Dòng chảy
Ai đang lắng nghe khi bạn “OK Google”?
Khi bạn trao đổi, ra lệnh hay thậm chí chuyện trò, đọc thơ, thổ lộ với “cô nàng” trợ lý ảo Google Assistant, bạn nghĩ bạn đang nói chuyện với 1 hệ thống máy tính hiện đại có thể hiểu và nghe lệnh con người?

Đúng, nhưng không hoàn toàn như thế.

Google còn có nhân viên, là người thật, nghe các đoạn hội thoại từ thiết bị Google Home và ứng dụng Google Assistant để cải thiện hệ thống xử lý nội dung tốt hơn.

"OK Google" đã trở nên quen thuộc với những người tận dụng sức mạnh trợ lý ảo này

Mặc dù Google từng xác nhận vào tháng 4 năm nay, nhưng một báo cáo mới của đài truyền hình công cộng Bỉ VRT NWS đã làm sáng tỏ hơn về quy trình này. Về lý thuyết, Google Assistant chỉ bắt đầu “lắng nghe” khi bạn ra lệnh bằng giọng nói “OK Google” hoặc sử dụng phím trên điện thoại, nhưng thực tế, thiết bị Home và ứng dụng Assistant hoàn toàn có thể bật chế độ “nghe” một cách ngẫu nhiên. Một người từng làm công việc “lắng nghe” này tại Google đã chia sẻ với VRT NWS rằng, có lần anh ta nghe thấy âm thanh của một người phụ nữ như đang trong tình trạng nguy cấp, nhưng anh ta không thể làm gì vì không có chỉ đạo, hướng dẫn nào về việc xử lý khi gặp những tình  thế này.

Trong một bài viết đăng trên blog, Google cho biết họ chỉ “nghe” khoảng 0,2% số lượng đối thoại giữa người dùng và Google Assiatant. Tuy nhiên, đây đã là 1 con số đáng kể vì hiện đã có khoảng 1 tỷ thiết bị hỗ trợ Google Assistant có mặt trên thị trường.

Ai đang lắng nghe khi bạn "OK Google"?

Ngoài ra, trong điều khoản bảo mật người dùng của Google Home / Assistant, Google không hề nhắc đến việc sẽ có con người tham gia vào việc phân tích, cải thiện các đoạn đối thoại của người dùng. Liên quan đến tính năng này, Google chỉ bố trí phần tắt mở trong một phần cài đặt có tên gọi “Voice & Audio Activity”, được thể hiện như một phần giúp người dùng cá nhân hoá trải nghiệm của mình với Google Assitant.

Nếu không muốn một “trợ lý” có thật đang lẩn khuất đâu đó để nghe bạn, bạn có thể thay đổi lựa chọn tại trang Voice & Audio Activity này.

Duy Nguyễn

Bình luận
Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Mô hình đặt cọc chai nhựa thu hồi tái chế độc đáo của Na Uy

Na Uy có tỷ lệ thu hồi tái chế chai nhựa lên tới 97% - cao nhất thế giới. Chìa khóa của con số ấn tượng này nằm ở mô hình đặt cọc chai nhựa hoạt động rất hiệu quả.

Apple tinh tế "nhá hàng" iPhone 12 không có tai thỏ

Hình ảnh iPhone 12 không có tai thỏ vừa xuất hiện trên trang web của Apple Store.

Sony chịu lỗ giúp Playstation 5 có giá tốt trong tình hình giá linh kiện tăng

Sony đang nỗ lực để giúp cho giá bán của chiếc console thế hệ kế nhiệm Playstation 4 thấp nhất có thể. Sự thiếu hụt nguồn cung cho linh kiện có thể khiến giá linh kiện của PS5 cao hơn rất nhiều so với PS4 nếu công ty Nhật Bản không tìm được biện pháp giảm giá đủ tốt.

Liên doanh của Viettel bị tố phát tán thông tin nói xấu đối thủ tại Myanmar

Trước thông tin cáo buộc công ty Mytel ở Myanmar phát tán thông tin tiêu cực về đối thủ trên Facebook, Viettel khẳng định họ đang kiểm tra cáo buộc và sẵn sàng hợp tác với Facebook.