Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Cuộc tranh luận về điện thoại di động và sự nguy hiểm của chúng đối với người tiêu dùng được quan tâm đặc biệt trong bối cảnh sự phát triển của việc sử dụng điện thoại di động trên toàn thế giới. Rất nhiều các bài báo và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã cố gắng cảnh báo nhiều lần về những rủi ro liên quan đến việc tiếp xúc quá nhiều với sóng. Trong bầu không khí nghi ngờ này, FDA đã ban hành một báo cáo khoa học được cho là để trấn an người dùng.

Để làm điều này, FDA đã thực hiện một nghiên cứu khoa học trong khoảng thời gian 11 năm (từ 2008 đến 2019), trong đó họ đã thực hiện 125 thí nghiệm trên động vật và 75 loại thử nghiệm khác nhau trên người. Từ thử nghiệm, FDA kết luận rằng không có mô hình nhất quán về nguyên nhân và kết quả giữa bức xạ phóng xạ với các khối u và ung thư.

Tuy nhiên, ngoài các câu hỏi chính đáng về tính minh bạch của nghiên cứu, các chuyên gia tại MIT Technology Review đang bày tỏ sự nghi ngờ khi các thí nghiệm được thực hiện hầu hết trên động vật. Theo họ, người ta không thể so sánh chuột và người trong phòng thí nghiệm khi phân tích một sản phẩm tiêu dùng, vì rõ ràng chuột không tương tác với loại đối tượng này.

Cụ thể, FDA không thể sao chép việc sử dụng điện thoại thực sự trong phòng thí nghiệm, vì các thí nghiệm của con người tập trung vào dữ liệu quan sát. Khuôn khổ của các cuộc kiểm tra chuột bao gồm xem cách điện thoại chiếu xạ toàn bộ cơ thể chuột khi chúng bị đặt trong tình huống thụ động bên cạnh điện thoại di động.

Nghiên cứu FDA cũng đã xem xét 5G. Đối mặt với nỗi sợ sóng ở tần số cao hơn 4G, báo cáo kết luận rằng con người có thể tiếp xúc với bức xạ một cách an toàn trong khoảng từ 300 kilohertz (KHz) đến 100 gigahertz (GHz), với 5G hiện tại dao động từ 25.250 GHz đến dưới 100 GHz. FDA thậm chí còn khẳng định nhiều lần trong văn bản của mình rằng 5G là an toàn.

Về cơ bản, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của FDA muốn nói rằng bức xạ từ điện thoại không thể hiện rõ nguyên nhân gây ra các khối u gây ung thư. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi sẽ không biến mất và các nghi ngờ luôn được đưa ra.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Trường ĐH Tôn Đức Thắng chế tạo robot đa năng khử khuẩn phòng chống Covid-19

Nhóm nghiên cứu Robotics trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa giới thiệu 2 robot khử khuẩn nhằm hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu làm việc với môi trường có nguy cơ truyền nhiễm cao. Đặc biệt 2 robot này còn có thể phát triển để đáp ứng nhiều việc hơn theo nhu cầu sử dụng với chi phí tiết kiệm.

Bác bỏ tin đồn trạm phát 5G gây ra đại dịch Covid-19

Đã có những tin đồn trong hai tuần qua cho rằng mạng không dây thế hệ thứ 5 (hay 5G) là nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên các nhà khoa học đã bác bỏ thông tin này.

iOS 14 rò rỉ những hình ảnh đầu tiên, mang nét tương đồng Android

Mới đây những hình ảnh được cung cấp bởi người dùng Twitter DongleBookPro đã thể hiện cái nhìn trực quan hơn về giao diện mới của iOS 14. Đáng chú ý hơn, có vẻ như Apple lần này đã đưa widget ra màn hình chính, mang nét tương đồng với Android.

Cỗ máy đọc sách sử dụng AI biến tiểu thuyết thành thơ

Một cỗ máy đọc sách đã được hai giảng viên Đại học RMIT nghiên cứu phát triển sử dụng thị giác máy tính và nhận dạng ký tự quang học để đọc sách và làm thơ độc, lạ không giống ai.