Dòng chảy
Giải mã việc Xiaomi vượt mặt Huawei, vươn lên vị trí thứ ba thế giới

Trong tháng 2, Xiaomi bán được 6 triệu chiếc smartphone trên toàn cầu, nhiều hơn Huawei 500.000 chiếc, qua đó qua giành vị trí nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới.

Doanh số thị trường smartphone toàn cầu đã giảm xuống còn 61,8 triệu đơn vị máy bán ra trong tháng 2, sụt giảm tới 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Không thoát khỏi xu thế suy thoái chung, doanh số smartphone của Xiaomi và Huawei giảm lần lượt 30% và 70%. Sự khác biệt giữa Xiaomi và Huawei chỉ là 0,5 triệu hoặc 500.000 chiếc so với tổng số 6 triệu và 5,5 triệu lô hàng tương ứng trong tháng trước.

 

Samsung và Apple lần lượt bán ra 18,2 triệu và 10 triệu smartphone, đứng thứ 1 và 2. Cuối cùng, vị trí thứ năm và thứ sáu lần lượt dành cho Oppo và Vivo với 4 triệu và 3,6 triệu chiếc. Ngoài ra, giống như Huawei và Xiaomi, các thương hiệu nói trên đã gặp phải sự sụt giảm trong lô hàng và doanh số.

Huawei đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid19 kết hợp việc bị Google rút giấy phép sử dụng Android. Đó là lý do khiến hãng này tỏ ra thua sút so với đối thủ đồng hương Xiaomi, vốn đang làm rất tốt tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ. Trong 9 quý liên tiếp tại quốc gia Nam Á này, Xiaomi đều là hãng có model smartphone bán chạy nhất. Trong quý III/2019, doanh thu của Xiaomi ở thị trường ngoài Trung Quốc chiếm đến 48%.

Việc không thể sử dụng các dịch vụ của Google trên thiết bị của mình khiến Huawei sụt giảm mạnh về doanh số tại thị trường thế giới. Thống kê cho thấy 97% người dùng tại châu Âu sử dụng Google Search, và 62% sử dụng trình duyệt Chrome để lướt web, thế nhưng hiện tại không thể dùng các dịch vụ này trên điện thoại của Huawei.

Huawei đã phát triển kho ứng dụng của riêng mình là AppGallery. Tuy nhiên kho ứng dụng này vẫn thiếu nhiều app cần thiết và chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Để khắc phục điều này, mới đây Huawei vừa âm thầm phát triển tính năng AppSearch cho phép người dùng tìm kiếm và tải về các ứng dụng từ Internet, cho dù ứng dụng đó chưa có trên kho ứng dụng Google Play hay chính AppGallery của Huawei.

Chẳng hạn khi người dùng tìm kiếm một ứng dụng trên AppGallery không có, máy Huawei sẽ tìm kiếm thêm từ các nguồn thứ ba chứa file apk. Các file apk đến từ những nguồn khá phổ biến như website của nhà phát hành, các trang web APKMirror, APKMonk, APKPure, Huawei AppGallery, Amazon App Store.

Strateg Analytics dự báo doanh số smartphone toàn cầu vào năm 2020 sẽ thấp hơn 10% so với dự kiến "do nỗi lo sợ và tê liệt vì đại dịch COVID19 gây ra. Trước tình cảnh cửa hàng ngừng hoạt động, các hãng như Apple và Samsung đang cố gắng thúc đẩy kênh mua sắm trực tuyến, Apple vừa bỏ giới hạn số iPhone người dùng có thể mua trên Apple Store online.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
iPhone 12 tiếp tục được lộ nguyên hình từ thiết kế, cấu hình đến mức giá

Thế hệ iPhone 12 sẽ được Apple trình làng đến 4 phiên bản, vẫn sở hữu màn hình "tai thỏ" nhưng có thiết kế phần khuyết nhỏ hơn, hỗ trợ kết nối 5G và tích hợp thêm cảm biến ảnh LiDAR ở cụm 3 camera sau trên hai phiên bản iPhone 12 Pro/ Pro Max.

Keysight cung cấp miễn phí nhiều giải pháp cho kỹ sư kiểm thử làm việc từ xa

Chương trình Sáng tạo mọi nơi (Innovate Anywhere Program) vừa được Keysight công bố cung cấp miễn phí từ 30 đến 90 ngày các phần mềm trong thiết kế và mô phỏng, đào tạo từ xa và kiểm thử trên hệ thống mạng thật, cho phép cộng đồng các kỹ sư duy trì hiệu quả làm việc trong giai đoạn tránh dịch Covid-19 hiện nay.

CPU Intel Core thế hệ thứ 11 lộ hiệu năng "yếu ớt"

Thông tin kỹ thuật và điểm hiệu năng của Intel Core i7-1185G7, một trong những CPU thuộc dòng Tige Lake sẽ được Intel ra mắt trong thời gian tới đã được tiết lộ.

Liên tiếp dính lỗi bảo mật, ứng dụng Zoom bị khuyến cáo hạn chế sử dụng

Không chỉ dính phốt âm thầm gửi dữ liệu cho Facebook, trong vài ngày gần đây, Zoom tiếp tục bị dính các lỗi bảo mật nghiêm trọng khiến nhiều chuyên gia bảo mật phải đưa ra khuyến cáo người dùng nên hạn chế sử dụng ứng dụng này trong các cuộc họp video conference.