Phong cách sống
iOS 13.5 bảo mật đến đâu, công cụ bẻ khóa vươn đến đó

Nhóm nghiên cứu đằng sau công cụ bẻ khóa “un0ver” vừa cho biết một phiên bản mới của phần mềm này hiện đang trải qua quá trình kiểm tra cho thấy nó làm việc với tất cả phiên bản iOS hiện tại, bao gồm cả iOS 13.5 phát hành gần đây.

Theo nội dung đăng tải trên Twitter của nhóm Team unver, họ cho biết tận dụng lỗ hổng zero day không xác định được phát hiện bởi nhà nghiên cứu “pwn2ownd”, phiên bản 5.0 của uns0ver có khả năng bẻ khóa “mọi phiên bản iOS trên mọi thiết bị”. Theo trang web của nhóm, phiên bản un0ver sắp tới hỗ trợ các bản phát hành iOS do Apple tạo ra, từ iOS 11 đến iOS 13.5.

Vào tháng 8/2019, pwn2ownd đã phát hành một phiên bản “un0ver” làm việc trên các thiết bị chạy các phiên bản iOS hiện tại sau khi Apple được cho là không thể khắc phục một lỗ hổng nghiêm trọng trong iOS 12.4. Sau đó un0ver đã bị vô hiệu hóa với bản sửa lỗi mà Apple phát hành vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, cũng trong tháng này, hacker “axi0mX” đã tiết lộ một bản bẻ khóa nhắm vào iOS 13.1.1.

Bẻ khóa (hay jailbreak) thường được sử dụng để thoát khỏi “sandbox” của Apple, từ đó cấp quyền truy cập vào các tính năng phần cứng và phần mềm mà người dùng không thể truy cập trong các trường hợp thông thường. Cộng đồng jailbreak phát triển mạnh trong những ngày đầu của iOS, một phần do các chính sách siết chặt của Apple, nhưng kỹ thuật này dần không còn được ưa chuộng khi nền tảng iOS hoàn thiện hơn.

Tin tức về jailbreak mới được đưa ra chỉ một vài giờ sau khi Apple phát hành iOS 13.5 với một số tính năng mới và cải tiến trải nghiệm người dùng được thiết kế để đối phó với đại dịch Covid-19. Ví dụ các thiết bị có xác thực Face ID sẽ tự động hiển thị lời nhắc xác minh mật mã thủ công khi phát hiện người dùng đeo khẩu trang.

Phiên bản iOS mới nhất của Apple cũng bao gồm bản phát hành công khai API thông báo phơi nhiễm với Covid-19 của công ty. Được phát triển với sự hợp tác của Google, giải pháp theo dõi đa nền tảng ghi lại liên hệ với các đèn hiệu Bluetooth ẩn danh và được kết hợp với hệ thống cảnh báo tự nguyện, thông báo cho người dùng về các tương tác gần đây với những người tham gia báo cáo về việc dương tính với Covid-19. Các cơ quan y tế công cộng phát triển ứng dụng theo dõi liên lạc có thể xây dựng trên hệ thống của Apple và Google nhằm cung cấp thông báo phơi nhiễm vào hệ điều hành iOS và Android tương ứng.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Hơn 100 công đoạn để tạo nên một điếu xì gà Cuba thượng hạng, bạn có tin?

Những điếu xì gà (cigar) thượng hạng được làm tay hoàn toàn từ khâu trồng, thu hoạch và quấn hoàn thiện... giống cách làm cách đây hàng trăm năm. Cùng Thế Giới Số xem cách một điếu xì gà thượng hạng được tạo ra sao.

Rò rỉ iPad Pro 5G với loạt tính năng "đỉnh"

Khi Apple công bố iPad Pro 2020 mới vào đầu năm, nhiều người tự hỏi liệu đây chỉ là một sản phẩm "chữa cháy" vì không có gì nổi bật sau 18 tháng im hơi lặng tiếng. Chính vì vậy, nhiều người đang chờ Apple sẽ mang đến điều gì đó đặc biệt ở phiên bản mới.

Đã đến lúc nói lời tạm biệt MacBook Pro Retina thế hệ đầu tiên

Apple đang chuẩn bị đưa chiếc MacBook Pro đầu tiên có màn hình Retina vào danh sách “lỗi thời” - tức sẽ không còn được Apple bảo trì phần cứng nữa. Về cơ bản sẽ không còn các bộ phận từ chính Apple và mọi sửa chữa sẽ phải thực hiện mà không có sự hỗ trợ nào từ công ty.

AMD khó có thể làm nên chuyện với Ryzen C7

Lần đầu tiên mang thương hiệu chip Ryzen nổi tiếng lên điện thoại cùng hiệu năng được đồn đoán là "mạnh khủng khiếp", nhưng AMD chưa chắc có thể nên chuyện trước những "lão làng" như Apple, Qualcomm - như cách mà họ đã đánh bại Intel trong thời gian qua.