Dòng chảy
Hà Nội và TP.HCM "dắt tay" tụt đều 5 bậc về chỉ số sẵn sàng ICT Index 2019
Đà Nẵng giữ vững vị trí đầu bảng. TP.HCM và Hà Nội tụt hạng, thay vào đó là sự lên hạng của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bắc Ninh - theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2019).

Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin Việt Nam – Việt Nam ICT Index 2019 đã được Hội Tin học Việt Nam công bố trong chương trình Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 23 tại Phú Yên vừa diễn ra sáng nay 23/8.

Theo phân tích của ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội tin Tin học Việt Nam, báo cáo cho thấy có sự tương quan giữa chỉ số ICT Index 2019 và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Qua đó, tỉnh thành nào chỉ số ICT tốt thì chỉ số PCI cũng tốt hơn. Bên cạnh đó, tương quan giữa tỷ suất đầu tư cho công nghệ thông tin và chỉ số ICT cho thấy, thực tế ở giai đoạn đầu khi tăng đầu tư, chỉ số ICT index tăng rất nhanh. Nhưng ở giai đoạn sau khi đầu tư ở mức cao hơn, lúc này chỉ số ICT không còn tăng nhanh như ban đầu mà phụ thuộc vào hiệu quả đầu tư nhiều hơn, không đơn thuần cứ tăng đầu tư thì tăng chỉ số ICT tương ứng như giai đoạn đầu.

Ông Lê Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội tin Tin học Việt Nam, báo cáo chỉ số ICT Index 2019

Cũng theo báo cáo, xếp hạng ICT Index 2019 các bộ ngành, Bộ Tài Chính vẫn dẫn đầu bảng. Các Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Bộ Nội vụ, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương đều tăng hạng, trong đó Bộ Xây dựng trở lại top 10 sau 6 năm.

Báo cáo xếp hạng ICT Index 2019 các tỉnh thành, Đà Nẵng giữ nguyên thứ hạng đầu bảng. Các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bắc Ninh, Cần Thơ tăng hạng và nằm trong top 10. Báo cáo ghi nhận, nếu mức chênh lệch giữa tỉnh thành đầu bảng và nhì bảng năm 2018 là khá lớn đến 41%, thì năm 2019 Thừa Thiên Huế vươn lên vị trí số 2 và thu hẹp khoảng cách với tỉnh thành đầu bảng là Đà Nẵng, mức chênh lệch chỉ còn 8%. Điều này chứng tỏ, có một cuộc đua vị trí số 1 trong bảng xếp hạng ICT Index giữa các tỉnh thành phố đã bắt đầu xuất hiện.

Đáng chú ý, năm nay TP.HCM từ vị trí thứ 2 năm 2018 đã tụt xuống vị trí thứ 7 - đây cũng là lần đầu tiên địa phương lớn nhất nước này xếp hạng thấp hơn vị trí thứ 4. Hà Nội cũng từ vị trí thứ 3 năm 2018 xuống vị trí thứ 8 năm 2019. Như vậy, cả TP.HCM và Hà Nội đã cùng nhau tụt 5 bậc trên bảng xếp hạng Việt Nam ICT Index 2019.

Trong khuôn khổ sự kiện, ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc VNCERT, Bộ TT-TT báo cáo kết quả kiểm tra và đánh giá xếp hạng an toàn thông tin các Cổng/trang thông tin điện tử Việt Nam 2019. Báo cáo cho biết, 5 đơn vị đứng đầu xếp hạng chung mức độ đảm bảo an toàn thông tin khối Bộ ngành, cơ quan trung ương là Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo đứng cuối bảng xếp hạng.

Xếp hạng chung về mức độ đảm bảo an toàn thông tin các Cổng/trang thông tin các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, 5 đơn vị đứng đầu là UBND các tỉnh Phú Thọ, TP.HCM, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi. Đơn vị đứng cuối bảng là UBND tỉnh Hậu Giang.

"Xếp hạng về an toàn thông tin của tất cả bộ, ngành, địa phương, cơ quan nhà nước tại Việt Nam vừa công bố theo 5 mức xếp loại theo thứ tự từ tốt đến yếu là A,B,C,D,E. Kết quả cho thấy, không có cơ quan nào xếp loại A, cũng không có cơ quan nào xếp loại E. Trong đó 70% các cơ quan tổ chức là xếp loại C" – Thượng tá Nguyễn Tường Quân, giám đốc Trung tâm 1, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ kỹ thuật cao, Bộ Công an cho biết thêm.

Những cuộc tấn công mạng tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2019 giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ các máy tính bị lây nhiễm mã độc ở Việt Nam năm 2019 cũng giảm khoảng 30% so với 2018. Thống kê cũng cho thấy, hiện nay đa phần các bộ ngành, địa phương chi tiêu chỉ 5% kinh phí cho công tác an toàn thông tin trong các dự án ứng dụng CNTT.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Mãn nhãn khám phá loạt sản phẩm tại Sony Show 2019

Đánh dấu 25 năm có mặt tại Việt Nam, Sony Show 2019 năm nay vì thế là triển lãm hoành tráng nhất, diễn ra từ 20-22/9 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Không chỉ trưng bày loạt sản phẩm tivi, máy ảnh, điện thoại, thiết bị âm thanh đỉnh cao, chú chó robot của hãng, sự kiện còn có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị dành cho khách tham quan.

Người dân TP.HCM được trải nghiệm miễn phí tốc độ 5G từ ngày mai

Hôm nay 19/9, Viettel công bố đã hoàn thành việc phủ sóng 5G tại Phường 12, Quận 10, TP.HCM, đồng thời cho phép người dùng được trải nghiệm miễn phí một số ứng dụng trên nền tảng công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam.

Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Cục An toàn thông tin cảnh báo chiến dịch lừa đảo mới

Kẻ tấn công sử dụng các trang SharePoint và tài liệu OneNote (các ứng dụng của Microsoft) để chuyển hướng người dùng từ ứng dụng ngân hàng đến trang lừa đảo.