Khoa học
Dùng điện thoại, máy tính khiến trẻ em Việt Nam dễ béo phì
Nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy, học sinh Việt Nam ở mọi lứa tuổi luôn có những vấn đề về dinh dưỡng và vận động. Nổi lên đó là việc béo phì ở học sinh tiểu học và còi xương ở học sinh trung học.

Theo đó, học sinh tiểu học có khẩu phần ăn uống giàu năng lượng và protein cao hơn rất nhiều so với ngưỡng khuyến nghị, đặc biệt ở khu vực thành thị là 205,3% và 133,4%, trong khi lượng chất xơ lại rất thấp chỉ đạt 19,1%. Học sinh tiểu học lại ít vận động nên tình trạng thừa cân và béo phì rất cao, đặc biệt là ở thành thị.

Ngược lại, các học sinh ở lứa tuổi trung học (12-17 tuổi) có khẩu phần ăn chưa đạt ngưỡng khuyến nghị về năng lượng và các vi chất như sắt, kẽm, canxi, vitamin… Khẩu phần ăn hiện nay của các học sinh trung học vượt ngưỡng protein khuyến nghị là 118,5%-126,7%, nhưng lượng lipid và glucid đều đang ở mức rất thấp.

Mức đáp ứng chất xơ của các học sinh trung học ở cả nông thôn và thành thị cũng rất thấp, khoảng 15,9% đến 17,6% cũng là một trong những nguyên nhân gây thấp còi ở trẻ. Đáng chú ý là ở khu vực nông thôn, tỉ lệ thấp còi của học sinh trung học lên đến 35%.

Nghiên cứu cũng cho thấy, học sinh từ tiểu học đến trung học đều ít tham gia các hoạt động thể lực. Thay vào đó là thói quen ngồi trước màn hình máy tính hoặc sử dụng điện thoại là những yếu tố khiến tình trạng béo phì ở trẻ đang ngày càng phổ biến, đặc biệt ở khu vực thành thị.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ béo phì của học sinh tiểu học ở khu vực thành thị là 41,9%, cao hơn gấp đôi so với khu vực nông thôn là 17,8%. Học sinh trung học khu vực thành thị có tỷ lệ thừa cân là 20,9% cao hơn rất nhiều ở khu vực nông thôn với tỷ lệ chỉ 7,9%. Trong khi đó khu vực nông thôn có tỷ lệ thấp còi 20,1% và gầy còm lên đến 7,9% cao hơn rất nhiều so với thành thị lần lượt là 3,8% và 3,4%.

Được biết nghiên cứu về "Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, tần suất và thói quen tiêu thụ thực phẩm của học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở một số tỉnh thành Việt Nam" do Viện Dinh dưỡng Quốc tiến hành trong 12 tháng trên 5.028 học sinh từ 7 đến 17 tuổi tại 75 trường học tại thành phố Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Nghệ An và Sóc Trăng.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.

Người dùng sẽ thanh toán ngay trên đồng hồ thông minh

Mastercard hợp tác cùng Tappy Technologies tích hợp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho các thiết kế thiết bị đeo và phụ kiện thời trang, bắt đầu với các mẫu đồng hồ analogue của Timex Group.

Máy bay điện đầu tiên của NASA tên X-57 sẽ bay thử trong năm 2020

NASA công bố X-57, một chiếc máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện được phát triển trong dự án X-Plan từ năm 2015. NASA mong muốn X-57 có sẽ giúp ích ngành hàng không với tư cách dòng máy bay hoàn toàn mới đáp ứng các quy chuẩn an toàn và các quy chuẩn thương mại.

Đến Youtube và cả Facebook cũng "bó tay" với phim khiêu dâm trẻ em

Điều tra từ The New York Times mới đây thể hiện rằng, có rất nhiều phim khiêu dâm trẻ em bị đăng tải tràn lan trên mạng. Thậm chí, những nỗ lực kiểm soát của các nền tảng công nghệ lớn nhất thế giới dù thực hiện quyết liệt đều không thể xóa chúng toàn toàn.