Dòng chảy
Giả danh nhân viên điện lực bán ổ khóa, nhiều người bị dính bẫy
Chiêu trò giả danh nhân viên điện lực lừa bán ổ khóa không hề mới nhưng vẫn có nhiều người bị lừa. Do giá trị không nhiều nên hầu hết các nạn nhân đều không báo công an, do vậy đến nay tình trạng lừa đảo này vẫn cứ tiếp diễn và nhiều người vẫn bị mắc lừa.

Mới đây, chị L.T.H đã post Facebook cảnh báo trường hợp mình vừa bị lừa mua 2 ổ khóa giá rẻ của hai đối tượng giả danh nhân viên điện lực. Hai người này ra giá bán ban đầu là 270.000 đồng/cái, bảo đây là sản phẩm chất lượng được dùng để khóa các tủ điện của điện lực, độ bền cao, không bị gỉ sét dưới mưa gió, và vì là ổ khóa thừa ra, nên nài nỉ để bán đi lấy ít tiền uống cafe ăn sáng.

Phần vì tin người, phần nghĩ cũng không đáng giá bao nhiêu chẳng phải lừa lọc gì đâu nên cuối cùng chị L.T.H đã bỏ ra 150.000 đồng để mua 2 ổ khóa này. Khi hai người này lên xe vọt đi, chị L.T.H mới ngớ người ra, vội vàng lên mạng tìm kiếm thì phát hiện ngay là mình đã bị lừa - đây thật sự là những ổ khóa rởm, giá chỉ vài chục ngàn đồng và đã có rất nhiều người mắc bẫy.

Tường nhà cảnh báo của nạn nhân FB/L.T.Hong

Gõ từ khóa “giả nhân viên điện lực bán ổ khóa” sẽ thấy rất nhiều kết quả cảnh báo lừa đảo với chiêu thức tương tự nhau. Các đối tượng thường mặc đồng phục của nhân viên điện lực đội nón bảo hộ, đi đến từng nhà để mời mua những ổ khóa giá rẻ chất lượng kém nhưng được các đối tượng quảng cáo là ổ khóa cao cấp dùng riêng cho ngành điện lực.

Kết quả trả về cho thấy các vụ lừa đảo diễn ra từ những năm 2015.

Thời gian đầu các đối tượng lừa đảo ở khu vực TP.HCM, sau di chuyển đến các tỉnh thành khác với các thủ đoạn tương tự. Các đối tượng thường bán loại ổ khóa chất lượng thấp nhái những thương hiệu nổi tiếng để lừa kiếm lời gấp 10 lần. Nạn nhân của các đối tượng thường là người lớn tuổi ở nhà ít người, phụ nữ nhẹ dạ, tin vào những lời quảng cáo hoặc ham rẻ. Hầu hết nạn nhân sẽ bị nài nỉ để bán cho được ổ khóa, đối tượng chỉ bỏ đi khi dọa báo công an.

Ảnh Internet.

Các đối tượng bị công an bắt khai nhận họ mua các ổ khóa giá rẻ và báo với giá cao gấp nhiều lần nên có giảm bao nhiêu cũng có lời. Trong người họ luôn thủ sẵn rất nhiều ổ khóa nhưng mỗi lần chỉ mang ra 1-2 cái để bán, khi nào lừa được mới lấy thêm để bán tiếp. Để tạo niềm tin, phía sau các ổ khóa có ghi giá và mộc đỏ với nội dung "Đã kiểm tra chất lượng" hoặc "made in USA".

Các nhân viên điện lực cho biết họ không sử dụng những ổ khóa loại này và cũng không có bán vì các thiết bị được quản lý kỹ tránh thất thoát. Các nhân viên điện lực cũng cho biết thêm trường hợp lừa bán cáp điện chất lượng cao dư ra sau khi thi công với giá vài trăm đến một vài triệu đồng một cuộn cáp. Trường hợp khác là các đối tượng đến nhà người dân đặt vấn đề điều chỉnh đồng hồ điện hoặc đề nghị điều chỉnh giá điện để lừa đảo, trộm vặt.

Trước nhiều vụ lừa đảo ảnh hưởng đến uy tín của ngành điện, ngành đã khuyến cáo khi gặp các trường hợp tương tự hoặc các hành vi bất thường của nhân viên ngành điện người dần nên liên hệ qua tổng đài ngành điện (1900 1006, 1900 9000) để xác minh hoặc báo cơ quan chức năng chính quyền để ngăn ngừa.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Tổn thất nặng nề khiến Apple vội vã mở lại 29 cửa hàng tại Trung Quốc

Sau khi đóng toàn bộ 42 cửa hàng Apple Store tại Trung Quốc từ ngày 1/2 vì dịch bệnh, Apple mới đây đã nối lại hoạt động kinh doanh tại hơn một nửa số cửa hàng này.

Máy đo thân nhiệt hên xui như hẹn hò online

Giống khẩu trang, máy đo nhiệt độ hồng ngoại và các thiết bị đo nhiệt độ cá nhân được nhiều người tìm mua sử dụng trong mùa dịch. Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo các máy đo nhiệt độ hồng ngoài cá nhân hoặc diện rộng cũng không thể tìm được chính xác người nhiễm bệnh vì nhiều lý do.

Xperia 1 II phá vỡ thế độc quyền ống kính Zeiss của Nokia

Lần đầu tiên trong lịch sử, một chiếc điện thoại ngoài Nokia được sử dụng thương hiệu ống kính Zeiss.

OPPO Việt Nam hợp tác Bang & Olufsen, khách hàng OPPO sẽ được tặng loa Beoplay A1

OPPO Việt Nam đã gây ngạc nhiêu khi công bố việc hợp tác mang tính chiến lược với thương hiệu âm thanh danh tiếng Bang & Olufsen (B&O) nhằm nâng cao giá trị trải nghiệm nghe nhìn chất lượng cao dành cho người dùng.