Connect with us

Dòng chảy

Việt Nam khó bắt kịp công nghệ mới nếu không cải cách mạnh tay

2018 là năm có nhiều chuyển động mạnh mẽ của Việt Nam cả về kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong dòng chảy đó, ngành CNTT-VT đã có sự chuyển biến và những tồn tại cần ghi nhận. Dự báo và đối pháp thích hợp nào cho năm 2019 khi được xem tiếp tục sẽ có nhiều rủi ro và căng thẳng trong bối cảnh thương mại toàn cầu. Thế Giới Số đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam (VAIP) quanh vấn đề này.

Đăng

vào

Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam

 

Bảo hộ ngược, nguồn lực phân tán, không có CSDL quốc gia…

Trong vai trò Tổng Thư ký VAIP, rất sâu sát với tình hình phát triển CNTT-VT thế giới và trong nước, ông đánh giá thế nào về thị trường CNTT-TT Việt Nam năm 2018?

Nhìn lại năm 2018, thị trường CNTT-VT VN có thể thấy đang trong giai đoạn chuyển dịch về cơ cấu và thị phần. Theo Tổng cụ Thống kê, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tốt, nằm trong Top 10 của cả hai nhóm ngành là điện thoại và linh kiện (đạt 50 tỷ USD); máy tính, điện tử và linh kiện (29,4 tỷ USD). Với xu thế chuyển dịch, mảng viễn thông giảm tốc và CNTT tăng đều đặn quanh mức 20%. Về ứng dụng CNTT trong nhà nước và doanh nghiệp, vẫn còn nhiều cản trở về vốn và cơ chế chính sách thúc đẩy. Các doanh nghiệp ứng dụng CNTT đều khó về thị trường và phải giảm nguồn nhân lực. Điểm sáng thúc đẩy thị trường chính là dịch vụ nội dung số, thương mại điện tử và thanh toán điện tử. Hệ sinh thái này đang tạo ra môi trường cạnh tranh gay gắt giữa các DN trong nước và quốc tế, các DN cung cấp dịch vụ viễn thông cũng bắt đầu chuyển dịch mạnh sang khai thác thị trường này.

Phong trào khởi nghiệp sáng tạo tuy bắt đầu rộ lên từ một vài năm trước, nhưng chưa DN nào thực sự thành công. Nguyên nhân chủ yếu do chưa có ý tưởng kinh doanh tốt, thiếu vốn, gặp khó về môi trường, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, trong khi các khởi nghiệp nước ngoài luôn sẵn sàng chiếm lĩnh thị trường, và các khởi nghiệp tốt của Việt Nam thì lại đi tìm kiếm cách phát triển ở nước ngoài. Nút nghẽn này không phải bởi vấn đề vốn mà là môi trường, cơ chế chính sách và nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta hiện vẫn chưa có chính sách thúc đẩy và ổn định cho phát triển và đầu tư công nghệ, dẫn đến hiện tượng tranh giành nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao gay gắt.

Nhìn chung, với mức tăng trưởng toàn ngành CNTT-VT Việt Nam đạt mức 15-20% vẫn là tín hiệu lạc quan.           

Theo ông, những yếu tố khách quan, chủ quan nào đã và đang tác động mạnh mẽ đến sự phát triển hoặc kìm hãm thị trường CNTT-VT Việt Nam?

Môi trường chính sách cho kinh doanh, sản xuất, đầu tư và thúc đẩy ứng dụng CNTT vẫn còn chậm chuyển biến và mang nhiều yếu tố rủi ro. Hiện tượng bảo hộ ngược dẫn đến tỉ trọng lớn vẫn thuộc về DN đầu tư nước ngoài. Mặt khác, nguồn nhân lực bị phân tán dẫn đến việc thừa nhân lực mức trung bình và yếu, nhưng lại thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cách mạng công nghiệp 4.0, Nền kinh tế số 4.0... là các cụm từ được nhắc khá nhiều trong năm qua. Nhiều ý kiến cho rằng chúng ta đang lạm dụng, thậm chí bị dẫn dắt đi xa bản chất trong khi vấn đề tin học hóa mới là mấu chốt cần giải quyết rốt ráo trước tiên. Quan điểm của ông nhìn nhận về vấn đề này thế nào?

Tin học hóa, Chính phủ điện tử... là điều chúng ta đã đặt ra từ những năm 2000 và mong muốn thúc đẩy ứng dụng CNTT nhưng hiện vẫn là vấn đề cấp bách. Vì phía Trung ương khá chậm chạp và bị động, nên đến nay nền tảng cơ bản cho phát triển ứng dụng CNTT (tin học hóa) vẫn chưa hoàn thiện, thậm chí là không có các CSDL quốc gia căn bản như dân cư, đất đai, doanh nghiệp..., điều đó đã làm chậm tiến trình tin học hóa quốc gia. Việc các Địa phương, Bộ ngành trước nhu cầu phát triển đều chủ động tin học hóa cho chính mình dẫn đến tình trạng phát triển cục bộ, không đồng đều, thiếu kết nối và phát sinh các mâu thuẫn ứng dụng, tin học hóa giữa Địa phương với Trung ương. Nếu không có cải cách và định hướng phát triển vững chắc sẽ phát sinh các hiện tượng tiêu cực, chồng chéo, lãng phí. Hiện tin học hóa của chúng ta vẫn chú trọng đến xây dựng theo ứng dụng, chưa quan tâm đến nâng cao nhận thức người dân, DN và xây dựng lộ trình hướng tới xã hội công dân điện tử.

Năm 2017 và 2018, các cụm từ Cách mạng công nghiệp 4.0, kinh tế số 4.0, chuyển đổi số... được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất cũng phần nào thúc đẩy sự phát triển ngành CNTT-VT Việt Nam. Tuy nhiên, theo quan điểm của các nước tiên tiến, khi đưa vào các công nghệ mới và ứng dụng CNTT cho phát triển thường theo nhu cầu và khả năng hấp thụ của thị trường. Không thể khiên cưỡng, chỉ dập khuôn và quảng cáo với các mỹ từ của các nền tảng mới như AI, Bigdata, Blockchain, Robot, Smart... khi nền tảng công nghệ và nguồn lực của chúng ta còn rất lâu mới bắt kịp các xu hướng công nghệ mới.

Những nền tảng công nghệ IoT, AI, Blockchain, Robot... đang mang lại diện mạo và cơ hội mới cho ngành ICT VN. Theo ông các doanh nghiệp VN đã sẵn sàng cho cuộc chơi mới này chưa?

Đây là mong muốn và khát vọng của các DN Việt, tuy nhiên như tôi đã đề cập, việc môi trường thúc đẩy phát triển còn thiếu và chồng chéo, nhiều rào cản và thiếu nguồn lực sẽ khó có cơ hội để DN Việt có các đột phá cho xu thế tiếp cận này. Cách tốt nhất là thị trường hấp thụ đến đâu chúng ta nhanh chóng phát triển đến đó. Và để phát triển tiếp thu công nghệ một cách vững chắc cần đầu tư cho R&D nhiều hơn để có các giải pháp tối ưu, tránh khi vừa vào làm các DN xuyên quốc gia bằng tiềm lực công nghệ của mình sẽ thâu tóm hết thị trường. Việt Nam không còn là thị trường nhân công giá rẻ nữa, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT-TT.

Xu hướng chuyển dịch sẽ là cơ hội và thách thức lớn

Ông có thể đưa ra những dự đoán và kỳ vọng gì cho ngành CNTT-VT Việt Nam trong năm 2019 cũng như thời gian tới?

Năm 2019 trước bối cảnh thương mại toàn cầu được dự báo sẽ còn nhiều rủi ro và căng thẳng, đặc biệt quan hệ thương mại Mỹ - Trung cũng như các dự báo suy giảm kinh tế toàn cầu. Đây cũng có thể xem vừa là cơ hội và thách thức với Việt Nam. Ngành CNTT-VT VN có thể sẽ được hưởng lợi về xu thế chuyển dịch nên khối sản xuất FDI vẫn sẽ phát triển ổn định cả trong lĩnh vực Di động và Máy tính, Điện tử. Thị trường dịch vụ CNTT, Nội dung số, Thanh toán Điện tử sẽ tiếp tục phát triển nhanh và đều – chúng ta cần chú trọng đến làn sóng các DN xuyên quốc gia thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo ra sự cạnh tranh gay gắt chiếm lĩnh thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân. Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước và doanh nghiệp sẽ có các thay đổi nhất định, tuy nhiên các rào cản vẫn còn nhiều tồn tại, chưa có đột phá mạnh mặc dù quyết tâm chính trị cao. Và nếu không có thay đổi mạnh mẽ về môi trường đào tạo CNTT, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục mắc vào bẫy “vừa thừa và vừa thiếu”!    

VAIP là Hiệp hội có nhiều hoạt động gắn với ngành Giáo dục & Đào tạo. Ông đánh giá thế nào về chương trình đào tạo CNTT-VT tại các trường đại học? Liệu đã đến lúc phải mạnh tay bỏ đi một số giáo trình quá cũ, thay vào đó là những bộ môn phù hợp với xu hướng công nghệ mới của thế giới?

VAIP có cơ hội tiếp cận nhiều với đào tạo CNTT-VT tại hệ thống GĐ&ĐT của Việt Nam trong nhiều năm qua, cá nhân tôi nhận thấy thế này. ICT tiếp cận nhanh với trẻ em từ bậc mẫu giáo đã làm thay đổi hoàn toàn về nhận thức của thế hệ mới là cơ hội để tiếp cận với làn sóng công nghệ và sáng tạo. Tuy nhiên chúng ta vẫn loay hoay về chương trình đào ICT ở các cấp bậc giáo dục. Thay vì học máy tính là gì, chúng ta nên chú trọng đến kỹ năng sử dụng, giới thiệu nhiều các kỹ năng tư duy logic và lập trình để lứa trẻ có cơ hội phát triển và tiếp cận công nghệ. Hoặc thay vì chỉ phổ cập máy tính, cần nên đưa vào cả di động và các thiết bị số. Đối với bậc đại học và cao hơn cũng không có nhiều trường đủ điều kiện đào tạo ngành CNTT-TT bài bản và bắt kịp xu thế phát triển công nghệ, đặc biệt công nghệ mới như AI, Bigdata... Vừa thiếu thầy, vừa bị sức ép theo khung chương trình định sẵn có thể đã cũ và cứng nhắc nên bản thân các thầy cũng không có nhu cầu sáng tạo để truyền đạt công nghệ mới. Đến nay còn nhiều trường sinh viên CNTT vẫn học theo các chương trình đã lỗi thời. Vì vậy cần phải có cuộc cách mạng trong đào tạo đại học trong xu thế công nghệ biến đổi nhanh.

Điểm yếu và thiếu nghiêm trọng nữa là không có kết nối giữa DN và Nhà trường. Ở các nước có nền giáo dục đại học tốt, ngoài sáng tạo nghiên cứu tại trường còn có trào lưu co-op và thực tập tại DN, nhưng ở Việt Nam hầu như chưa có hoặc chỉ mang tính hình thức. Nhiều DN hái lúa non bằng cách dụ dỗ các sinh viên giỏi từ năm thứ 3 làm gia công phần mềm trong khi vẫn than trách các trường đào tạo không đúng nhu cầu. Doanh nghiệp thì tận dụng, nhà trường thiếu cơ chế thúc đẩy nên việc đào tạo CNTT tại VN luôn ở trạng thái rất thiếu và rất thừa. Sinh viên CNTT Việt Nam nếu biết nắm cơ hội tiếp cận công nghệ thời online luôn được các DN quốc tế đón chào và được đánh giá chất lượng cao. Không ít sinh viên học trong nước đã và đang làm việc và sáng tạo thành công tại các tên tuổi lớn như Google, Facebook, Microsoft, Amazon...

Cảm ơn ông rất nhiều!

Cũng với cách đặt vấn đề trên, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nhận định:

Ông Trương Gia Bình Chủ tịch VINASA, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT

Năm 2018, dưới góc độ của VINASA, qua thông tin từ các doanh nghiệp hội viên cho thấy nhiều doanh nghiệp đạt kết quả kinh doanh vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm tiếp tục có mức tăng trưởng mạnh, nhiều doanh nghiệp vượt chỉ tiêu kế hoạch tới hơn 30%. Thị trường ICT Việt Nam tiếp tục duy trì tốc tộ tăng trưởng cao trước hết là dựa trên sự tăng trưởng mạnh mẽ và những cơ hội từ xu hướng công nghệ mới từ thị trường ICT thế giới. Theo số liệu thống kê của các công ty nghiên cứu, chỉ tính riêng thị trường dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu dự báo tăng từ 445,4 tỷ USD trong năm 2017 lên 2.279,4 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng trung bình trong giai đoạn 2018-2025 là 24,3%. Điều này đã và sẽ giúp cho thị trường xuất khẩu phần mềm của VN tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay và những năm tiếp theo, cả về số lượng DN tham gia thị trường và về doanh thu, thị phần.

Bên cạnh cơ hội từ thị trường, Việt Nam còn có được sự quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng 4.0 và thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến và phát triển thành phố thông minh, giao thông thông minh, y tế thông minh… Cùng với đó là trào lưu khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và sự gia tăng chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tư nhân. Tôi tin thị trường CNTT VN 2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và có bước tiến vững chắc trên con đường chinh phục các mục tiêu mà Tân Bộ trưởng Bộ TT-TT đã đề xuất với Chính phủ. Đó là Việt Nam trở thành cường quốc phát triển phần mềm; Ngành viễn thông trở lại trong Top 10 quốc gia phát triển về viễn thông như những năm 2008 - 2010; Top 30 thế giới về công nghệ thông tin; Top 20 về an ninh thông tin, an ninh mạng; Top 5 về công nghệ thiết bị viễn thông, sản xuất được vi mạch xuất khẩu; Công nghiệp quốc phòng an ninh nằm trong top 20.

Riêng về FPT, năm 2018 được xem là một năm thành công của tập đoàn. Không chỉ đánh dấu 30 năm thành lập, không ngừng mở lối tiên phong trong nhiều lĩnh vực CNTT-VT của Việt Nam, mà còn mở ra những thay đổi lớn của FPT trong hành trình tiên phong chuyển đổi số. Trước tiên, chúng tôi đã hình thành được hệ sinh thái công nghệ FPT với nhiều giải pháp 4.0. Đó là nền tảng Trí tuệ nhân tạo phiên bản mới (FPT.AI ver3), thiết bị điều khiển bằng giọng nói Voice Remote dành riêng cho thiết bị xem truyền hình Internet FPT Play Box, Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp akaRPA. Trong lĩnh vực y tế chúng tôi cũng đã ra mắt Hệ thống Quản lý tổng thể bệnh viện thông minh FPT.eHospital phiên bản 2.0 ứng dụng những công nghệ mới nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), Phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Điện toán đám mây (Cloud), thiết bị di động (Mobility), Kết nối vạn vật (IoT)… đáp ứng được tất cả yêu cầu trên của các bệnh viện.

Ứng dụng các công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), Sinh trắc học (Biometrics), Vạn vật kết nối (IoT)… sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp trở thành các tổ chức, doanh nghiệp vận hành dựa trên dữ liệu gần thời gian thực ((Near - Real time Data – Driven Enterprise), nâng cao hiệu suất. Đây cũng chính là cơ hội lớn cho các DN CNTT của Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Nếu cách đây 10 – 15 năm, trình độ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam còn ở khoảng cách khá xa so với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới thì nay khoảng cách này đã ngắn lại đáng kể với sự ra đời của làn sóng công nghệ mới. Việt Nam có cơ hội để cùng đứng chung với cả thế giới ở điểm xuất phát trong cuộc đua dịch chuyển công nghệ này. Cơ hội của làn sóng công nghệ mới không chỉ tạo thêm nhiều việc làm cho các doanh nghiệp Việt, mà còn tạo cơ hội cho những người học, làm việc trong lĩnh vực CNTT có thể tham gia các dự án toàn cầu ngay tại Việt Nam, hoặc ra nước ngoài làm việc.

Trong năm 2019, FPT sẽ hoàn tất công cuộc chuyển đổi số cho chính FPT và tiếp tục tham gia vào công cuộc kiến tạo Việt Nam số và xây dựng kinh tế số trên toàn cầu. FPT tích cực tham gia xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, kinh tế số, xây dựng y tế thông minh, giao thông thông minh, giáo dục thông minh, thành phố thông minh, điện lực thông minh… phục vụ người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển trong môi trường minh bạch.       

Theo Tạp chí Thế Giới Số - số Xuân 2019

 

Dòng chảy

60% nhân sự IT có ý định chuyển việc trong 6 tháng tới

Đa số nhân sự ngành IT hiện nay đều không hài lòng với mức lương thực nhận so với mức lương mong muốn (thấp hơn từ 300 USD đến 1.000 USD) - theo Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ Thông tin năm 2019 do VietnamWorks vừa công bố.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Trang web tuyển dụng trực tuyến Vietnamworks thuộc tập đoàn Navigos Group vừa phát hành “Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ Thông tin năm 2019”. Báo cáo được thực hiện dựa trên dữ liệu về các công việc thuộc ngành CNTT đăng tuyển trên trang www.vietnamworks.com, khảo sát nhóm nhà tuyển dụng và ứng viên thuộc lĩnh vực CNTT. Về mức lương, báo cáo cho biết, nhân lực có chuyên môn Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhận được mức lương cao nhất. Theo đó, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.844 USD, đứng vị trí thứ 3 là Full Stack với mức lương 1.642 USD. Xét theo vai trò công việc, top 3 các vị trí có mức lương cao nhất lần lượt thuộc về Kiến trúc sư giải pháp với mức lương 1.753 USD, kỹ sư Agile/Scrum với mức lương 1.500 USD, Quản lý dự án với mức lương 1.372 USD. Khi khảo sát về mức lương đang được nhận và mức lương mong đợi, hầu hết người tham gia khảo sát đều cho rằng họ đang nhận được mức lương không đúng như mong đợi. Mức chênh lệch thấp nhất vào khoảng 300 USD và cao nhất vào khoảng 1.000 USD. Nhóm kỹ sư cấp Quản lý tại TP.HCM mong đợi mức lương 2.625 USD, nhưng thực nhận là 1.550 USD, tức đang chênh lệch vào khoảng 1.075 USD. Nhóm kỹ sự Front-end tại Hà Nội mong đợi mức lương 1.385 USD nhưng đang nhận mức lương là 635 USD, tức là chưa bằng ½ so với mong đợi và chênh đến 750 USD. Tương tự, chỉ
Tiếp tục xem

Dòng chảy

Australia cảnh báo về an ninh sinh học khi nhập cảnh

ĐSQ Australia tại Việt Nam vừa phát đi thông cáo lưu ý các cá nhân đi du lịch đến Australia hoặc gửi đồ đến Australia cần tuân thủ theo các quy định bắt buộc của Australia về an ninh sinh học.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Thông cáo nhấn mạnh, những loài sâu hại, mầm bệnh và cỏ dại ngoại lai có thể xâm nhập vào Australia thông qua đồ đạc trong hành lý của hành khách hoặc bưu phẩm gửi đến bạn bè và người thân. Một khi xâm nhập vào lãnh thổ Australia, những mối nguy hại này có thể hủy hoại mùa màng, gây hại cho các loại động vật và phá hoại cảnh quan môi trường của Australia. Hàng năm, bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước của Chính phủ Australia tiến hành kiểm tra hàng triệu hành khách, bưu kiện, hành lý, tàu, động vật, thực vật và container chở hàng đến Australia bằng máy quét X-ray, thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm hóa trực tiếp và sử dụng chó nghiệp vụ. Dịch tả lợn châu Phi (ASF) và Dịch lở mồm long móng (FMD) đã từng được phát hiện trong một số sản phẩm thịt tại sân bay và bị tịch thu bởi các cán bộ an ninh sinh học. Australia hiện không có hai dịch bệnh này. Dịch lở mồm long móng được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với nông nghiệp Australia và có thể lây nhiễm sang động vật qua việc ăn những loài thực vật hoặc động vật bị nhiễm virus. Dịch tả lợn châu Phi, gần đây đã được phát hiện tại Việt Nam, là dịch bệnh có khả năng truyền nhiễm cao và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi lợn của Australia. Theo luật định, hành khách đến Australia phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu nhập cảnh (Incoming Passenger Card). Trên phiếu này, hành khách phải thành thật khai báo nếu có mang theo bất kì sản phẩm thịt, sản phẩm từ động vật,
Tiếp tục xem

Iot

Văn phòng chính phủ xử lý 2,5 triệu văn bản hàng ngày bằng giải pháp của Viettel

Hệ thống Quản lý Văn bản và Hồ sơ công việc (QLVB&HSCV) do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) triển khai là hệ thống phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp bao gồm các nghiệp vụ: Quản lý văn bản đi đến, Quản lý trình ký văn bản, Quản lý công việc, Quản lý hồ sơ điện tử...có thể xử lý 2,5 triệu văn bản mỗi ngày và tiết kiệm 1.100 tỷ đồng chi phí hành chính mỗi năm.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Đây là hệ thống phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ và công việc, thực hiện việc xử lý văn bản điện tử toàn trình từ trình ký, phê duyệt và ban hành văn bản điện tử, mà Viettel cho biết sau sáu năm nghiên cứu những phát sinh từ thực tiễn, may đo phù hợp với đặc thù của hệ thống văn bản Chính phủ để tạo ra. Nắm bắt được tính chất công việc của VPCP là cần ban hành các văn bản chỉ đạo của Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương một cách nhanh chóng và bảo mật, đồng thời nhận các đề xuất cho lãnh đạo chính phủ ban hành văn bản quy định, hướng dẫn tới các Bộ ngành địa phương một cách kịp thời, hệ thống QLVB&HSCV có đầy đủ các tính năng phù hợp với tính chất công việc của Chính phủ và các đơn vị. Hiện tại, đã có 100% đơn vị (95/95), gồm Văn phòng Trung ương Đảng; 31 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành kết nối hệ thống QLVB&HSCV. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp ký ban hành văn bản điện tử đầu tiên bằng giải pháp của Viettel vào ngày 12/03/2019. Việc ứng dụng “văn phòng điện tử không giấy” tại VPCP cũng giúp tiết kiệm chi phí hành chính bao gồm chi phí sao chụp văn bản, chi phí gửi văn bản qua dịch vụ bưu chính,… lên tới 1.100 tỷ đồng mỗi năm. Gần xấp xỉ ngân sách nhà nước cho chi viện trợ. Hệ thống QLVB&HSCV đã giúp thay đổi căn bản phương thức làm việc của cán bộ công chức VPCP trong các công tác
Tiếp tục xem

Xu hướng

z