Dòng chảy
Việt Nam nằm trong Top 5 quốc gia có mức độ văn minh trực tuyến thấp nhất

Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng - Digital Civility Index (DCI) do Microsoft vừa công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất (chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp).

Microsoft cho biết, khảo sát này nhằm tìm hiểu nhận thức của thanh thiếu niên và người trưởng thành trên 25 quốc gia về cuộc sống trên mạng và những trải nghiệm của các đối tượng này đối với 21 rủi ro do các hành xử không đúng mực gây ra.

Top 5 chủ đề người Việt Nam thường có những hành xử không đúng mực bao gồm: các mối quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%).

Đáng lưu ý, những đáp viên cho biết những hành vi này diễn ra khá thường xuyên và trong thời gian gần đây. Cụ thể, 70% đáp viên cho biết họ đã gặp phải một trong 21 hành xử không đúng mực trong một tháng gần đây. 97% thừa nhận họ đã bị tổn thương từ những hành xử đó trên không gian mạng và 83% lo lắng rằng họ sẽ gặp phải những hành vi tương tự một lần nữa.

Năm trước, theo báo cáo công bố hồi tháng 3/2019, Việt Nam khi đó có chỉ số DCI là 71% và xếp hạng thứ 15 trong số 22 nước tham gia nghiên cứu. Năm nay chỉ số của Việt Nam đã tăng lên 7 điểm (tức 78%), xếp thứ hạng 21 trong số 25 quốc gia. 4 quốc gia còn lại nằm trong Top 5 có chỉ số DCI cao nhất (mức độ văn minh trực tuyến thấp nhất) thuộc về Nga 79%, Colombia 80%, Peru 81%, Nam Phi 83%. Tương tự, Top 5 quốc gia có chỉ số DCI thấp nhất (mức độ văn minh trực tuyến cao nhất) là Anh 52%, Hà Lan 56%, Đức 58%, Malaysia 59% và Hoa Kỳ 60%.

Khi được hỏi về những dự đoán của chính mình về các hành vi ứng xử trên không gian mạng trong tương lai, kết quả phản hồi của các đáp viên của 25 quốc gia như sau: 50% cho rằng các công ty công nghệ và mạng xã hội sẽ có những công cụ và chính sách để khuyến khích các hành động văn minh trên mạng và sẽ có những hình phạt thích đáng cho các hành vi sai phạm; 50% đáp viên tin rằng nhận thức và khả năng tự bảo mật dữ liệu của mỗi cá nhân sẽ trở nên tốt hơn; 34% cho rằng số lượng phụ nữ bị xúc phạm trực tuyến sẽ giảm đi, các trẻ vị thành niên sẽ ít bị ngược đãi hơn (33%) và các thảo luận về chính trị cũng sẽ mang tính xây dựng hơn (33%).

Để cùng chung tay xây dựng một văn hóa hành xử văn minh hơn trên không gian mạng, theo Microsoft người dùng cần tuân thủ Quy luật vàng (luôn cảm thông, thấu hiểu và tôn trọng mọi cá nhân tham gia tương tác trực tuyến), Tôn trọng sự khác biệt (nhìn nhận đa dạng, khi có sự bất đồng quan điểm, hãy thận trọng suy nghĩ, tránh các công kích cá nhân), Suy nghĩ trước khi trả lời những bất đồng, tránh đăng tải/gửi những gì có ảnh hưởng tiêu cực đến người khác, và Sẵn sàng đấu tranh trước những hành vi ứng xứ thiếu văn minh và chưa chuẩn mực.

Ô Lâu

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
iPhone 12 tiếp tục được lộ nguyên hình từ thiết kế, cấu hình đến mức giá

Thế hệ iPhone 12 sẽ được Apple trình làng đến 4 phiên bản, vẫn sở hữu màn hình "tai thỏ" nhưng có thiết kế phần khuyết nhỏ hơn, hỗ trợ kết nối 5G và tích hợp thêm cảm biến ảnh LiDAR ở cụm 3 camera sau trên hai phiên bản iPhone 12 Pro/ Pro Max.

Keysight cung cấp miễn phí nhiều giải pháp cho kỹ sư kiểm thử làm việc từ xa

Chương trình Sáng tạo mọi nơi (Innovate Anywhere Program) vừa được Keysight công bố cung cấp miễn phí từ 30 đến 90 ngày các phần mềm trong thiết kế và mô phỏng, đào tạo từ xa và kiểm thử trên hệ thống mạng thật, cho phép cộng đồng các kỹ sư duy trì hiệu quả làm việc trong giai đoạn tránh dịch Covid-19 hiện nay.

CPU Intel Core thế hệ thứ 11 lộ hiệu năng "yếu ớt"

Thông tin kỹ thuật và điểm hiệu năng của Intel Core i7-1185G7, một trong những CPU thuộc dòng Tige Lake sẽ được Intel ra mắt trong thời gian tới đã được tiết lộ.

Liên tiếp dính lỗi bảo mật, ứng dụng Zoom bị khuyến cáo hạn chế sử dụng

Không chỉ dính phốt âm thầm gửi dữ liệu cho Facebook, trong vài ngày gần đây, Zoom tiếp tục bị dính các lỗi bảo mật nghiêm trọng khiến nhiều chuyên gia bảo mật phải đưa ra khuyến cáo người dùng nên hạn chế sử dụng ứng dụng này trong các cuộc họp video conference.