Dòng chảy
Nhìn lại Nokia N-Gage, smartphone chuyên game đi trước thời đại
Nokia N-Gage được tạo ra để cạnh tranh với Nintendo Game Boy. Tuy rằng chiếc điện thoại này cuối cùng đã thất bại, nhưng tầm nhìn đi trước thời đại của Nokia khi đó đã trở thành hiện thực trong hơn một thập kỷ tiếp theo.

Gameboy Advance SP (trái) và N-Gage (phải) - ảnh: NWR

Nokia N-Gage được phát hành vào năm 2003 với tư cách là đối thủ cạnh tranh của chiếc máy Game Boy Advance (GBA - 2001) của Nintendo. N-Gage có thể được xem xét như là một sản phẩm cận cao cấp, với mức giá 300 USD khi ra mắt (tương đương 407 USD vào năm 2018), đắt hơn Game Boy cùng thời điểm khoảng 100 USD. N-Gage thực sự mang đến tham vọng của Nokia trong việc tạo ra một chiếc điện thoại với trải nghiệm của máy game console di động.

Xét về vai trò điện thoại, N-Gage là một chiếc smartphone chạy hệ điều hành Symbian, với đầy đủ các tính năng, thông số kỹ thuật thuộc hàng cao cấp vào thời điểm ra mắt. Khi đặt cạnh thiết bị của Nintendo, N-Gage tỏ ra vượt trội hoàn toàn về tính năng khi cung cấp chức năng điện thoại, nhắn tin và cài đặt ứng dụng mở rộng. N-Gage cũng có bộ xử lý mạnh hơn nhiều so với GBA, dù màn hình nhỏ hơn và độ phân giải thấp hơn.

Tuy nhiên, chiếc điện thoại này bị "ném đá" thậm tệ vì cách sử dụng để nghe điện thoại thực sự dị hợm - người dùng phải lật ngang máy để nghe do phần loa bố trí ở bên phải màn hình. Nhiều người đã chê cười cách sử dụng này và gán cho N-Gage biệt danh "điện thoại Taco" (một loại bánh ăn nhanh truyền thống của Mexico với hình dáng khá tựa tựa chiếc N-Gage). Bên cạnh đó, trải nghiệm nút bấm chơi game trên N-Gage cũng thua kém Nintendo.

Cách sử dụng N-Gage để nghe điện thoại thực sự "dị hợm"

Nhưng về mặt hứa hẹn, N-Gage vượt xa Nintendo. Thiết bị của Nokia tích hợp Bluetooth cung cấp chế độ nhiều người chơi qua kết nối không dây mà không cần phần cứng bổ xung. Nintendo cũng có giải pháp cho phép 2 người chơi Game Boy chơi với nhau, nhưng yêu cầu phải kết nối qua cáp GameLink hoặc card mạng gắn rời, rõ ràng là kém thoải mái và cồng kềnh hơn nhiều so với N-Gage.

Pocket Kingdom - tựa game MMORPG được yêu thích nhất trên N-Gage

N-Gage cũng cung cấp chế độ chơi trực tuyến thông qua dịch vụ N-Gage Arena. Dịch vụ này cho phép nhiều người chơi có thể thi đấu với nhau trên toàn thế giới với kết nối mạng 2.5G EDGE. Đây cũng là chiếc console di động đầu tiên có được khái niệm online, và đi trước hoàn toàn thị trường console cùng thời điểm, bởi kết nối internet lúc đó vẫn chỉ gói gọn trên các mẫu console gia đình cồng kềnh.

Kho game dành riêng cho chiếc N-Gage cũng khá nổi bật. Trong suốt vòng đời của mình, Nokia đã hợp tác với rất nhiều hãng game lớn để phát hành nhiều trò chơi độc quyền, xứng tầm "bom tấn di động" lên mẫu điện thoại này. Những trò chơi N-Gage được đánh giá cao có thể kể đến như Path Way To Glory, Pocket Kingdom, FIFA, Ghost Recon, Tom Clancy's Splinter Cell... Hầu hết các trò chơi đều phô diễn công nghệ đồ họa được đánh giá là đỉnh cao vào thời điểm, cho thấy hướng đi tương đồng của Nokia và Sony trên những chiếc console của họ.


Dịch vụ N-Gage 2.0 được Nokia giới thiệu tại sự kiện E3 2006

Là một sản phẩm đầy hứa hẹn, nhưng N-Gage vẫn thất bại vì nhiều lý do. Khái niệm console và việc hi sinh thiết kế để mang đến dáng dấp của một máy chơi game vẫn còn quá mới mẻ đối với hầu hết người dùng di động khi đó, cộng với nhiều nhược điểm về cách điều khiển đã khiến N-Gage không thể đạt được doanh số 9 triệu máy như mong muốn của Nokia, mà thay vào đó chỉ là 3 triệu đơn vị được phát hành. Trong khi đó, dòng sản phẩm Game Boy đã bán chạy gấp 27 lần cho đến hết vòng đời. 

N-Gage có hai phiên bản là N-Gage (classic) và N-Gage QD. Sau đó Nokia dừng phát triển phần cứng cho thương hiệu này và chuyển N-Gage thành một dịch vụ trực tuyến trên các mẫu Nokia N-series từ năm 2007. Xét đến thời điểm bây giờ, khi mà khái niệm gaming phone đã trở nên quá đỗi quen thuộc, thì có thể thấy N-Gage là một ý tưởng tuyệt vời, chỉ tiếc rằng nó xuất hiện quá sớm.

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Mô hình đặt cọc chai nhựa thu hồi tái chế độc đáo của Na Uy

Na Uy có tỷ lệ thu hồi tái chế chai nhựa lên tới 97% - cao nhất thế giới. Chìa khóa của con số ấn tượng này nằm ở mô hình đặt cọc chai nhựa hoạt động rất hiệu quả.

Apple tinh tế "nhá hàng" iPhone 12 không có tai thỏ

Hình ảnh iPhone 12 không có tai thỏ vừa xuất hiện trên trang web của Apple Store.

Sony chịu lỗ giúp Playstation 5 có giá tốt trong tình hình giá linh kiện tăng

Sony đang nỗ lực để giúp cho giá bán của chiếc console thế hệ kế nhiệm Playstation 4 thấp nhất có thể. Sự thiếu hụt nguồn cung cho linh kiện có thể khiến giá linh kiện của PS5 cao hơn rất nhiều so với PS4 nếu công ty Nhật Bản không tìm được biện pháp giảm giá đủ tốt.

Liên doanh của Viettel bị tố phát tán thông tin nói xấu đối thủ tại Myanmar

Trước thông tin cáo buộc công ty Mytel ở Myanmar phát tán thông tin tiêu cực về đối thủ trên Facebook, Viettel khẳng định họ đang kiểm tra cáo buộc và sẵn sàng hợp tác với Facebook.