Doanh nghiệp
Harmony OS có đủ sức thành hệ điều hành lớn thứ 5 vào năm sau?
Báo cáo của Counterpoint Research gần đây cho thấy phiên bản hệ điều hành của riêng Huawei, Harmony OS, sẽ vượt qua Linux vào cuối năm sau để trở thành hệ điều hành phổ biến thứ 5 trên thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cô Joy Tan, Phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề công cộng của Huawei, nói rằng Harmony OS là nền tảng hệ điều hành có ít dòng mã hơn và bảo mật cao hơn.

Đi sâu hơn vào cuộc phỏng vấn, Tan cho biết Harmony OS là một hệ điều hành nhỏ gọn, nhẹ với các chức năng mạnh mẽ. So với các hệ điều hành khác trên thị trường, Harmony OS có số lượng dòng mã ít hơn nhiều, nhờ vậy an toàn hơn.

Thêm vào đó, mục đích của hệ điều hành này khác với Android và iOS khi mà các nhà phát triển chỉ cần tạo ứng dụng một lần và các ứng dụng đó có thể được triển khai linh hoạt đến nhiều thiết bị đầu cuối.

Nói về cơ hội đánh chiếm thị phần, cô Tan đã trích dẫn dữ liệu nghiên cứu từ Counterpoint Research cho thấy Harmony OS sẽ giành được khoảng 2%, trải dài trên nhiều thiết bị khác nhau.

Bảng xếp hạng hệ điều hành hiện tại của Counterpoint Research cho thấy Android dẫn đầu với 39% thị phần, trong khi các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Windows (35%), iOS (13,87%), macOS (5,92%) và Linux (0,77%). Nếu mục tiêu chính xác và không có gì thay đổi, Harmony OS sẽ trở thành hệ điều hành lớn thứ 5 cho các thiết bị kỹ thuật số.

Harmony OS là hệ điều hành được Huawei phát hành lần đầu tiên vào tháng 8 tại Huawei Developer Conference 2019. Hệ điều hành này áp dụng khái niệm thiết kế vi nhân (micro kernel) khác với kiến trúc nhân trên Android và nhiều hệ thống khác. Một hệ điều hành phân tán dựa trên vi nhân như Harmony OS hoạt động với nhiều loại phần cứng khác nhau, mang lại khả năng giao tiếp giữa các quá trình nhanh hơn so với QNX hoặc Fuchsia (của Google), tuy cũng dựa trên vi nhân nhưng phân bổ tài nguyên theo thời gian thực.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
VNG sau trụ sở hoành tráng là kỳ vọng phát triển game ra toàn cầu

VNG Campus được khánh thành tháng 11/2019, nằm ở khu chế xuất Tân Thuận là một trong những mô hình trụ sở công nghệ lớn và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Từ đây, VNG đang khởi sự mạnh mẽ kỳ vọng chinh phục thị trường game thế giới.

Samsung đẩy mạnh khuyến mãi TV màn hình lớn

“Thêm 0 Đồng đổi TV to”, tặng hiện vật có giá trị lên tới 29,99 triệu đồng và bộ ứng dụng giải trí đa dạng có giá trị lên tới 5 triệu đồng là cách Samsung muốn người dùng nâng cấp lên Smart TV, QLED TV từ 43 inch trở lên.

Ứng dụng công nghệ để nâng tầm giá trị sử dụng bất động sản tại Việt Nam còn thấp

Cùng với sự nở rộng của các đô thị, các tòa nhà cao ốc mọc lên ngày càng nhiều đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ số hóa trong việc quản lý và khai thác. Theo các chuyên gia, dù nhiều năm trở lại đây số lượng các công ty dịch vụ quản lý và khai thác các tòa nhà bất động sản nở rộ, tuy nhiên chất lượng dịch vụ vẫn không tăng tương xứng.

OPPO thực hiện thành công cuộc gọi 5G tích hợp công nghệ DSS đầu tiên thế giới

Ngày 2/12/2019, OPPO công bố thực hiện thành công cuộc gọi DSS (Dynamic Spectrum Sharing) đầu tiên thông qua smartphone đầu tiên trên thế giới với sự hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra.