Doanh nghiệp
Sau nhiều năm "dặt dẹo", Steam Controler chính thức bị khai tử

Với Steam Controller, Valve từng mang tham vọng về một tay cầm có độ tùy biến cao nhất trong lịch sử ngành game, nhưng cuối cùng họ đã phải từ bỏ mục tiêu này như một cách tuyên bố dừng cuộc chơi.

 

Hiện tại, Valve đang giảm giá chiếc tay cầm chơi game của mình xuống mức không tưởng: chỉ 5 USD, tức mất hơn 90% so với giá trị ban đầu của chiếc tay cầm này. Dĩ nhiên đây chính là đợt thanh lý hàng tồn kho cuối cùng, nên số lượng còn lại rất ít. Theo ghi nhận, chỉ sau một thời gian ngắn, toàn bộ tay cầm Steam Controller đã được Valve "tẩu tán" hết sạch trên chợ điện tử Steam của họ.

Steam Controller được Valve giới thiệu lần đầu vào năm 2015, và đến hiện tại, chiếc tay cầm này đã bước sang tuổi thứ 4. Khi ra mắt, Valve đã muốn chiếc tay cầm của họ có thể phủ rộng trên hầu hết các thiết bị điện toán chơi game như PC, Mac, smartphone. Steam Controller là một phần của nền tảng Steam OS - một hệ điều hành dựa trên Linux được Valve phát triển riêng để tương thích tối đa với chợ điện tử Steam.

Lợi thế của Steam Controller chính là khả năng tùy biến cao nhất so với bất kỳ một tay cầm chơi game nào khác. Hệ thống điều khiển trên Steam Controller có thể phù hợp với rất nhiều loại trò chơi khác nhau, cũng như hỗ trợ rất tốt cho cả người tàn tật.

Tuy nhiên, Steam OS chưa bao giờ là một hệ sinh thái phổ biến và đây là một phần lớn lý do khiến Steam Controller trở nên mờ nhạt theo. Chiếc tay cầm này dù vẫn duy trì được một cộng đồng modder nhỏ để mang đến tính năng lẫn khả năng tương thích game mới, nhưng việc nó không tạo ra được lợi nhuận cho Valve đủ để khiến công ty vốn luôn bị coi là "chỉ biết đến tiền" này phải suy nghĩ lại về khả năng duy trì dự án tay cầm chơi game.

Bên cạnh đó, tay cầm của Valve cũng có khá nhiều nhược điểm nghiêm trọng mà Valve không thể sửa (hoặc không muốn sửa), như phần tay nắm không phù hợp, khả năng điều khiển dựa trên bàn di cảm ứng và cơ chế phản hồi xúc giác không thực sự thoải mái. Tuy không thể phủ nhận sự linh hoạt của loại cảm biến này nhưng bù lại, công ty đã cải tiến cơ chế phản hồi xúc giác trên vào hệ thống tay cầm Index VR và thu được một số thành công nhất định. 

Sau khi thanh lý toàn bộ tay cầm Steam Controller tồn kho, nhiều câu hỏi đã được đưa ra với Valve về việc có hay không một phiên bản Steam Controller 2.0 tiếp theo được phát triển? Valve không đưa ra câu trả lời, và nhiều phân tích cho thấy khả năng trên là cực thấp, khi công ty này chỉ còn tập trung vào thực tế ảo, và đây sẽ là dấu chấm hết cho chặng đường 4 năm của Steam Controller.

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
VNPT mạnh băng thông rộng, MobiFone chăm sóc khách hàng tốt

Tại Hội thảo “World Mobile Broadband & ISP Summit 2020” diễn ra tại Hà Nội ngày 27/3/2020, MobiFone đã nhận giải thưởng “Chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động”, VNPT đã được vinh danh ở hạng mục Chất lượng dịch vụ băng thông rộng cố định tốt nhất.

Grab Car có “hộp chắn” chống COVID-19

Grab đã triển khai thử nghiệm chương trình phun khử khuẩn COVID-19 và chương trình lắp màn chắn phòng chống COVID-19 cho hàng trăm xe GrabCar tại TP.HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng, và Hà Nội.

Viettel ưu đãi nhiều dịch vụ viễn thông cho lực lượng chống dịch và người cách ly

Viettel tặng gói ưu đãi dịch vụ viễn thông cho cán bộ y tế, đội ngũ phục vụ công tác hậu cần, công an, quân đội, tình nguyện viên tại các khu cách ly. Người dân ở các khu cách ly tập trung cũng được hỗ trợ gói ưu đãi dịch vụ trong 14 ngày để giữ liên lạc với người thân và ổn định cuộc sống.

Vì sao nhiều hãng di động từ bỏ chip Snapdragon 865 cao cấp của Qualcomm?

Một động thái từ Qualcomm với Snapdragon 865 có thể là lý do khiến nhiều ông lớn như Nokia, Google và LG phải nản lòng.