Connect with us

Dòng chảy

Việt Nam khó bắt kịp công nghệ mới nếu không cải cách mạnh tay

2018 là năm có nhiều chuyển động mạnh mẽ của Việt Nam cả về kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong dòng chảy đó, ngành CNTT-VT đã có sự chuyển biến và những tồn tại cần ghi nhận. Dự báo và đối pháp thích hợp nào cho năm 2019 khi được xem tiếp tục sẽ có nhiều rủi ro và căng thẳng trong bối cảnh thương mại toàn cầu. Thế Giới Số đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam (VAIP) quanh vấn đề này.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock

Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam

 

Bảo hộ ngược, nguồn lực phân tán, không có CSDL quốc gia…

Trong vai trò Tổng Thư ký VAIP, rất sâu sát với tình hình phát triển CNTT-VT thế giới và trong nước, ông đánh giá thế nào về thị trường CNTT-TT Việt Nam năm 2018?

Nhìn lại năm 2018, thị trường CNTT-VT VN có thể thấy đang trong giai đoạn chuyển dịch về cơ cấu và thị phần. Theo Tổng cụ Thống kê, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tốt, nằm trong Top 10 của cả hai nhóm ngành là điện thoại và linh kiện (đạt 50 tỷ USD); máy tính, điện tử và linh kiện (29,4 tỷ USD). Với xu thế chuyển dịch, mảng viễn thông giảm tốc và CNTT tăng đều đặn quanh mức 20%. Về ứng dụng CNTT trong nhà nước và doanh nghiệp, vẫn còn nhiều cản trở về vốn và cơ chế chính sách thúc đẩy. Các doanh nghiệp ứng dụng CNTT đều khó về thị trường và phải giảm nguồn nhân lực. Điểm sáng thúc đẩy thị trường chính là dịch vụ nội dung số, thương mại điện tử và thanh toán điện tử. Hệ sinh thái này đang tạo ra môi trường cạnh tranh gay gắt giữa các DN trong nước và quốc tế, các DN cung cấp dịch vụ viễn thông cũng bắt đầu chuyển dịch mạnh sang khai thác thị trường này.

Phong trào khởi nghiệp sáng tạo tuy bắt đầu rộ lên từ một vài năm trước, nhưng chưa DN nào thực sự thành công. Nguyên nhân chủ yếu do chưa có ý tưởng kinh doanh tốt, thiếu vốn, gặp khó về môi trường, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, trong khi các khởi nghiệp nước ngoài luôn sẵn sàng chiếm lĩnh thị trường, và các khởi nghiệp tốt của Việt Nam thì lại đi tìm kiếm cách phát triển ở nước ngoài. Nút nghẽn này không phải bởi vấn đề vốn mà là môi trường, cơ chế chính sách và nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta hiện vẫn chưa có chính sách thúc đẩy và ổn định cho phát triển và đầu tư công nghệ, dẫn đến hiện tượng tranh giành nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao gay gắt.

Nhìn chung, với mức tăng trưởng toàn ngành CNTT-VT Việt Nam đạt mức 15-20% vẫn là tín hiệu lạc quan.           

Theo ông, những yếu tố khách quan, chủ quan nào đã và đang tác động mạnh mẽ đến sự phát triển hoặc kìm hãm thị trường CNTT-VT Việt Nam?

Môi trường chính sách cho kinh doanh, sản xuất, đầu tư và thúc đẩy ứng dụng CNTT vẫn còn chậm chuyển biến và mang nhiều yếu tố rủi ro. Hiện tượng bảo hộ ngược dẫn đến tỉ trọng lớn vẫn thuộc về DN đầu tư nước ngoài. Mặt khác, nguồn nhân lực bị phân tán dẫn đến việc thừa nhân lực mức trung bình và yếu, nhưng lại thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cách mạng công nghiệp 4.0, Nền kinh tế số 4.0... là các cụm từ được nhắc khá nhiều trong năm qua. Nhiều ý kiến cho rằng chúng ta đang lạm dụng, thậm chí bị dẫn dắt đi xa bản chất trong khi vấn đề tin học hóa mới là mấu chốt cần giải quyết rốt ráo trước tiên. Quan điểm của ông nhìn nhận về vấn đề này thế nào?

Tin học hóa, Chính phủ điện tử... là điều chúng ta đã đặt ra từ những năm 2000 và mong muốn thúc đẩy ứng dụng CNTT nhưng hiện vẫn là vấn đề cấp bách. Vì phía Trung ương khá chậm chạp và bị động, nên đến nay nền tảng cơ bản cho phát triển ứng dụng CNTT (tin học hóa) vẫn chưa hoàn thiện, thậm chí là không có các CSDL quốc gia căn bản như dân cư, đất đai, doanh nghiệp..., điều đó đã làm chậm tiến trình tin học hóa quốc gia. Việc các Địa phương, Bộ ngành trước nhu cầu phát triển đều chủ động tin học hóa cho chính mình dẫn đến tình trạng phát triển cục bộ, không đồng đều, thiếu kết nối và phát sinh các mâu thuẫn ứng dụng, tin học hóa giữa Địa phương với Trung ương. Nếu không có cải cách và định hướng phát triển vững chắc sẽ phát sinh các hiện tượng tiêu cực, chồng chéo, lãng phí. Hiện tin học hóa của chúng ta vẫn chú trọng đến xây dựng theo ứng dụng, chưa quan tâm đến nâng cao nhận thức người dân, DN và xây dựng lộ trình hướng tới xã hội công dân điện tử.

Năm 2017 và 2018, các cụm từ Cách mạng công nghiệp 4.0, kinh tế số 4.0, chuyển đổi số... được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất cũng phần nào thúc đẩy sự phát triển ngành CNTT-VT Việt Nam. Tuy nhiên, theo quan điểm của các nước tiên tiến, khi đưa vào các công nghệ mới và ứng dụng CNTT cho phát triển thường theo nhu cầu và khả năng hấp thụ của thị trường. Không thể khiên cưỡng, chỉ dập khuôn và quảng cáo với các mỹ từ của các nền tảng mới như AI, Bigdata, Blockchain, Robot, Smart... khi nền tảng công nghệ và nguồn lực của chúng ta còn rất lâu mới bắt kịp các xu hướng công nghệ mới.

Những nền tảng công nghệ IoT, AI, Blockchain, Robot... đang mang lại diện mạo và cơ hội mới cho ngành ICT VN. Theo ông các doanh nghiệp VN đã sẵn sàng cho cuộc chơi mới này chưa?

Đây là mong muốn và khát vọng của các DN Việt, tuy nhiên như tôi đã đề cập, việc môi trường thúc đẩy phát triển còn thiếu và chồng chéo, nhiều rào cản và thiếu nguồn lực sẽ khó có cơ hội để DN Việt có các đột phá cho xu thế tiếp cận này. Cách tốt nhất là thị trường hấp thụ đến đâu chúng ta nhanh chóng phát triển đến đó. Và để phát triển tiếp thu công nghệ một cách vững chắc cần đầu tư cho R&D nhiều hơn để có các giải pháp tối ưu, tránh khi vừa vào làm các DN xuyên quốc gia bằng tiềm lực công nghệ của mình sẽ thâu tóm hết thị trường. Việt Nam không còn là thị trường nhân công giá rẻ nữa, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT-TT.

Xu hướng chuyển dịch sẽ là cơ hội và thách thức lớn

Ông có thể đưa ra những dự đoán và kỳ vọng gì cho ngành CNTT-VT Việt Nam trong năm 2019 cũng như thời gian tới?

Năm 2019 trước bối cảnh thương mại toàn cầu được dự báo sẽ còn nhiều rủi ro và căng thẳng, đặc biệt quan hệ thương mại Mỹ - Trung cũng như các dự báo suy giảm kinh tế toàn cầu. Đây cũng có thể xem vừa là cơ hội và thách thức với Việt Nam. Ngành CNTT-VT VN có thể sẽ được hưởng lợi về xu thế chuyển dịch nên khối sản xuất FDI vẫn sẽ phát triển ổn định cả trong lĩnh vực Di động và Máy tính, Điện tử. Thị trường dịch vụ CNTT, Nội dung số, Thanh toán Điện tử sẽ tiếp tục phát triển nhanh và đều – chúng ta cần chú trọng đến làn sóng các DN xuyên quốc gia thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo ra sự cạnh tranh gay gắt chiếm lĩnh thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân. Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước và doanh nghiệp sẽ có các thay đổi nhất định, tuy nhiên các rào cản vẫn còn nhiều tồn tại, chưa có đột phá mạnh mặc dù quyết tâm chính trị cao. Và nếu không có thay đổi mạnh mẽ về môi trường đào tạo CNTT, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục mắc vào bẫy “vừa thừa và vừa thiếu”!    

VAIP là Hiệp hội có nhiều hoạt động gắn với ngành Giáo dục & Đào tạo. Ông đánh giá thế nào về chương trình đào tạo CNTT-VT tại các trường đại học? Liệu đã đến lúc phải mạnh tay bỏ đi một số giáo trình quá cũ, thay vào đó là những bộ môn phù hợp với xu hướng công nghệ mới của thế giới?

VAIP có cơ hội tiếp cận nhiều với đào tạo CNTT-VT tại hệ thống GĐ&ĐT của Việt Nam trong nhiều năm qua, cá nhân tôi nhận thấy thế này. ICT tiếp cận nhanh với trẻ em từ bậc mẫu giáo đã làm thay đổi hoàn toàn về nhận thức của thế hệ mới là cơ hội để tiếp cận với làn sóng công nghệ và sáng tạo. Tuy nhiên chúng ta vẫn loay hoay về chương trình đào ICT ở các cấp bậc giáo dục. Thay vì học máy tính là gì, chúng ta nên chú trọng đến kỹ năng sử dụng, giới thiệu nhiều các kỹ năng tư duy logic và lập trình để lứa trẻ có cơ hội phát triển và tiếp cận công nghệ. Hoặc thay vì chỉ phổ cập máy tính, cần nên đưa vào cả di động và các thiết bị số. Đối với bậc đại học và cao hơn cũng không có nhiều trường đủ điều kiện đào tạo ngành CNTT-TT bài bản và bắt kịp xu thế phát triển công nghệ, đặc biệt công nghệ mới như AI, Bigdata... Vừa thiếu thầy, vừa bị sức ép theo khung chương trình định sẵn có thể đã cũ và cứng nhắc nên bản thân các thầy cũng không có nhu cầu sáng tạo để truyền đạt công nghệ mới. Đến nay còn nhiều trường sinh viên CNTT vẫn học theo các chương trình đã lỗi thời. Vì vậy cần phải có cuộc cách mạng trong đào tạo đại học trong xu thế công nghệ biến đổi nhanh.

Điểm yếu và thiếu nghiêm trọng nữa là không có kết nối giữa DN và Nhà trường. Ở các nước có nền giáo dục đại học tốt, ngoài sáng tạo nghiên cứu tại trường còn có trào lưu co-op và thực tập tại DN, nhưng ở Việt Nam hầu như chưa có hoặc chỉ mang tính hình thức. Nhiều DN hái lúa non bằng cách dụ dỗ các sinh viên giỏi từ năm thứ 3 làm gia công phần mềm trong khi vẫn than trách các trường đào tạo không đúng nhu cầu. Doanh nghiệp thì tận dụng, nhà trường thiếu cơ chế thúc đẩy nên việc đào tạo CNTT tại VN luôn ở trạng thái rất thiếu và rất thừa. Sinh viên CNTT Việt Nam nếu biết nắm cơ hội tiếp cận công nghệ thời online luôn được các DN quốc tế đón chào và được đánh giá chất lượng cao. Không ít sinh viên học trong nước đã và đang làm việc và sáng tạo thành công tại các tên tuổi lớn như Google, Facebook, Microsoft, Amazon...

Cảm ơn ông rất nhiều!

Cũng với cách đặt vấn đề trên, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nhận định:

Ông Trương Gia Bình Chủ tịch VINASA, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT

Năm 2018, dưới góc độ của VINASA, qua thông tin từ các doanh nghiệp hội viên cho thấy nhiều doanh nghiệp đạt kết quả kinh doanh vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm tiếp tục có mức tăng trưởng mạnh, nhiều doanh nghiệp vượt chỉ tiêu kế hoạch tới hơn 30%. Thị trường ICT Việt Nam tiếp tục duy trì tốc tộ tăng trưởng cao trước hết là dựa trên sự tăng trưởng mạnh mẽ và những cơ hội từ xu hướng công nghệ mới từ thị trường ICT thế giới. Theo số liệu thống kê của các công ty nghiên cứu, chỉ tính riêng thị trường dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu dự báo tăng từ 445,4 tỷ USD trong năm 2017 lên 2.279,4 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng trung bình trong giai đoạn 2018-2025 là 24,3%. Điều này đã và sẽ giúp cho thị trường xuất khẩu phần mềm của VN tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay và những năm tiếp theo, cả về số lượng DN tham gia thị trường và về doanh thu, thị phần.

Bên cạnh cơ hội từ thị trường, Việt Nam còn có được sự quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng 4.0 và thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến và phát triển thành phố thông minh, giao thông thông minh, y tế thông minh… Cùng với đó là trào lưu khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và sự gia tăng chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tư nhân. Tôi tin thị trường CNTT VN 2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và có bước tiến vững chắc trên con đường chinh phục các mục tiêu mà Tân Bộ trưởng Bộ TT-TT đã đề xuất với Chính phủ. Đó là Việt Nam trở thành cường quốc phát triển phần mềm; Ngành viễn thông trở lại trong Top 10 quốc gia phát triển về viễn thông như những năm 2008 - 2010; Top 30 thế giới về công nghệ thông tin; Top 20 về an ninh thông tin, an ninh mạng; Top 5 về công nghệ thiết bị viễn thông, sản xuất được vi mạch xuất khẩu; Công nghiệp quốc phòng an ninh nằm trong top 20.

Riêng về FPT, năm 2018 được xem là một năm thành công của tập đoàn. Không chỉ đánh dấu 30 năm thành lập, không ngừng mở lối tiên phong trong nhiều lĩnh vực CNTT-VT của Việt Nam, mà còn mở ra những thay đổi lớn của FPT trong hành trình tiên phong chuyển đổi số. Trước tiên, chúng tôi đã hình thành được hệ sinh thái công nghệ FPT với nhiều giải pháp 4.0. Đó là nền tảng Trí tuệ nhân tạo phiên bản mới (FPT.AI ver3), thiết bị điều khiển bằng giọng nói Voice Remote dành riêng cho thiết bị xem truyền hình Internet FPT Play Box, Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp akaRPA. Trong lĩnh vực y tế chúng tôi cũng đã ra mắt Hệ thống Quản lý tổng thể bệnh viện thông minh FPT.eHospital phiên bản 2.0 ứng dụng những công nghệ mới nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), Phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Điện toán đám mây (Cloud), thiết bị di động (Mobility), Kết nối vạn vật (IoT)… đáp ứng được tất cả yêu cầu trên của các bệnh viện.

Ứng dụng các công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), Sinh trắc học (Biometrics), Vạn vật kết nối (IoT)… sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp trở thành các tổ chức, doanh nghiệp vận hành dựa trên dữ liệu gần thời gian thực ((Near - Real time Data – Driven Enterprise), nâng cao hiệu suất. Đây cũng chính là cơ hội lớn cho các DN CNTT của Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Nếu cách đây 10 – 15 năm, trình độ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam còn ở khoảng cách khá xa so với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới thì nay khoảng cách này đã ngắn lại đáng kể với sự ra đời của làn sóng công nghệ mới. Việt Nam có cơ hội để cùng đứng chung với cả thế giới ở điểm xuất phát trong cuộc đua dịch chuyển công nghệ này. Cơ hội của làn sóng công nghệ mới không chỉ tạo thêm nhiều việc làm cho các doanh nghiệp Việt, mà còn tạo cơ hội cho những người học, làm việc trong lĩnh vực CNTT có thể tham gia các dự án toàn cầu ngay tại Việt Nam, hoặc ra nước ngoài làm việc.

Trong năm 2019, FPT sẽ hoàn tất công cuộc chuyển đổi số cho chính FPT và tiếp tục tham gia vào công cuộc kiến tạo Việt Nam số và xây dựng kinh tế số trên toàn cầu. FPT tích cực tham gia xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, kinh tế số, xây dựng y tế thông minh, giao thông thông minh, giáo dục thông minh, thành phố thông minh, điện lực thông minh… phục vụ người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển trong môi trường minh bạch.       

Theo Tạp chí Thế Giới Số - số Xuân 2019

 

Temporibus autem quibusdam et aut officiis debitis aut rerum necessitatibus saepe eveniet ut et voluptates repudiandae sint et molestiae non recusandae. Itaque earum rerum hic tenetur a sapiente delectus, ut aut reiciendis voluptatibus maiores alias consequatur aut perferendis doloribus asperiores repellat.

Doanh nghiệp

Khó khăn bủa vây, Huawei tiếp tục kiện Bộ Thương mại Mỹ

Cuộc chiến giữa Huawei và chính phủ Mỹ tiếp tục không có dấu hiệu hạ nhiệt khi công ty công nghệ Trung Quốc đang kiện Bộ Thương mại Mỹ sau khi thiết bị viễn thông của họ bị thu giữ bởi các quan chức Mỹ.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Điện thoại Huawei bị trả về sau 5 giờ nằm trên đất Mỹ Không chỉ bị cấm quan hệ làm ăn với các công ty của Mỹ, bao gồm Google, Intel, Qualcomm, Broadcom, ngay cả công ty có trụ sở tại Anh là ARM cũng không bắt tay với Huawei. Điều này khiến Huawei khó thở trên thị trường quốc tế do sản phẩm công ty bị hạn chế các chức năng. Nhưng vụ việc càng leo thang hơn khi mới đây, một cây viết PCMag gửi một chiếc điện thoại Huawei P30 Pro từ văn phòng công ty ở London (Anh) sang đồng nghiệp làm tại văn phòng ở New York (Mỹ) đã bị FedEx gửi trở lại Anh chỉ sau 5 giờ nằm trên đất Mỹ. Theo hồ sơ theo dõi đơn hàng, bộ phận hỗ trợ của FedEx giải thích rằng, điều này xuất phát từ lệnh cấm của Mỹ trong việc kinh doanh với Huawei. Rõ ràng đây là một tình huống bất ngờ, bởi Huawei không hề liên quan gì đến bất kỳ một giao dịch nào trong vụ việc. Bên cạnh đó, bản thân chiếc smartphone được gửi đi là một thiết bị đang sử dụng, tức không phải hoàn toàn mới. Về cơ bản, đó chỉ đơn giản là một công ty vận chuyển một thiết bị từ văn phòng này sang văn phòng khác. Trong khi đó, dịch vụ vận tải UPS cho biết không có lệnh cấm chung đối với việc vận chuyển các thiết bị Huawei giữa các địa điểm của Anh và Mỹ. Điều đó có nghĩa, nếu định chuyển giao một thiết bị Huawei đến Mỹ, dù từ bất cứ nơi nào, cách tốt nhất mà người dùng cần nghĩ đó là sử dụng dịch vụ vận tải
Tiếp tục xem

Trải nghiệm

Mac Pro 2019 tiền tỷ gây thất vọng vì... bào phô-mai quá kém

Đáng lẽ với kiểu dáng học hỏi từ những chiếc bào phô-mai, Apple đã phải làm cực tốt chức năng này cho xứng với mức giá trên trời của họ.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
"Giấc mơ thứ hai" của cộng đồng mạng về Mac Pro 2019 Kể từ khi Apple công bố phiên bản mới nhất của dòng máy tính chuyên nghiệp Mac Pro, chiếc vỏ đầy lỗ của mẫu máy tính này đã trở thành chủ đề đàm tiếu của cư dân mạng khi sự sáng tạo của Táo khuyết "thiếu muối" đến mức phải học tập thiết kế của một cái bào phô-mai. Do đó, sẽ không lạ khi nhiều người đặt câu hỏi rằng: khả năng bào phô-mai của chiếc máy tính có mức giá lên tới cả tỷ đồng sẽ khác biệt với hình mẫu mà nó học tập như thế nào?  Quá trình chế tác bằng bản vẽ 3D và máy CNC độ chính xác cao Không cần phải đợi lâu, một kênh Youtube chuyên chế đồ mang tên Winston đã quyết định học tập cách thức chế tạo vỏ Mac Pro mới của Apple để tìm câu trả lời gây đau đầu không ít người dùng internet trong thời gian qua, rằng chiếc Mac Pro này có xứng đáng là máy bào phô-mai tốt nhất, đắt nhất lịch sử loài người hay không? Theo đó, anh chàng Winston đã sử dụng một tấm kim loại để chế tạo một phần vỏ lưới tản nhiệt giống như của chiếc Mac Pro, với cấu trúc tương đồng nhất có thể, tức bao gồm hai hàng lỗ tròn lồng vào nhau qua hai mặt của vỏ máy.  Kết quả là một tấm bào phô-mai cực giống vỏ Mac Pro Tuy nhiên, câu trả lời của anh chàng Winston chắc hẳn sẽ khiến nhiều người dùng có ý đồ bỏ cả tỷ đồng để mua một chiếc máy bào phô-mai đóng logo Apple phải thất vọng. Vì sự thật là phần vỏ của Mac Pro
Tiếp tục xem

Dòng chảy

13 trường Đại học thành lập “Liên minh An ninh mạng”

Ngày 20/6, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và các trường Đại học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã ký kết Bản thỏa thuận thành lập “Liên minh An ninh mạng” với mục đích cùng nhau hỗ trợ những nghiên cứu, phát triển về khoa học và đào tạo trong lĩnh vực bảo mật, an ninh mạng.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Ký kết thành lập Liên minh An ninh mạng của 13 trường đại học Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long, ngày 20/6/2019 tại ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TPHCM Tham gia ký kết thành lập Liên minh An ninh mạng các trường Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long có NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng và đại diện 12 Đại học đối tác gồm: ĐH Gia Định, ĐH Hoa Sen, ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An, ĐH Cửu Long, ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, ĐH An Giang, ĐH Bạc Liêu, ĐH Đồng Tháp, ĐH Tiền Giang, ĐH Hùng Vương, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM. Theo nội dung Bản thỏa thuận, các bên sẽ triển khai hợp tác dưới hình thức thực hiện các nghiên cứu về khoa học và đào tạo, cũng như các dự án hợp tác chung giữa các nhà khoa học của các bên trong lĩnh vực bảo mật và an ninh mạng. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng sẽ là đầu mối xây dựng, quản lý phòng thí nghiệm An ninh mạng của Liên minh với tên gọi “Cyber Security Lab - CySec” và chia sẻ trang thiết bị, cơ sở dữ liệu nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm này. Ngoài ra, các bên hỗ trợ việc xây dựng chương trình đào tạo, khoá học và phòng thực hành trực tuyến trong lĩnh vực bảo mật và an toàn mạng; hỗ trợ đào tạo và trao đổi học tập cho đội ngũ giảng viên và chuyên gia; hỗ trợ lẫn nhau trong việc trao đổi tài liệu khoa học trong lĩnh vực an ninh mạng, hỗ
Tiếp tục xem

Xu hướng