng người dùng từ ứng dụng ngân hàng đến trang lừa đảo.