Dòng chảy
WWDC 2019: Loại bỏ iTunes, ra mắt dịch vụ mới và iPad có hệ điều hành riêng
Bên cạnh việc loại bỏ ứng dụng iTunes, Apple đã giới thiệu những dịch vụ mới cũng như trình làng hệ điều hành iPadOS 13 dành riêng cho dòng máy tính bảng iPad.

Tại sự kiện WWDC 2019, Apple đã thể hiện mong muốn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, đề cao việc bảo vệ thông tin cá nhân cùng với đó là một mức phí sử dụng mà người dùng sẽ phải chi trả.

Mở đầu sự kiện, Apple giới thiệu dịch vụ Apple News cùng ứng dụng Apple News+. Với ứng dụng này, người dùng sẽ được cập nhật và đọc được những tin bài mới nhất của các tạp chí cũng như các hãng thông tấn lớn tại Mỹ như Los Angeles Times, The Wall Street Journal, tạp chí Bazzar,... Các tin bài sẽ được cập nhật nhanh chóng và sắp xếp theo từng chuyên đề và từng hãng thông tấn cụ thể để người dùng dễ dàng lựa chọn.

Ở thời điểm hiện tại, những người dùng tại Mỹ và Canada đã có thể cài đặt ứng dụng Apple News+ trên iPhone, iPad lẫn các dòng máy tính Mac để sử dụng dịch vụ Apple News hoàn toàn miễn phí trong tháng đầu tiên. Sau đó, người dùng sẽ phải trả mức phí 9,99 USD/tháng (hơn 232.000 đồng). Những người dùng tại Anh và Pháp cũng sẽ sớm được sử dụng dịch vụ Apple News trong thời gian tới.

Ngoài việc được cập nhật tin tức nhanh chóng, theo Apple, người dùng sẽ không bị làm phiền bởi các quảng cáo, không bị ghi nhận thói quen đọc tin khi sử dụng ứng dụng Apple News+. Apple còn đưa ra cam kết bảo vệ thông tin khách hàng tốt nhất và không lấy thông tin người dùng để kinh doanh.

Ở lĩnh vực thanh toán điện tử, bên cạnh ứng dụng Apple Pay giúp người dùng thanh toán dễ dàng cũng như quản lý chi tiêu hiệu quả nhất, Apple cũng đã ra mắt Apple Card.

Đây là thể thanh toán tín dụng đầu tiên của Apple được quản lý qua chip EMV tích hợp trên thẻ cùng rất nhiều cái "không". Không số thẻ, không mã bảo mật CCV, không thời hạn sử dụng, không chữ ký, không phạt nộp trễ, không phí thường niên... Chẳng những thế, khi sử dụng Apple Card để thanh toán người dùng còn được hoàn tiền 1% trên tổng giá trị của một giao dịch nếu thanh toán bằng thẻ vật lý, nếu thanh toán trên Apple Store thì sẽ được hoàn tiền đến 3% trên một giao dịch thành công.

Tương tự như dịch vụ Apple News, Apple cũng cam kết không ghi nhận các chi tiêu, cũng không bán thông tin cá nhân cho bên thứ ba khi người dùng đăng ký và sử dụng thẻ thanh toán Apple Card do Goldman Sachs phát hành.

Với hàng loạt cái không như kể trên tiện ích tối đa khi sử dụng Apple Card để thanh toán cho các chi tiêu cá nhân, người dùng cũng cần lưu ý đến lãi suất phải trả cho những chi tiêu bằng hình thức tín dụng.

Đáp ứng nhu cầu giải trí của người dùng, Apple đã trình làng ứng dụng Apple Arcade, nơi người dùng có thể lựa chọn và chơi hàng ngàn tựa game thuộc mọi thể loại. Ngoài ra, hãng táo cắn dỡ này cũng đã công bố "khai tử" ứng dụng iTunes và tách rời thành 3 ứng dụng riêng biệt. Muốn nghe nhạc, người dùng có Apple Music. Xem phim và các chương trình truyền hình kỹ thuật số có Apple TV. Hay thưởng thức các nội dung âm thanh và video được tạo ra bởi người dùng hoặc các kênh truyền thông trực tuyến dựa trên RSS với ứng dụng Apple Podcast.

Cả ba ứng dụng này đều có giao diện gần gũi và rất dễ sử dụng. Người dùng cũng không cần nhiều thời gian để làm quen vì các ứng dụng này cơ bản là những tính năng của ứng dụng iTunes trên iOS lẫn tvOS trước khi bị khai tử.

Ở mảng hệ điều hành dành cho các thiết bị của mình, Apple không chỉ cập nhật thêm nhiều tính năng mới cho iOS 13, watchOS 6, macOS Catalina 10.15 mà còn chính thức ra mắt hệ điều hành dành riêng cho dòng máy tính bảng iPad. Đó chính là iPadOS 13.

Về cơ bản, iPadOS 13 có giao diện gần giống với giao diện iOS sử dụng trên dòng máy tính bảng iPad trước đây nhưng cách hiển thị các ứng dụng được thay đổi và có thể hiển thị cùng lúc nhiều ứng dụng khác nhau. Với iPadOS, Apple cũng đã giới thiệu tính năng Slide Over độc quyền. Với tính năng này, việc hiển thị các tác vụ đa nhiệm được tốt hơn, các thao tác sử dụng mượt hơn thông qua các cử chỉ điều hướng mới như vuốt qua lại, kéo thả giữa các ứng dụng được hiển thị side by side. Các cử chỉ này cũng có thể sử dụng với những ứng dụng của bên thứ ba.

iPadOS 13 cũng có ứng dụng quản lý File để quản lý dữ liệu lưu trữ. Bên cạnh giao diện được thiết kế lại với các kiểu hiển thị theo cột giúp người dùng dễ dàng quản lý dữ liệu lưu trữ, ứng dụng File còn được tích hợp thêm tính năng đồng bộ dữ liệu với kho lưu trữ đám mây iCloud Drive, cho phép chia sẻ qua giao thức SMB cũng như import trực tiếp hình ảnh vào ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh Lightroom.

Tiểu My (Tổng hợp)

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Tăng tốc cuộc đua camera, Vivo ra mắt V17 Pro

Bên cạnh thiết kế camera ẩn thân, Vivo còn trang bị cho V17 Pro đến 6 camera gồm 4 camera sau và 2 camera trước, cùng với đó là những tính năng chụp hình mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn với smartphone.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2019: khai mở thị trường FinTech

Trong hai ngày 30 và 31/10/2019, tại TP HCM  sẽ diễn ra Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO). Hội thảo do Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức.