Doanh nghiệp
Huawei ra mắt HĐH Harmony OS chuẩn bị cho tình huống xấu nhất
Hôm nay 9/8, tại Hội nghị Nhà phát triển Huawei tổ chức ở Bắc Kinh, hãng đã chính thức ra mắt Harmony OS - hệ điều hành phân tán, dựa trên vi hạt nhân mới được thiết kế để mang lại một trải nghiệm đồng nhất cho người dùng trên nhiều thiết bị khác nhau.

Richard Yu, CEO nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết, Harmony OS hoàn toàn khác với Android và iOS. Harmony OS là một hệ điều hành nhỏ gọn, nhẹ, có chức năng mạnh mẽ và trước tiên nó sẽ được sử dụng cho các thiết bị thông minh như đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, các hệ thống tích hợp trên xe hơi, và loa thông minh.

Richard Yu cũng cho biết, Huawei vẫn muốn sử dụng nền tảng Android của Google trên phạm vi quốc tế. Nhưng trong tương lai, nếu hãng không thể tiếp tục sử dụng Android, Huawei ngay lập tức chuyển sang Harmony OS. Tuy nhiên, vẫn chưa biết sau khi chuyển đổi, các thiết bị của Huawei  còn có thể truy cập được vào các dịch vụ của Google hay không, chỉ biết rằng hãng có vẻ rất tự tin khi cho rằng việc chuyển đổi chỉ mất 1-2 ngày.

Có 4 tính năng kỹ thuật độc lập trên HarmonyOS, bao gồm liền mạch, mượt mà, bảo mật và hợp nhất. Theo đó, Huawei cho biết, HarmonyOS là HĐH đầu tiên có kiến trúc phân tán, mang lại trải nghiệm liền mạch trên các thiết bị. Bằng cách áp dụng kiến trúc phân tán và công nghệ bus ảo phân tán, HarmonyOS cung cấp một nền tảng truyền thông chia sẻ, quản lý dữ liệu phân tán, lập lịch tác vụ phân tán và các thiết bị ngoại vi ảo. Với HarmonyOS, các nhà phát triển ứng dụng không phải bận tâm về những công nghệ cơ bản cho các ứng dụng phân tán, thay vào đó chỉ cần tập trung vào các dịch vụ logic riêng của mình. Các ứng dụng được xây dựng trên HarmonyOS có thể chạy trên các thiết bị khác nhau nhưng vẫn mang lại trải nghiệm đồng nhất, liền mạch trong tất cả các tình huống.

HarmonyOS cũng sẽ giải quyết các thách thức liên quan đến hiệu suất với Công cụ xác định độ trễ (DLE) và Giao tiếp liên tiến trình (IPC) hiệu suất cao. DLE thiết lập các tác vụ cần ưu tiên và giới hạn thời gian cho các tác vụ nâng cao đã được lên lịch. Tài nguyên của hệ thống sẽ được phân bổ nhiều hơn cho các tác vụ cần ưu tiên, giảm 25,7% độ trễ phản hồi cho ứng dụng. Vi hạt nhân có thể giúp tăng hiệu suất IPC cao hơn năm lần so với các hệ thống khác hiện nay.

Về tính năng bảo mật, HarmonyOS được cho là sử dụng thiết kế vi hạt nhân hoàn toàn mới có tính năng bảo mật cao và độ trễ thấp. Vi hạt nhân này được thiết kế để đơn giản hoá các chức năng của hạt nhân, thực hiện tối đa có thể các dịch vụ hệ thống trong chế độ người dùng nằm ngoài hạt nhân và chúng có thể tăng cường bảo mật lẫn nhau. Bản thân vi hạt nhân chỉ cung cấp các dịch vụ cơ bản nhất chẳng hạn phân luồng và IPC.

Tính hợp nhất của HĐH này thể hiện thông qua khả năng cho phép các ứng dụng chỉ cần phát triển một lần nhưng có thể triển khai trên nhiều thiết bị. Được hỗ trợ bởi IDE đa thiết bị, trình biên dịch hợp nhất đa ngôn ngữ và bộ kiến trúc phân tán, HarmonyOS có thể tự động tương thích với các bố cục màn hình khác nhau, đồng thời hỗ trợ cả thao tác kéo-thả, xem trước hướng lập trình trực quan. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng có thể hoạt động hiệu quả trên nhiều thiết bị. Với IDE đa thiết bị, các nhà phát triển có thể mã hoá ứng dụng của họ một lần và triển khai chúng trên nhiều thiết bị, tạo ra một hệ sinh thái tích hợp chặt chẽ trên tất cả các thiết bị của người dùng.

Các ứng dụng được xây dựng cho nền tảng HTML5, Linux và Android, tất cả sẽ có thể chạy trên Harmony OS trong tương lai. Để giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn, Huawei sẽ cung cấp quyền truy cập vào ARK Compiler, điều này sẽ giúp biên dịch mã code từ nhiều ngôn ngữ lập trình bao gồm C/C ++, Java và Kotlin.

Huawei xác nhận rằng Harmony OS sẽ không cho phép root, điều mà Huawei nói là rủi ro bảo mật trên Android và các hệ điều hành dựa trên Linux khác.

Trọng tâm cho Harmony OS tại thời điểm này dường như là thị trường Trung Quốc, và Huawei sẽ không giới hạn nền tảng này cho các thiết bị của riêng họ. Do đó, Harmony OS cơ bản sẽ là HĐH mã nguồn mở hoàn toàn vào một thời điểm nào đó trong năm tới, mang đến cho các công ty đối thủ như OPPO và Xiaomi cơ hội hợp tác phát triển hệ điều hành với Huawei.

Theo dự kiến, thiết bị hỗ trợ hệ điều hành Harmony đầu tiên là Honor Vision TV sẽ được bán tại Trung Quốc vào ngày mai (10/8).

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Huawei giới thiệu EMUI 10: người dùng P30 Pro sẽ được trải nghiệm sớm nhất

Hôm 22/08, tại trung tâm hội nghị Gem Center, TPHCM, Huawei đã chính thức giới thiệu Hệ điều hành EMUI 10 tại thị trường Việt Nam. Đây là một trong những quốc gia được giới thiệu sớm nền tảng mới của Huawei.

Viettel được Apple xác thực hỗ trợ eSIM trên nhiều sản phẩm

Viettel chính thức được Apple công nhận hỗ trợ eSim cho các dòng iPhone XS, XS Max, XR.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tăng cường mạnh bảo mật

Sự chuyển đổi kỹ thuật số trong kỷ nguyên mới đang tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng mang đến không ít rủi ro cho doanh nghiệp SMB tại Việt Nam, đặc biệt là vấn đề bảo mật.

Canon “vô tình” lộ video quảng cáo Canon EOS 90D và EOS M6 Mark II

Dù vô tình hay cố ý thì hai chiếc máy ảnh mới của Canon cho thấy đây sẽ là sản phẩm quan trọng của hãng để lấy lại danh tiếng vốn đang bị các máy ảnh không gương lật làm lu mờ trong thời gian gần đây.