Doanh nghiệp
Huawei phẫn nộ khi bị Mỹ tố cài phần mềm cửa hậu

Huawei đã ra thông cáo phản ứng các cáo buộc từ giới chức Mỹ tố công ty này có thể truy cập các mạng di động trên khắp thế giới trong suốt hơn một thập kỷ qua nhờ cửa hậu trên thiết bị của họ.

Trong thông cáo báo chí, Huawei đã khẳng định rằng các cáo buộc của chính phủ Mỹ đăng trên Tạp chí Phố Wall mới đây không chứa bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ các cáo buộc của họ. Theo Huawei, ngay cả bài báo của Tạp chí Phố Wall cũng chọn cách “lặp lại những lời dối trá đang được các quan chức Mỹ này lan truyền”, điều này phản ánh sự thành kiến của Tạp chí Phố Wall đối với Huawei và làm giảm uy tín của tờ báo này.

Huawei khẳng định họ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ bí mật truy cập các mạng viễn thông, mà nếu có muốn thì công ty cũng không có khả năng làm điều đó. Cụ thể, Huawei chỉ là nhà cung cấp thiết bị. Trong vai trò này, việc truy cập mạng khách hàng mà không có sự cho phép và giám sát của họ là điều không thể. Nhân viên Huawei không có khả năng vượt qua các nhà mạng, vượt qua sự kiểm soát truy cập và lấy dữ liệu từ mạng của họ mà không bị phát hiện bởi tất cả các tường lửa hoặc hệ thống bảo mật.

Cũng theo Huawei, vai trò của công ty chỉ là một nhà cung cấp các sản phẩm và giải pháp viễn thông, cung cấp thiết bị tuân theo các tiêu chuẩn 3GPP/ETSI, giống như mọi nhà cung cấp khác. “Chúng tôi có nghĩa vụ tuân theo các tiêu chuẩn ngăn chặn hợp pháp trong toàn ngành như tiêu chuẩn TS 33.107 của 3GPP cho mạng 3G và TS 33.128 cho 5G. Đây là nơi các nghĩa vụ của Huawei liên quan đến kết thúc ngăn chặn hợp pháp”, công ty cho biết.

Không chỉ có vậy, Huawei cũng cho rằng các cáo buộc của Mỹ về việc Huawei sử dụng giao diện ngăn chặn hợp pháp không có gì khác hơn một màn tung hỏa mù. Công ty thậm chí còn nhắc lại các bằng chứng từ trường hợp Snowden tiết lộ, nơi Mỹ bị phát hiện đã truy cập một cách bí mật vào các mạng viễn thông trên toàn thế giới, do thám các quốc gia khác trong một thời gian dài. Huawei lấy dẫn chứng bài báo trên Washington Post tuần này nói về cách CIA sử dụng một công ty mã hóa để do thám các quốc gia khác trong nhiều thập kỷ là bằng chứng bổ sung thêm cho hiện thực đó.

“An ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng là những ưu tiên hàng đầu của Huawei. Nhận xét của các quan chức Mỹ hoàn toàn bỏ qua khoản đầu tư khổng lồ và các hoạt động thực tiễn tốt nhất của Huawei và các nhà khai thác mạng trong quản lý rủi ro an ninh mạng. Chúng tôi rất phẫn nộ trước việc chính phủ Mỹ không tiếc nỗ lực bôi nhọ Huawei bằng cách sử dụng các vấn đề an ninh mạng. Nếu Mỹ phát hiện ra vi phạm của Huawei, một lần nữa chúng tôi nghiêm túc yêu cầu Mỹ đưa ra bằng chứng cụ thể thay vì sử dụng phương tiện truyền thông để lan truyền các tin đồn”, Huawei khẳng định.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
AMD khó có thể làm nên chuyện với Ryzen C7

Lần đầu tiên mang thương hiệu chip Ryzen nổi tiếng lên điện thoại cùng hiệu năng được đồn đoán là "mạnh khủng khiếp", nhưng AMD chưa chắc có thể nên chuyện trước những "lão làng" như Apple, Qualcomm - như cách mà họ đã đánh bại Intel trong thời gian qua.

Doanh số chậm vì Covid, iPhone vẫn phả hơi nóng vào Huawei

Mặc dù doanh số iPhone của Apple giảm một chút trong quý 1/2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng chúng vẫn bán tốt hơn so với hầu hết các thiết bị Android cạnh tranh và tăng thị phần.

Sony giảm giá mọi sản phẩm trong hệ sinh thái

Sony đã có một chương trình ưu đãi giảm giá đến 3 triệu đồng kèm với nhiều quà tặng cho người dùng khi mua các thiết bị nghe nhìn, âm thanh, máy ảnh, trò chơi điện tử,… trong hệ sinh thái sản phẩm nhân dịp hè.

Hành khách và tài xế có thể hủy chuyến nếu một bên không đeo khẩu trang

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trên các dịch vụ di chuyển, Grab vừa ra mắt giải pháp GrabProtect bao gồm các tính năng an toàn mới, bộ quà tặng an toàn và các cập nhật về chính sách an toàn trên toàn khu vực Đông Nam Á.