Doanh nghiệp
Harmony OS có đủ sức thành hệ điều hành lớn thứ 5 vào năm sau?

Báo cáo của Counterpoint Research gần đây cho thấy phiên bản hệ điều hành của riêng Huawei, Harmony OS, sẽ vượt qua Linux vào cuối năm sau để trở thành hệ điều hành phổ biến thứ 5 trên thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cô Joy Tan, Phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề công cộng của Huawei, nói rằng Harmony OS là nền tảng hệ điều hành có ít dòng mã hơn và bảo mật cao hơn.

Đi sâu hơn vào cuộc phỏng vấn, Tan cho biết Harmony OS là một hệ điều hành nhỏ gọn, nhẹ với các chức năng mạnh mẽ. So với các hệ điều hành khác trên thị trường, Harmony OS có số lượng dòng mã ít hơn nhiều, nhờ vậy an toàn hơn.

Thêm vào đó, mục đích của hệ điều hành này khác với Android và iOS khi mà các nhà phát triển chỉ cần tạo ứng dụng một lần và các ứng dụng đó có thể được triển khai linh hoạt đến nhiều thiết bị đầu cuối.

Nói về cơ hội đánh chiếm thị phần, cô Tan đã trích dẫn dữ liệu nghiên cứu từ Counterpoint Research cho thấy Harmony OS sẽ giành được khoảng 2%, trải dài trên nhiều thiết bị khác nhau.

Bảng xếp hạng hệ điều hành hiện tại của Counterpoint Research cho thấy Android dẫn đầu với 39% thị phần, trong khi các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Windows (35%), iOS (13,87%), macOS (5,92%) và Linux (0,77%). Nếu mục tiêu chính xác và không có gì thay đổi, Harmony OS sẽ trở thành hệ điều hành lớn thứ 5 cho các thiết bị kỹ thuật số.

Harmony OS là hệ điều hành được Huawei phát hành lần đầu tiên vào tháng 8 tại Huawei Developer Conference 2019. Hệ điều hành này áp dụng khái niệm thiết kế vi nhân (micro kernel) khác với kiến trúc nhân trên Android và nhiều hệ thống khác. Một hệ điều hành phân tán dựa trên vi nhân như Harmony OS hoạt động với nhiều loại phần cứng khác nhau, mang lại khả năng giao tiếp giữa các quá trình nhanh hơn so với QNX hoặc Fuchsia (của Google), tuy cũng dựa trên vi nhân nhưng phân bổ tài nguyên theo thời gian thực.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
ASUS tài trợ 10.000 USD thiết bị phục vụ chống dịch Covid-19

ASUS hỗ trợ trang thiết bị trị giá 10.000USD cho Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương

MHI ra mắt dòng điều hòa ZS-S với nhiều tính năng ưu việt

ZS-S là dòng điều hoà của tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI), sản phẩm có thiết kế tinh tế và sang trọng theo tiêu chuẩn Châu Âu, sở hữu chức năng nổi bật như làm lạnh nhanh và mạnh, độ bền cao, tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khoẻ.

Chương trình hỗ trợ startup Grab Ventures Ignite điều chỉnh thời gian triển khai vì dịch COVID-19

Grab cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Grab sẽ gia hạn thời gian nộp đơn đăng ký Grab Ventures Ignite đến cuối tháng 06/2020 nhằm hỗ trợ và tạo thêm cơ hội cho các startup Việt Nam tham gia vào chương trình.

Nokia 9.3 5G bị hoãn ra mắt đến cuối năm

Nokia 9.3 5G (hoặc 9.2 5G) là mẫu flagship mà HMD Global dự kiến ra mắt vào quý 2 năm nay, bên cạnh chiếc Nokia 8.3 5G tầm trung vừa được trình làng.