Dòng chảy
"Dân chơi" sử dụng Playstation 4 để buôn ma túy
Những kẻ buôn bán hàng trắng đã lợi dụng việc Sony không lưu trữ các đoạn chat trực tuyến bằng âm thanh trong game để giao dịch phi pháp.

Tay cầm Dualshock 4 của PlayStation 4, ảnh: GI

Vào tháng 10, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã nộp đơn xin lệnh khám xét buộc Sony phải cung cấp dữ liệu về một số người dùng PlayStation 4, vốn bị cáo buộc là một phần của mạng lưới phân phối trái phép cocaine qua mạng internet. Thậm chí, FBI còn muốn Sony phải cung cấp thêm chi tiết về trò chơi mà những kẻ buôn ma túy này đã chơi cùng với nhau, lẫn tiến trình game đang chơi. Việc FBI yêu cầu Sony cung cấp các bằng chứng phạm tội của người dùng sản phẩm của mình là một trong những động thái mới xung quanh xu hướng các nhà hành pháp Mỹ ngày càng kêu gọi các công ty công nghệ phải hợp tác với họ trong công cuộc chống tội phạm. 

Về vụ án mà FBI đang điều tra, xoay quanh một tài khoản PlayStation Network có nickname "Speedola20". Danh tính ngoài đời thực của tên này được xác định là Curtis Alexander. Qua điều tra, FBI xác định Alexander đã thực hiện hành vi rao bán số lượng cocaine có giá trị khoảng 34.000USD cho mỗi kg. Một đặc vụ chìm của FBI sau đó đã được cài vào và giả vờ mua khoản 100 gram cocaine, qua đó xác định được phương thức liên lạc chủ yếu của tên này là thông qua các đoạn voice chat in-game trong một trò chơi (được giấu tên) trực tuyến trên Playstation 4. Bên cạnh đó, tên này cũng sử dụng cả dịch vụ nhắn tin Playstation Message để thực hiện một số giao dịch nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt trong việc thu thập chứng cứ kết tội Alexander đang bị gặp khó khăn là Sony chưa bao giờ lưu trữ các đoạn voice chat của người chơi, còn các tin nhắn giao dịch nhỏ lẻ trên Playstation Message thì quá nhỏ để giúp FBI "hốt cả ổ" đường dây mua bán trái phép chất ma túy qua mạng này. Trong đơn yêu cầu cung cấp dữ liệu của FBI gửi tới Sony, còn bao gồm cả các dữ liệu khá nhạy cảm như địa chỉ thực, số điện thoại, mật khẩu tài khoản, câu hỏi bảo mật cũng như địa chỉ IP được sử dụng để đăng nhập vào tài khoản. Sony hiện chưa đưa ra câu trả lời về việc có hợp tác với FBI hay không.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên chiếc console của Sony bị tội phạm sử dụng như một công cụ liên lạc. Vào năm 2015, Tổ chức khủng bố IS cũng đã được cho là sử dụng PlayStation 4 để liên lạc với nhau và thực hiện cuộc tấn công kinh hoàng vào thủ đô Paris (Pháp) khiến 127 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Huawei P40 sử dụng chuẩn kết nối Wi-Fi cực "dị"

Mặc cho diễn biến phức tạp về dịch bệnh, các báo cáo mới cho thấy Huawei vẫn sẽ ra mắt thế hệ điện thoại cao cấp tiếp theo của mình đúng lịch. Cụ thể là dòng P40 sẽ vẫn được ra mắt tại Trung Quốc và Châu Âu vào trung tuần tháng 3 tới.

Việt Nam nằm trong Top 5 quốc gia có mức độ văn minh trực tuyến thấp nhất

Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng - Digital Civility Index (DCI) do Microsoft vừa công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất (chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp).

Dịch vụ chơi game qua đám mây Google Stadia đổ bộ lên loạt điện thoại

Kể từ ngày hôm nay, dịch vụ chơi game qua đám mây (cloud) Stadia của Google sẽ không chỉ còn độc quyền trên những chiếc smartphone Google Pixel nữa.

Nokia 8.2 5G lộ diện toàn bộ thông số trước giờ ra mắt

Đây sẽ là chiếc điện thoại tầm trung đầu tiên của công ty Phần Lan có kết nối 5G