Doanh nghiệp
Harmony OS có đủ sức thành hệ điều hành lớn thứ 5 vào năm sau?
Báo cáo của Counterpoint Research gần đây cho thấy phiên bản hệ điều hành của riêng Huawei, Harmony OS, sẽ vượt qua Linux vào cuối năm sau để trở thành hệ điều hành phổ biến thứ 5 trên thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cô Joy Tan, Phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề công cộng của Huawei, nói rằng Harmony OS là nền tảng hệ điều hành có ít dòng mã hơn và bảo mật cao hơn.

Đi sâu hơn vào cuộc phỏng vấn, Tan cho biết Harmony OS là một hệ điều hành nhỏ gọn, nhẹ với các chức năng mạnh mẽ. So với các hệ điều hành khác trên thị trường, Harmony OS có số lượng dòng mã ít hơn nhiều, nhờ vậy an toàn hơn.

Thêm vào đó, mục đích của hệ điều hành này khác với Android và iOS khi mà các nhà phát triển chỉ cần tạo ứng dụng một lần và các ứng dụng đó có thể được triển khai linh hoạt đến nhiều thiết bị đầu cuối.

Nói về cơ hội đánh chiếm thị phần, cô Tan đã trích dẫn dữ liệu nghiên cứu từ Counterpoint Research cho thấy Harmony OS sẽ giành được khoảng 2%, trải dài trên nhiều thiết bị khác nhau.

Bảng xếp hạng hệ điều hành hiện tại của Counterpoint Research cho thấy Android dẫn đầu với 39% thị phần, trong khi các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Windows (35%), iOS (13,87%), macOS (5,92%) và Linux (0,77%). Nếu mục tiêu chính xác và không có gì thay đổi, Harmony OS sẽ trở thành hệ điều hành lớn thứ 5 cho các thiết bị kỹ thuật số.

Harmony OS là hệ điều hành được Huawei phát hành lần đầu tiên vào tháng 8 tại Huawei Developer Conference 2019. Hệ điều hành này áp dụng khái niệm thiết kế vi nhân (micro kernel) khác với kiến trúc nhân trên Android và nhiều hệ thống khác. Một hệ điều hành phân tán dựa trên vi nhân như Harmony OS hoạt động với nhiều loại phần cứng khác nhau, mang lại khả năng giao tiếp giữa các quá trình nhanh hơn so với QNX hoặc Fuchsia (của Google), tuy cũng dựa trên vi nhân nhưng phân bổ tài nguyên theo thời gian thực.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Lắc Xì 2020 của MoMo tặng phong bao trăm triệu ngay giao thừa

Tính đến hết ngày 21/1/2020, chỉ sau 4 ngày triển khai, chương trình Lác Xì 2020 của MoMo đã có 3 triệu người dùng tham gia chơi. Cuộc chơi còn mạnh hơn khi đúng giao thừa phong bao 100 triệu đồng và nhiều quà tặng tiền cùng thẻ quà sẽ được tung ra.

Sôi động dịch vụ giúp việc nhà những ngày cận Tết, xuyên Tết

Ghi nhận từ các công ty cung cấp ứng dụng giúp việc nhà theo giờ, Tết năm nay nhu cầu sử dụng dịch vụ đều tăng cao so với các năm trước, kể cả đột biến trong một số thời điểm so với nguồn cung người giúp việc sẵn có.

Lượng dùng data sẽ tăng đột biến vào ngày mùng 1 Tết

Trong các giải pháp triển khai bảo đảm mạng lưới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, VNPT mở rộng năng lực mạng lưới, dịch chuyển thuê bao và bố trí tổng đài hỗ trợ hoạt động mạnh xuyên Tết.

DHL Express dùng xe máy điện giao nhận ở Hà Nội và TPHCM

DHL Express cho biết đã bổ sung 10 xe máy điện vào danh mục các phương tiện giao nhận thân thiện với môi trường của đơn vị này tại Việt Nam.