Dòng chảy
Hà Nội lại suýt đoạt ngôi "ô nhiễm nhất thế giới" trên AirVisual
Ứng dụng AirVisual đêm ngày 7/11 cảnh báo không khí tại Hà Nội đạt mức "cực kì nguy hại" tới sức khoẻ và xếp thứ 2 trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất.

Cách đây một tháng, AirVisual - ứng dụng cảnh báo ô nhiễm không khí - đã bị cộng đồng mạng "ném đá" tơi bời đến mức suýt phải rút khỏi thị trường Việt Nam. Lý do là bởi ứng dụng này đánh giá không khí Hà Nội và TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận thường xuyên ở mức gây hại cho sức khỏe. Chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên nằm trong top "tồi tệ nhất thế giới" theo xếp hạng của AirVisual.

Ngay sau đó, hàng loạt đánh giá một sao cùng những lời phê phán nặng nề từ cộng đồng mạng Việt Nam đã khiến IQAir AirVisual - tổ chức đứng sau ứng dụng này khiếp sợ và phải rút AirVisual khỏi các chợ ứng dụng cho thị trường Việt Nam trong một khoảng thời gian.

Thế nhưng, có vẻ AirVisual vẫn "điếc không sợ súng" khi một lần nữa đưa không khí Hà Nội vào mức "cực kì nguy hại". Cụ thể, đêm 7/11 ứng dụng này công bố mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội lên đến con số 230, chỉ kém 15 đơn vị so với kỉ lục 245 cách đây một tháng. Con số 230 này cũng giúp Hà Nội đạt chức "á quân" ô nhiễm vào thời điểm đó, chỉ xếp sau Delhi của Ấn Độ.

Tuy nhiên, tại cùng thời điểm đêm hôm qua thì mức độ ô nhiễm không khí của TP.HCM chỉ đạt tới con số 79, tức là vẫn đạt mức trung bình, chất lượng không khí không có gì đáng ngại. Với mức 79, TP.HCM tất nhiên không thể lọt vào danh sách "top ô nhiễm" của AirVisual.

Cách đây 1 tháng, nhiều ý kiến từng chỉ trích AirVisual là một ứng dụng không chính thống, thông tin không đáng tin cậy và chỉ coi đó là một kênh để tham khảo. Nhiều người còn cho rằng AirVisual lừa đảo, làm giả thông tin để trục lợi, thông tin chất lượng không khí trên AirVisual không đáng tin cậy do đơn vị này vừa cung cấp số liệu đo chất lượng không khí vừa bán cả... máy lọc không khí.

Dù sao, với mức độ cảnh báo nguy hại của AirVisual cho không khí tại Hà Nội trong đêm qua và sáng hôm nay, người dân khi đi ra đường vẫn nên trang bị khẩu trang chống bụi mịn đúng tiêu chuẩn, cũng như tránh ở lâu ngoài trời nhất là trong giờ cao điểm để hạn chế tác hại của không khí ô nhiễm đến sức khoẻ.

AirVisual là tên ứng dụng và website của IQAir AirVisual - tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí. IQAir AirVisual được thành lập vào năm 2015, có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc và Thụy Sĩ.

Dữ liệu của IQAir AirVisual được thu thập từ các trạm quan trắc không khí của nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu. Thông tin quan trọng nhất trong dữ liệu của IQAir AirVisual là chỉ số bụi mịn PM2.5 trong không khí. Các chỉ số theo dõi chất lượng không khí được IQAir AirVisual cập nhật liên tục tại website AirVisual.com và ứng dụng AirVisual trên 2 nền tảng hệ điều hành Android và iOS. 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Huawei P40 sử dụng chuẩn kết nối Wi-Fi cực "dị"

Mặc cho diễn biến phức tạp về dịch bệnh, các báo cáo mới cho thấy Huawei vẫn sẽ ra mắt thế hệ điện thoại cao cấp tiếp theo của mình đúng lịch. Cụ thể là dòng P40 sẽ vẫn được ra mắt tại Trung Quốc và Châu Âu vào trung tuần tháng 3 tới.

Việt Nam nằm trong Top 5 quốc gia có mức độ văn minh trực tuyến thấp nhất

Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng - Digital Civility Index (DCI) do Microsoft vừa công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất (chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp).

Dịch vụ chơi game qua đám mây Google Stadia đổ bộ lên loạt điện thoại

Kể từ ngày hôm nay, dịch vụ chơi game qua đám mây (cloud) Stadia của Google sẽ không chỉ còn độc quyền trên những chiếc smartphone Google Pixel nữa.

Nokia 8.2 5G lộ diện toàn bộ thông số trước giờ ra mắt

Đây sẽ là chiếc điện thoại tầm trung đầu tiên của công ty Phần Lan có kết nối 5G