Dòng chảy
Hà Nội lại suýt đoạt ngôi "ô nhiễm nhất thế giới" trên AirVisual
Ứng dụng AirVisual đêm ngày 7/11 cảnh báo không khí tại Hà Nội đạt mức "cực kì nguy hại" tới sức khoẻ và xếp thứ 2 trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất.

Cách đây một tháng, AirVisual - ứng dụng cảnh báo ô nhiễm không khí - đã bị cộng đồng mạng "ném đá" tơi bời đến mức suýt phải rút khỏi thị trường Việt Nam. Lý do là bởi ứng dụng này đánh giá không khí Hà Nội và TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận thường xuyên ở mức gây hại cho sức khỏe. Chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên nằm trong top "tồi tệ nhất thế giới" theo xếp hạng của AirVisual.

Ngay sau đó, hàng loạt đánh giá một sao cùng những lời phê phán nặng nề từ cộng đồng mạng Việt Nam đã khiến IQAir AirVisual - tổ chức đứng sau ứng dụng này khiếp sợ và phải rút AirVisual khỏi các chợ ứng dụng cho thị trường Việt Nam trong một khoảng thời gian.

Thế nhưng, có vẻ AirVisual vẫn "điếc không sợ súng" khi một lần nữa đưa không khí Hà Nội vào mức "cực kì nguy hại". Cụ thể, đêm 7/11 ứng dụng này công bố mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội lên đến con số 230, chỉ kém 15 đơn vị so với kỉ lục 245 cách đây một tháng. Con số 230 này cũng giúp Hà Nội đạt chức "á quân" ô nhiễm vào thời điểm đó, chỉ xếp sau Delhi của Ấn Độ.

Tuy nhiên, tại cùng thời điểm đêm hôm qua thì mức độ ô nhiễm không khí của TP.HCM chỉ đạt tới con số 79, tức là vẫn đạt mức trung bình, chất lượng không khí không có gì đáng ngại. Với mức 79, TP.HCM tất nhiên không thể lọt vào danh sách "top ô nhiễm" của AirVisual.

Cách đây 1 tháng, nhiều ý kiến từng chỉ trích AirVisual là một ứng dụng không chính thống, thông tin không đáng tin cậy và chỉ coi đó là một kênh để tham khảo. Nhiều người còn cho rằng AirVisual lừa đảo, làm giả thông tin để trục lợi, thông tin chất lượng không khí trên AirVisual không đáng tin cậy do đơn vị này vừa cung cấp số liệu đo chất lượng không khí vừa bán cả... máy lọc không khí.

Dù sao, với mức độ cảnh báo nguy hại của AirVisual cho không khí tại Hà Nội trong đêm qua và sáng hôm nay, người dân khi đi ra đường vẫn nên trang bị khẩu trang chống bụi mịn đúng tiêu chuẩn, cũng như tránh ở lâu ngoài trời nhất là trong giờ cao điểm để hạn chế tác hại của không khí ô nhiễm đến sức khoẻ.

AirVisual là tên ứng dụng và website của IQAir AirVisual - tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí. IQAir AirVisual được thành lập vào năm 2015, có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc và Thụy Sĩ.

Dữ liệu của IQAir AirVisual được thu thập từ các trạm quan trắc không khí của nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu. Thông tin quan trọng nhất trong dữ liệu của IQAir AirVisual là chỉ số bụi mịn PM2.5 trong không khí. Các chỉ số theo dõi chất lượng không khí được IQAir AirVisual cập nhật liên tục tại website AirVisual.com và ứng dụng AirVisual trên 2 nền tảng hệ điều hành Android và iOS. 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Wikipedia âm thầm ra mắt mạng xã hội có thu phí

Nhà sáng lập Wikipedia - Bách khoa toàn thư online là Jimmy Wales đã âm thầm giới thiệu mạng xã hội WT:Social, một mạng xã hội hoàn toàn khác với những gì mà Google, Facebook hay Twitter đang làm hiện tại.

Xiaomi muốn "phá giá" điện thoại 5G xuống còn một phần tư so với hiện tại

Ngày 15/11, trong một bài phát biểu, ông Lei Jun, CEO Xiaomi cho biết, tất cả các điện thoại kết nối 5G của Xiaomi sẽ có giá trên 2000 Tệ (khoảng 285 USD hay 6,6 triệu đồng), rẻ hơn gấp 4 lần so với các điện thoại 5G cao cấp hiện nay.

Giữa tâm bão, YouTuber NTN Vlogs lại lừa người dùng khi tuyên bố xoá kênh

Hành động mới đây của Vlogger tên N.T.N khiến dân mạng thêm một phen dậy sóng, khi anh này khẳng định sẽ xoá luôn kênh cá nhân hơn 8,1 triệu lượt theo dõi, bao gồm luôn cả đoạn video thả rơi 100 cái dao gây tranh cãi.

Google Search đã có thể dạy tiếng Anh cho bạn

Kể từ hôm nay chỉ cần một chiếc smartphone là bạn đã có thể học phát âm chuẩn giọng Mỹ cùng Google Search.