Game
142 tựa game vi phạm luật phát hành tại Việt Nam bị gỡ bỏ
142 tựa game phát hành thông qua ứng dụng Google Play và App Store vi phạm luật phát hành tại Việt Nam đã bị Bộ Thông tin - Truyền thông yêu cầu gỡ bỏ, trong đó có 104 game cờ bạc đổi thưởng và 38 game có nội dung bạo lực.

Các game cờ bạc hay các tựa game có nội dung bạo lực đã phát hành tại Việt Nam bị gỡ bỏ trên hai ứng dụng Google Play và App Store bị gỡ bỏ.

Thông tin trên được Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử trực thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông công bố tại buổi làm việc với 10 doanh nghiệp phát hành trò chơi điện tử xuyên biên giới tại Việt Nam diễn ra vào chiều ngày 16/7. Các doanh nghiệp phát hành game này đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore, đã phát hành một số tựa game tiếng Việt và có cung cấp các dịch vụ thanh toán bằng tiền Việt thông qua hai ứng dụng App Store và Google Play.

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do cho biết, từ năm 2017, Bộ TT - TT đã thiết lập cơ chế phối hợp với Google, Apple và Facebook trong việc chặn, gỡ hoặc dừng quảng cáo cho các game không phép, có yếu tố cờ bạc, dung tục, vi phạm lịch sử Việt Nam,... phát hành xuyên biên giới vào Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, 142 tựa game vi phạm luật phát hành đã bị gỡ bỏ khỏi hai ứng dụng Google Play và App Store tại Việt Nam, trong đó có 104 tựa game cờ bạc và đổi thưởng, 38 tựa game có nội dung bạo lực và dung tục. Bộ cũng cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp chặn dòng tiền thanh toán cho các tựa game vi phạm kể trên.

Cũng trong thời gian qua, Bộ TT-TT và Bộ Công an đã phối hợp phát hiện và xử lý đối với một số doanh nghiệp trong nước đứng tên xin giấy phép cung cấp dịch vụ game, nhưng thực chất chỉ là đại lý phát hành game cho doanh nghiệp nước ngoài. 

Vì vậy, bên cạnh việc đưa ra các thông điệp kiên quyết trong việc ngăn chặn phát hành game trái phép tại Việt Nam, Bộ cũng yêu cầu các công ty phát hành game xuyên biên giới phải tuân thủ các quy định về cung cấp game tại Việt Nam. Các doanh nghiệp cần nghiên cứu, lựa chọn hợp tác với các doanh nghiệp trong nước nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện để cung cấp trò chơi điện tử trên mạng tại Việt Nam.

Cụ thể, doanh nghiệp nước ngoài khi muốn phát hành game tại Việt Nam phải thành lập doanh nghiệp theo quy định để thực hiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng theo quy định pháp luật Việt Nam. Nội dung và kịch bản của trò chơi được phép phát hành tại Việt Nam phải đảm bảo tuân thủ quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 32c Nghị định số 27/2018/NĐ-CP và không vi phạm Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

Theo quy định Nghị định 72/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp nước ngoài muốn cung cấp trò chơi điện tử tại Việt Nam phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Khoản 4, Điều 31 với tỷ lệ góp vốn của nước ngoài không quá 49%. Phải được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 và cấp Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản đối với từng trò chơi G1; Phải được cấp Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 và thông báo trước khi phát hành từng game.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Game
Denuvo cập bến Android, tuyên chiến với game lậu và modding

Android cũng có điểm giống PC về vấn nạn crack game và Denuvo sẽ là công cụ đầu tiên tuyên chiến với vấn nạn này.

Nhìn lại Nokia N-Gage, smartphone chuyên game đi trước thời đại

Nokia N-Gage được tạo ra để cạnh tranh với Nintendo Game Boy. Tuy rằng chiếc điện thoại này cuối cùng đã thất bại, nhưng tầm nhìn đi trước thời đại của Nokia khi đó đã trở thành hiện thực trong hơn một thập kỷ tiếp theo.

Mua một gaming gears Logitech, nhiều cơ hợi trúng trọn bộ gaming xịn

Chương trình “Săn thưởng cùng Logitech G” từ nay đến hết 20/9/2019 sẽ có người dùng cơ hội trúng nhiều giải trong nhiều lần khi mua dù chỉ một món gaming gears Logitech G.

Chuyện về thế giới máy chơi game mang tên "Lite"

Nintendo Switch Lite là một sản phẩm console di động mới nhất mang tên Lite - một yếu tố nói lên sự rút gọn so với sản phẩm gốc trước đó. Đây không phải lần đầu tiên Nintendo làm điều này, và các nhà sản xuất console cũng vậy.