Khoa học
Hà Nội và TP.HCM không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới
AirVisual vừa cho hay, Hà Nội và TP.HCM không phải luôn nằm trong top các thành phố ô nhiễm, càng không phải là hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng với những mức độ ô nhiễm gần đây đã phần nào nâng cao nhận thức của người dùng về tình trạng ô nhiễm, nhằm cải thiện môi trường sống tốt hơn.

Theo thông báo trên website của mình, AirVisual đã cho biết họ nhận thấy sự quan tâm của người dân ở Hà Nội bởi nơi này đã nhiều lần “đứng top” những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong những thời điểm nhất định trong ngày. Điều này không có nghĩa là Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Dữ liệu cuối tháng 9 và đầu tháng 10, Hà Nội cùng TP.HCM liên tục trong top 10 của bảng xếp hạng Airvisual

Theo đó bảng xếp hạng của AirVisual bao gồm khoảng 90 thành phố lớn trên toàn cầu, bất cứ lúc nào một thành phố cũng có thể đứng đầu bảng xếp hạng này, điều đã xảy ra với Luân Đôn và San Francisco năm ngoái. AirVisual sắp xếp thứ hạng của thành phố lớn trên thế giới để phù hợp với từng thời điểm cụ thể.

“Hàng năm, chúng tôi hợp tác cùng Greenpeace để đưa ra một danh sách bảng xếp hạng riêng. Bảng xếp hạng được công bố hồi tháng 3/2019 cho thấy Hà Nội không nằm trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018” - AirVisual nói trên website của mình.

AirVisual cho biết họ minh bạch về nơi lấy dữ liệu của mình và cách công bố thông tin đó. Thông tin về chất lượng không khí của Hà Nội, được sử dụng dữ liệu từ Cổng thông tin giám sát môi trường Hà Nội của chính phủ và từ đại sứ quán Hoa Kỳ để đưa ra các chỉ số AQI theo thời gian thực. Trường hợp người sử dụng không tin tưởng về nguồn dữ liệu, có thể liên hệ với AirVisual thông báo và xác thực thông tin.

Dữ liệu mới nhất cho thấy Hà Nội và TP.HCM không còn nằm trong top 10 các thành phố ô nhiễm

AirVisual tin rằng việc để nhiều người nhận thức về mức độ ô nhiễm sẽ dẫn đến những thay đổi tích cực. Lấy ví dụ trường hợp của thành phố Bắc Kinh, khi mọi người nhận ra ô nhiễm không khí nghiêm trọng như thế nào, họ đã thúc đẩy chính phủ thực hiện các chính sách môi trường mạnh mẽ hơn. Nhờ đó, ô nhiễm Bắc Kinh đã giảm đi đáng kể.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Dịch châu chấu lớn nhất lịch sử sắp tấn công Trung Quốc?

Dịch cúm Covid-19 vẫn còn đang là chủ đề nóng thì thế giới chuẩn bị đối mặt với nạn châu chấu lớn nhất lịch sử với số lượng đàn lên đến 400 tỷ con và sẽ tăng gấp 500 lần nếu không kiểm soát được trước tháng 6 này. Trung Quốc được cảnh báo có thể sẽ phải đối mặt với dịch châu chấu bởi hai nước láng giềng Paskitan và Ấn Độ đang bị đàn châu chấu tấn công.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.

Vì sao việc phân lập thành công virus lại quan trọng?

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đã phân lập thành công virus Corona tạo tiền đề để các chuyên gia Việt Nam tiến đến sản xuất các kit thử nhanh, vacxin và các liệu pháp dự phòng dịch bệnh Corona.